Séc-Slovakia

Cộng hòa Séc thông qua dự luật về nhà ở xã hội cho người nghèo

Cập nhật lúc 16-10-2015 11:12:13 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: thesun)

 

Chính phủ Cộng hòa Séc vừa thông qua dự luật về nhà ở xã hội do Bộ Lao động và các vấn đề xã hội đệ trình. Đây được xem là một bước tiến tới việc thông qua một đạo luật được mong đợi về vấn đề nhà ở xã hội tại quốc gia Đông Âu này.


Theo phóng viên TTXVN tại Praha, mục tiêu của dự luật nói trên là nhằm tái định cư những người vô gia cư và những người đang sống tại các khu chung cư quá đắt tiền đến các khu nhà ở xã hội. 

Bộ trưởng Lao động và các vấn đề xã hội Michaela Markcova-Tominova cho biết, việc thông qua luật về nhà ở xã hội sẽ làm thay đổi hiện trạng nhà nước thường xuyên phải chi trả cho những căn hộ cao cấp thuộc các chủ sở hữu bất động sản tư nhân. 

Hiện nay tại Séc có 30.000 người vô gia cư. Nguy cơ mất nhà cửa đang treo lơ lửng trên đầu khoảng 100.000 người nữa. Theo con số thống kê, viễn cảnh nghèo đói và rơi xuống đáy xã hội cũng đang đe dọa khoảng nửa triệu người Séc. Đây cũng là nguyên nhân chính thúc đẩy việc thông qua luật về nhà ở xã hội.

Theo kế hoạch của chính phủ Séc, luật về nhà ở xã hội cần phải có hiệu lực từ năm 2017, tức là trong nhiệm kỳ của nội các đương nhiệm. Tuy nhiên, các tổ chức phi chính phủ lo ngại rằng chính phủ sẽ không có đủ thời gian để làm việc này. 

Trong khi đó Thủ tướng Séc Bohuslav Sobotka bày tỏ hy vọng rằng chính phủ đương nhiệm sẽ kịp trình quốc hội luật này trước khi kết thúc nhiệm kỳ vào mùa Thu năm 2017. 

Dự luật nói trên xác định rõ ba loại nhà ở cho những người có nhu cầu – đó là nhà ở trong tình huống khẩn cấp, căn hộ xã hội và nhà ở giá rẻ. 

Nhà ở trong tình huống khẩn cấp dành cho những người vô gia cư, hoặc cuộc sống và sức khỏe của những người này đang bị đe dọa. Căn hộ xã hội là nơi mà những người sống ở đó được các nhân viên làm công tác xã hội chăm sóc. Căn hộ giá rẻ dành cho những người về hưu, tàn tật, gia đình có trẻ nhỏ, nạn nhân của nạn bạo hành gia đình họăc cho thanh thiếu niên sau khi các em rời khỏi trại trẻ mồ côi.

Theo dự luật này, nhà nước sẽ phải tài trợ cho dự án khoảng 15 triệu koruna (535.000 euro) trong vòng 20 năm.

Nguồn: Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo