Séc-Slovakia

Chuyện thần kỳ miền Đông Séc- Tìm việc tại Pardubice dễ hơn Praha

Cập nhật lúc 04-09-2010 18:34:30 (GMT+1)

 

Huyện Pardubice đã “hoàn hồn“ trở lại như hồi trước khi xảy ra khủng hoảng kinh tế. Tại đây hiện nay tỉ lệ thất nghiệp đã xuống tới 5% . Thậm chí hiện nay tìm chỗ làm việc ở Pardubice còn dễ dàng hơn cả Praha.


Bùng nổ xuất khẩu xe hơi và máy tính hồi mùa xuân đã được chủ yếu hai công ty chớp cơ hội. “Cho ngành công nghiệp xe hơi là công ty Kiekert Přelouč, nơi sản xuất ổ khoá trung tâm cho ô tô, và trong công nghiệp kỹ thuật điện tử là công ty Foxconn, nơi sản xuất máy tính, và dĩ nhiên là cả các nhà cung cấp phụ tùng,“ trưởng phòng lao động Petr Klimpl giải thích nguyên nhân cải thiện tình hình.

 Nhưng đồng thời Klimpl cũng lưu ý, là những vùng xa thành phố Pardubice vẫn còn tỉ lệ thất nghiệp trên 10%. Nguyên nhân tương đối dễ hiểu: “Ví dụ ngành công nghiệp xe hơi sản xuất theo hệ thống just in time, nghĩa là các nhà cung cấp phụ tùng phải nằm trong khoảng cách không xa. Nếu như đường xá có nhiều đèo dốc và những đường ngầm mà mùa đông đi lại khó khăn, thì những nhà cung cấp nằm ở khoảng cách ấy không được quan tâm. Vì thế cho nên Pardubice và Přelouč có thế mạnh, bởi nằm gần Kolín hay Mladá Boleslav,“ Klimpl giải thích.

 Thế nhưng đường xá mới mở, thuận lợi cũng chưa là yếu tố bảo đảm cho các nhà đầu tư vào những khu vực cụ thể. “Nhiều ngành nghề mở rộng phát triển ở những nơi có nguồn nhân lực chất lượng. Pardubice có thuận lợi, là có nhiều trường trung cấp, dậy nghề nổi tiếng, đào tạo nhân lực cho ngành công nghiệp kỹ thuật điện tử,“ trưởng phòng lao động Klimpl nhắc thêm về cơ sở của thành công.

 Hơn nữa Pardubice còn có nguồn nhân lực sẵn sàng làm việc trong điều kiện không thuận lợi, và dĩ nhiên là không chỉ nhân công bản xứ. “Có rất nhiều công việc mà người Séc không muốn làm. Các công đoạn đầu của sản xuất nông nghiệp, công nghiệp kỹ thuật điện tử, lắp ráp và đào bới...vào thời điểm này chúng tôi không thể đảm đương nổi nếu thiếu người nước ngoài,“ Klimpl nhấn mạnh. Hiện nay tại Pardubice đang có khoảng 3 nghìn người nước ngoài lao động.

 Foxconn và công nhân Việt Nam

Cụ thể nhất là nói về xí nghiệp sản xuất máy tính Foxconn của Đài Loan, nơi phụ thuộc phần lớn vào công nhân Việt Nam trên các dây chuyền sản xuất, lắp ráp. Và chính nhờ năng suất lao động của người Việt Nam tại Foxconn mà các công ty Séc cung cấp phụ tùng và dịch vụ cho nhà máy này, có công ăn việc làm.

 Những số liệu thống kê về tỉ lệ thất nghiệp cho thấy, rằng đại đa số các huyện lị trên toàn quốc không hội tụ được những điều kiện thuận lợi như ở Pardubice, kể cả trong tương lai. Các địa phương này phải tự xoay xở mà không dựa được vào các công ty sản xuất hàng xuất khẩu.

 Bởi mặc dù các đơn đặt hàng công nghiệp từ nước ngoài tại CH Séc đã tăng trở lại như thời kỳ trước khủng hoảng, thế nhưng các công ty vẫn nỗ lực thoả mãn khách hàng nước ngoài bằng cách tăng năng suất lao động của mình, không cần hay chưa thực sự cần thiết phải thu nhận thêm nhân lực mới.

Nguyen Nguyen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo