Séc-Slovakia

Cộng hòa Séc đóng cửa với bên ngoài. Chợ Sapa cũng phải hạn chế hoạt động kinh doanh

Cập nhật lúc 13-03-2020 13:33:11 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Foto: max pixel

 

Thủ tướng Andrej Babiš (ANO) vừa thông báo cho biết Chính phủ quyết định từ ngày thứ Hai sẽ đóng cửa biên giới Cộng hòa Séc.


"Chúng tôi áp dụng và ra lệnh với hiệu lực từ 0:00 giờ ngày 16 tháng Ba cấm nhập cảnh với tất cả người nước ngoài ngoại trừ những người có quyền tạm trú hay thường trú. Chính phủ cũng quyết định cấm công dân CH Séc và người nước ngoài với qui chế thường trú hay tạm trú rời khỏi lãnh thổ CH Séc," thủ tướng tuyên bố trong phiên họp báo vào buổi trưa thứ Sáu.

"Đây là những biện pháp hết sức cứng rắn, nhưng nó có thể đóng góp quan trọng vào việc ngăn chặn virus corona lây lan," bộ trưởng Nội vụ Jan Hamáček (ČSSD) bổ xung.

Cấm xuất cảnh cũng có một số ngoại lệ, được công bố trên website của bộ Nội vụ. Ví dụ tài xế xe tải, xe khách, xe hỏa hay nhân viên các lực lượng cứu hộ. Những người làm việc bên ngoài biên giới trong khoảng cách đến 50 km vẫn có thể đi lại bình thường.

Chính phủ Séc cũng ra lệnh nghĩa vụ cách ly với tất cả những ai trở về từ các quốc gia, khu vực rủi ro, mà cho tới naynghĩa vụ này chỉ áp dụng với Italia. Hiện tại danh sách mà Séc thiết lập có 15 quốc gia: Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran và Italia cũng như cả Tây Ban Nha, Áo, Đức, Na Uy, Thụy Điển, Pháp, Bỉ, Hà Lan, Đan Mạch, Anh quốc và Thụy Sĩ.

Căn cứ vào quyết định của chính phủ, virus corona cũng đã được liệt vào danh sách các căn bệnh mà việc lây lan bị khép vào tội hình sự.

Từ 6 giờ sáng ngày thứ Bẩy 14 tháng Ba cũng bắt đầu cấm các hoạt động bán lẻ tại các chợ. Trong họp báo thủ tướng Andrej Babiš nêu ví dụ như chợ Sapa ở Praha 4. Đồng thời thủ tướng cũng nhấn mạnh không cần phải mua thực phẩm dự trữ: "Hãy tin tưởng chúng tôi, nhập khẩu không hề bị đe dọa!"

Từ ngày thứ Bẩy, vận chuyển hành khách bằng xe bus, tầu hoả, tầu thủy từ Séc sang các nước láng giềng bị cấm. Chỉ có thể đi bằng xe con. Hàng không cũng bị giới hạn.

Theo thủ tướng Andrej Babiš, khả năng một vài đô thị nào đó ở Séc bị cách ly không phải là đề tài hiện tại. "Nếu cần thiết, chúng tôi sẽ ban lệnh cách ly toàn quốc," thủ tướng Séc nói.

David Nguyen- ČTK

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #1 Ký danh: Tiêu đề

    14-03-2020 08:19

    Nghe kinh .Hinh thuc quang cao chinh tri .
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo