Séc-Slovakia

Cộng hòa Séc sẽ không viện trợ nhân đạo cho Trung Quốc vì virus corona

Cập nhật lúc 01-02-2020 13:53:05 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn internet

 

Thủ tướng Andrej Babiš tuyên bố Cộng hòa Séc không thể đáp ứng đề nghị của Trung Quốc về hỗ trợ nhân đạo chống đại dịch do virus corona gây ra. Thủ tướng khẳng định dự trữ của Séc là để giành cho công dân của mình.

 


Nhà vệ sinh dịch tễ chính CH Séc Eva Gottvaldová cho biết đại sứ Trung Quốc Chang Tien-min đã ngỏ lời đề nghị CH Séc cân nhắc đề nghị hỗ trợ nhân đạo vì chủng virus corona mới đang hoành hành. Nhưng thủ tướng Andrej Babiš khẳng định CH Séc không có điều kiện để thỏa mãn đề nghị của Trung Quốc, đơn giản vì CH Séc cần các dự trữ trang thiết bị y tế cho công dân của mình trong trường hợp cần thiết.

Trung Quốc đã đưa ra đề nghị tương tự với toàn thể Liên minh châu Âu. Cơ quan quản lý dự trữ tài sản quốc gia CH Séc cho biết đang lưu trữ khẩu trang, găng tay, trang phục bảo vệ và kính cùng nhiều hộp biobox trong trường hợp xảy ra dịch truyền nhiễm. Kho dự trữ có thể được mở, nhưng dự trự khẩn cấp này chỉ ưu tiên cho nhu cầu của CH Séc.

Thủ tướng CH Séc cho biết, là sẽ xác minh các dự trữ trang thiết bị y tế mà Trung Quốc có thể cần vì dịch bệnh lan truyền: "Thế nhưng theo báo cáo của bộ Y tế, chúng ta không có khả năng hỗ trợ, vì dự trữ này ta cần để giành cho công dân của mình."

Trong bối cảnh toàn cầu đang lo ngại về nguy cơ virus corona lây lan, tại CH Séc dân chúng cũng "tấn công" khắp nơi có thể và mua hết khẩu trang. Thế nhưng theo các chuyên viên, khẩu trang không thể ngăn chặn được virus, kể cả những thứ gọi là khẩu trang y tế. Bởi mục đích của khẩu trang là để ngăn chặn hạn chế vi khuẩn lan truyền từ trong ra ngoài. Để bảo vệ trước tác động của yếu tố bên ngoài, cần phải sử dụng mặt nạ phòng độc.

Thủ tướng Séc cũng tính tới khả năng, là trong phiên họp thứ Hai đầu tuần bộ trưởng Y tế Adam Vojtěch sẽ đệ trình đề xuất đình chỉ tạm thời đường hàng không trực tiếp giữa Cộng hòa Séc với Trung Quốc.

David Nguyen- ČTK

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo