Séc-Slovakia

Cựu Bộ trưởng Nội vụ Slovakia có thể phải đối mặt với tội hình sự vì dính líu đến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Cập nhật lúc 04-08-2018 05:36:23 (GMT+1)
Bản tin của hãng thông tấn Đức DPA ngày 3/8/2018 đăng trên tờ báo mạng Nau.ch

 

Vì tình nghi dính líu đến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, cựu thủ tướng Slovakia, ông Robert Kalniak, có thể phải đối mặt với cáo buộc hình sự.


Sau khi truyền thông đưa tin về mối nghi ngờ rằng cựu Bộ trưởng Nội vụ Slovakia, ông Robert Kalinak đã tham gia vào vụ bắt cóc một người Việt từ Berlin, phe đối lập ở Bratislava – thủ đô Slovakia – yêu cầu mở cuộc điều tra hình sự chống lại cựu Bộ trưởng này. Hôm thứ Sáu ngày 03/08/2018 hai đảng đối lập lớn nhất của Quốc hội tại Bratislava cũng đòi hỏi ông Peter Pellegrini, Thủ tướng Slovakia (thuộc đảng Dân chủ Xã hội) phải từ chức vì không hành động gì để làm sáng tỏ vụ việc.

Nhật báo Đức “Frankfurter Allgemeine” tường thuật hôm thứ Ba tuần này, theo kết quả điều tra của Sở cảnh sát hình sự bang Berlin thì “hầu như không còn hoài nghi gì nữa” về việc Trịnh Xuân Thanh, người mà trước đó bị bắt cóc ở Berlin vào tháng 7 năm 2017, vài ngày sau đó đã được vận chuyển ra khỏi khu vực Schengen bằng một chiếc chuyên cơ của chính phủ Slovakia.

Thứ Sáu hôm qua, báo “Frankfurter Allgemeine” và nhật báo của Slovakia “Dennik N” đã cáo buộc cả cựu Bộ trưởng Nội vụ là kẻ đồng lõa trong vụ bắt cóc. Các tờ báo căn cứ vào những phát biểu của các nhân viên cảnh sát Slovakia đã đi hộ tống bảo vệ một phái đoàn cấp cao Việt Nam do Bộ trưởng Công an Tô Lâm dẫn đầu.

Bản thân ông Kalinak và Bộ Nội vụ Slovakia đã phủ nhận ngay lập tức nội dung các bài tường thuật của báo chí. Bộ Nội vụ viết gửi cho truyền thông Slovakia: “Bài báo (trong tờ “Dennik N”) là hoàn toàn vô lý, nó chứa đựng toàn những sự bịa đặt và dối trá”. Các cơ quan hữu trách Slovakia đã làm việc chặt chẽ với các đối tác Đức, nhưng không có bằng chứng nào về sự đồng lõa hoặc thậm chí hợp tác có chủ ý.

Tuy nhiên, vào thứ năm tuần tới, Ủy ban An ninh của Quốc hội Slovakia sẽ bàn luận, tìm hiểu về mối nghi ngờ nêu trên.

Nguồn; Hiếu Bá Linh/Baotiengdan

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo