Séc-Slovakia

Cựu nghị sĩ Slovakia muốn nước này rút khỏi EU và NATO

Cập nhật lúc 04-12-2023 16:45:58 (GMT+1)
Cựu nghị sĩ Marcek muốn thành lập đảng mới ở Slovakia với chủ trương bảo vệ lợi ích người Slav. (Nguồn: SME)

 

Cựu thành viên Quốc hội Slovakia, ông Peter Marcek ngày 3/12 đã đề cập việc thành lập một đảng 'Người Slav thống nhất' mới, ủng hộ việc Slovakia rút khỏi EU và NATO cũng như nối lại quan hệ hợp tác với Nga.


Theo cựu nghị sĩ Marcek, việc thu thập chữ ký để thành lập đảng mới diễn ra được khoảng 7 tháng và đã thu thập được 8.000 chữ ký, cần thêm 2.000 chữ ký nữa. Chính trị gia này tin rằng đến cuối năm sẽ chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết và đảng sẽ được đăng ký chính thức vào đầu tháng 1/2024.

Chương trình của đảng bao gồm việc gia nhập BRICS, quốc hữu hóa các doanh nghiệp có tầm quan trọng chiến lược, cấm bán đất và rừng, kiểm soát hệ thống y tế, bảo hiểm y tế và giáo dục.

Ông Marcek hy vọng, các đảng Slav khác sẽ được thành lập ở các quốc gia Slavo để "bảo vệ lợi ích của người Slav trong nền chính trị thế giới". Các cuộc đàm phán về việc thành lập đảng được tiến hành với các chính trị gia ở Hungary, CH Czech, Serbia, Bulgaria, Ba Lan và Ukraine.

Kể từ khi nổ ra xung đột Ukraine năm 2022, Slovakia đã tích cực hỗ trợ Kiev, và đồng ý chuyển phi đội máy bay chiến đấu MiG-29 tới Kiev, đồng thời tặng hệ thống phòng không S-300 cho Ukraine.

Tuy nhiên, tân Thủ tướng Slovakia Robert Fico hứa sẽ thay đổi đường lối chính trị của đất nước. Ông tuyên bố không ủng hộ biện pháp trừng phạt của EU với Nga nếu chúng gây tổn hại cho đất nước ông. Ông Fico cũng cam kết không gửi vũ khí đến Ukraine nếu đảng Smer của ông tham gia chính phủ.

Xuân Sơn
Nguồn: baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo