Séc-Slovakia

Cộng hòa Séc tăng hạn ngạch với người lao động nhập cư

Cập nhật lúc 02-02-2018 07:20:09 (GMT+1)
(Ảnh minh họa: hereinuk.com)

 

Trong năm nay, Cộng hòa Séc có kế hoạch tăng hơn gấp đôi hạn ngạch đối với lao động nhập cư từ Ukraine, lên mức 19.600 người/năm. 


Ngoại trưởng Séc Martin Stropnicky cho biết ngoài việc nâng hạn ngạch, thời hạn xem xét cấp visa đối với lao động Ukraine cũng sẽ được rút ngắn so với mức trung bình khoảng 7 tháng hiện nay.

Quyết định này của Chính phủ Séc có thể cũng sẽ được áp dụng đối với lao động các nước Mông Cổ và Philippines. Cộng hòa Séc hiện dành mức hạn ngạch 1.000 người/năm đối với lao động đến từ hai quốc gia này. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Séc cũng đang xem xét việc thu hút thêm lao động Serbia và Belarus. 

Bộ trưởng Stropnicky cũng đã bác bỏ lo ngại về các nguy cơ từ việc gia tăng hạn ngạch đối với lao đông nước ngoài. Ông khẳng định sẽ không có tình trạng thuê nhân công giá rẻ. Các lao động nước ngoài được trả lương theo các quy định hiện hành của Séc. 

Trong khi đó, bà Irena Bartonova Palkova, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Séc, cho biết nước này hiện đang thiếu rất nhiều nhân công. Việc thuê lao động nước ngoài là giải pháp ngắn hạn giải quyết thực trạng này. Về lâu dài, Séc cần cải cách hệ thống giáo dục nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ cho nền kinh tế. 

Việc tăng hạn ngạch đối với lao động nước ngoài nhận được sự ủng hộ của Thủ tướng Andrej Babis. Ông Babis cũng từng nhấn mạnh vấn đề này từ khi giữ chức Bộ trưởng Tài chính trong chính phủ tiền nhiệm. 

Trong những năm gần đây, Séc liên tục tăng hạn ngạch đối với lao động nhập cư từ Ukraine từ mức 3.800 người/năm năm 2016 lên 9.600 người/năm trong năm 2017./. 

Nguồn: Vietnam+ 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo