Séc-Slovakia

COVID-19 không quá nguy hiểm với đa số

Cập nhật lúc 28-02-2020 12:54:52 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Virus corona chủng mới đang làm cả thế giới căng thẳng, nhưng theo phân tích của nhà vệ sinh dịch tễ chính của Cộng hòa Séc Eva Gottvaldová thì hoảng loạn vì Covid-19 là vô ích: "Người dân hãy sử dụng tư duy lí trí. Với đại đa số cộng đồng thì căn bệnh này thực sự không cực kỳ nguy hiểm."


Trong thảo luận trực tiếp trên kênh truyền hình ČT24, Eva Gottvaldová và bộ trưởng Y tế Adam Vojtěch cùng chung quan điểm, rằng cơn sốt dự trữ thực phẩm dài hạn xảy ra mấy ngày qua là phản ứng thái quá không cần thiết.

Eva Gottvaldová cũng lưu ý, rằng phải cân nhắc rất thận trọng các biện pháp phòng ngừa virus corona, bởi nếu quá mức cứng rắn có thể phản tác dụng. "Cần phải ý thức là, thế giới hiện nay toàn cầu hóa rất nhiều. Không chỉ virus di chuyển, mà cả con người chúng ta và hàng hóa. Có thể biện pháp nào đó nhìn qua ngỡ rằng rất hiệu quả, nhưng mặt khác gây tổn thất nặng nề về tình hình xã hội và kinh tế ở đó, rồi ngay lập tức có thể tác động trực tiếp lại vấn đề sức khỏe," nhà vệ sinh dịch tễ chính của Séc lưu ý.

Bộ trưởng Y tế Adam Vojtěch (ANO) trấn an dư luận không có gì phải bất an, kể cả khi những trường hợp nhiễm virus corona xuất hiện ở Séc. Nhân dân không có lí do gì mà phải dự trữ lương thực và vét sạch cửa hàng. Cả Eva Gottvaldová cũng tán thành quan điểm này và cho rằng phản ứng của nhiều người dân trong những ngày qua là đáng lo ngại. "Không có lí do gì để chúng ta phải hành động như vậy, đây chỉ là một chứng bệnh mới, mà chúng ta đã nắm được nhiều thông tin về nó và có thể đánh giá, rằng nhóm người nào bị đe dọa nhiều nhất và cả những hình thức lan truyền của nó," Eva Gottvaldová phân tích và bổ xung, rằng chúng ta cũng nên ý thức, là các căn bệnh truyền nhiễm đã, đang và sẽ còn xuất hiện.

"Vào thời điểm này có thể cảm thấy là vớ vẩn, nhưng điều duy nhất mà chúng ta có thể làm, là tuân thủ thực hiện những nguyên tắc vệ sinh cơ bản nhất," Eva Gottvaldová nhấn mạnh.

"Hơn tám mươi phần trăm các trường hợp lây nhiễm có diễn biến nhẹ. Sốt, ho và mệt mỏi, nhưng không nặng đến mức phải nằm viện hay nguy hiểm tới mức phải chiến đấu giành sự sống với Covid-19. Những trường hợp như vậy thực sự chỉ một vài phần trăm," bộ trưởng Y tế Adam Vojtěch nói.

"Với đại đa số cộng đồng thì căn bệnh này thực sự không cực kỳ nguy hiểm. Điều này trong hội nghị ủy ban dịch tễ học, tất cả đều thống nhất như vậy," nhà vệ sinh dịch tễ chính của CH Séc nhắc lại căn cứ vào những dữ liệu thống kê đã có.

David Nguyen- ČT24

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo