Séc-Slovakia

Cuộc chiến giành sinh viên và con đường Việt Nam

Cập nhật lúc 02-07-2015 16:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (ihned.cz)

 

Các trường đại học tại Séc đang phải tranh giành nhau sinh viên. Có tổng cộng 26 trường đại học công, 2 trường đại học quốc gia, và 44 trường tư đăng ký trên Bộ Đại học, thanh niên và thể dục Cộng hòa Séc. Chẳng cần bàn cãi cũng thấy như thế là nhiều hơn mức cần thiết đối với một xứ xở nhỏ như Séc.


Mỗi năm tất cả 72 trường đón nhận khoảng 100 ngàn sinh viên bước vào năm thứ nhất. Để so sánh thì Séc đã có 117 253 trẻ sơ sinh trong năm 2010, 108 673 trong năm 2011, 108 576 trong năm  2012, 106 751 trong năm 2013. Hiện nay có khoảng 40-50% số học sinh của toàn năm học đỗ được vào đại học, có nghĩa là 45-55 ngàn sinh viên Séc.

Qua đó có thể thấy một số lượng không ít các sinh viên đến từ nước ngoài và các sinh viên hàm thụ (ví dụ như các nhân viên nhà nước muốn bổ sung kiến thức). Một điều ai cũng biết là các sinh viên không ghi danh đồng đều vào mọi ngành học, các ngành xã hội thường đông hơn các ngành kỹ thuật và tự nhiên, thị trường việc làm không cần nhiều người tốt nghiệp đại học đến thế, một cách có logic chất lượng học vấn trong các trường đại học tồi đi, tuy nhiên điều đó cũng không làm thay đổi tình hình.

Để có thể trụ được, các trường đại học tại Séc càng hướng ra nước ngoài thường xuyên hơn để tìm kiếm sinh viên. Thống kê cho thấy, so với năm 1989, số sinh viên nước ngoài đã tăng gấp 12 lần. Đối tượng tìm kiếm là Slovakia, các nước thuộc Liên bang xô viết cũ, Việt Nam, Trung Quốc, Mông Cổ và các nước châu Á khác, và cả châu Mỹ la tinh và châu Phi.

Tôi muốn phân tích một chút về sinh viên Việt Nam. Vấn đề này trực tiếp liên quan đến vị trí của cộng đồng người Việt tại Séc, một cộng đồng đã được công nhận là một sắc dân thiểu số tại Séc. Danh tiếng của cộng đồng đang tốt lên ngày một rõ rệt. Người Séc đánh giá cao nỗ lực làm việc của họ. Giới trẻ Việt-Séc, thế hệ thứ ba ham học, nổi tiếng là những sinh viên xuất sắc.

Ở Việt Nam, việc tìm kiếm sinh viên du học tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh (trước là Sài gòn). Việt Nam có khoảng 90 triệu dân, trên bình diện quốc tế, đây là một dân tộc đông dân, có độ tuổi trung bình khá trẻ. Mặc dù khuynh hướng của cả thế giới là sang du học tại Mỹ và phần lớn con cái các gia đình giàu có đều sang Mỹ, số người có thể có nhu cầu du học sang Séc rất nhiều.

Lớp người đã tốt nghiệp đại học tại Séc, hay tại Tiệp Khắc ngày xưa, nay vẫn còn nói sõi tiếng Séc và  thường giữ những chức vụ quan trọng, cũng có ảnh hưởng không ít tới điều này. Trong 65 năm kể từ khi quan hệ ngoại giao giữa hai nước được thiết lập, đã có 10 000 người Việt học xong đại học tại Séc và Tiệp Khắc nói chung, trong đó có một Phó Thủ tướng của Việt Nam, một số bộ trưởng, thứ trưởng và giáo sư đại học ở Việt Nam. Tiếc thay đó là thế hệ của những người đã bước vào ngưỡng tuổi 60, mà sau đó trong những năm 90 đã không có lứa kế tiếp theo học tại Séc, đáng tiếc.

Thu hút sinh viên Việt Nam là một nỗ lực, dù chỉ trong phạm vi nhỏ, để nối lại truyền thống khá thành công của các sinh viên Việt nam tại Cộng hòa Séc. Nhiệm vụ lớn nhất và quan trọng nhất của tất cả các sinh viên Việt muốn du học tại Séc là phải vượt qua được rào cản ngôn ngữ.

Được sự giúp đỡ của bộ Giáo dục, ở Hà Nội đã có một trường dậy tiếng Séc chuyên sâu, là nơi các bạn trẻ có thể theo học các khóa học trong 6 tháng. Giáo viên là người Việt đã học ở Séc, và cả các giảng viên người Séc. Trường đang đào tạo sinh viên cho các trường ČVUT, VŠCHT, ČZU.

Vượt qua các khác biệt khác trong cuộc sống ở Việt Nam và ở Séc - trong văn hóa, ẩm thực, trong chuyện đi lại hoặc trong chuyện  thời tiết khí hậu, có lẽ chỉ là chuyện nhỏ cho các bạn trẻ người Việt. Có lẽ câu hỏi của một trong các cô gái trẻ Hà nội định sang Séc học và quan tâm đến mức sinh hoạt ở Séc sẽ làm người Séc nực cười "Ở Praha, một cân đùi ếch giá bao nhiêu?"

Không phải tất cả những ai muốn sang Séc du học đều có cơ hội, và Đại sứ quán Séc tại Hà Nội giữ vai trò rất quan trọng. Chính tại đây, các bạn trẻ Việt Nam phải vượt qua kỳ sát hạch bằng tiếng Tiệp, trên cơ sở đó, họ sẽ được nhận thị thực vào Séc.

Bất chấp mọi khác biệt đã được nhắc ở trên, và những khó khăn để "thu hút" sinh viên Việt Nam tới học tại các trường đại học kỹ thuật ở Séc, tôi vẫn cho rằng đây là khuynh hướng đúng cần được hậu thuẫn. Cho dù chúng ta có muốn hay không, người Séc đang chết dần. Dự đoán về dân số cho thấy, theo tình hình hiện nay, tổng dân số của Séc sẽ giảm xuống 8 triệu trong năm 2100 (dân số hiện nay của Séc là 10.5 triệu bao gồm cả 430 ngàn người nước ngoài). Không rõ điều này sẽ làm thay đổi đến mức nào 8 triệu người Séc nhiều thiệt thòi kia, thế nhưng ai là người phải quan tâm đến tương lai của người Séc một khi chính người Séc không chịu quan tâm?

Mặt khác, không phải tất cả người Việt trẻ tuổi được cấp thị thực vào Séc, đều nghiêm túc học hành và học cho xong  sự học dang dở của mình. Một câu hỏi tiếp theo là sẽ có bao nhiêu người Việt sẽ quay trở lại Việt Nam sau khi học xong, và bao nhiêu trong số họ sẽ ở lại đây. Cả hai khả năng này đều là có lợi đối với chúng ta, bởi nó sẽ làm quan hệ của chúng ta với một đất nước năng động và đầy tiềm năng thêm phần sâu sắc, nhất là khi Cộng hòa Séc vẫn được đất nước này trọng vọng.

Tác giả: Bohumil Kratochvíl- Chemické listy (2015)
Người dịch: Thanh Mai- vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo