Séc-Slovakia

Czechia có thể thay đổi hiến pháp vì vấn đề tôn giáo

Cập nhật lúc 17-12-2016 21:00:07 (GMT+1)
Chánh tòa Hiến pháp Pavel Rychetský. Ảnh: Hans Štembera

 

Phản ứng trước làn sóng di dân khổng lồ người Hồi giáo tới châu Âu hệ thống pháp lý Cộng hòa Czech chắc sẽ có những thay đổi, và có thể cả một số pháp quyền. Trong vấn đề này năm 2017 sẽ là bước ngoặt. Các chính khách cùng với giới luật gia hiến pháp đã bắt tay vào chuẩn bị khả năng sửa đổi một số luật hiện hành, thậm chí cân nhắc tới cả trong hiến pháp.


Đã lập chương trình cho hàng loạt hội thảo chuyên ngành, và theo nhật báo Mladá fronta Dnes, ngày 16.12.2016 một thảo luận chuyên môn như vậy đã được tổ chức tại Quốc hội CH Czech do tân bộ trưởng Nhân quyền Jan Chvojka (ČSSD) tổ chức.

Theo Mf Dnes, nhiều luật hiện hành kế thừa từ hiến pháp Czechia ra đời từ cách đây một phần tư thế kỷ , khi mà tình hình thế giới có nhiều khác biệt và nhất là thanh bình an ninh hơn. Nay đã có nhiều biến động lớn. Và vì thế luật pháp cũng cần phải có phản ứng. Theo Chánh tòa Hiến pháp Pavel Rychetský ngoài ra còn phải đánh giá lại thái độ với vấn đề tín ngưỡng tôn giáo. “Tôi có thể hình dung, là pháp luật hoàn toàn tự do của chúng ta trong lĩnh vực tự do tín ngưỡng bắt đầu phải điều chỉnh mạnh. Và tôi tin rằng, cách tiếp cận hết sức rộng lượng liên quan tới làn sóng những người theo tín ngưỡng Hồi giáo cần phải thay đổi trong luật,” Pavel Rychetský bình luận.

Giáo sư Khoa Luật đại học UK và phó chủ tịch Hội đồng lập pháp chính phủ Aleš Gerloch hoàn toàn đồng tình với quan điểm của Pavel Rychetský nhưng lưu ý, là những cân nhắc sửa đổi đòi hỏi phải hết sức nhậy cảm. “Chắc chắn phải đặt ra vấn đề xây dựng giáo đường kể cả những ngọn tháp, tiếng chuông chùa để sao cho nghi lễ tôn giáo diễn ra không đụng chạm tới đời sống thường nhật của cộng đồng xã hội chung. Và nước ta cũng thiếu các qui định của luật cho những vấn đề, ví dụ như khăn trùm đầu hay những hình thức che đậy cao hơn nữa của phụ nữ,” Aleš Gerloch nhận xét.

Những cân nhắc sửa đổi chắc chắn sẽ đụng chạm cả tới Hiến pháp Cộng hòa Czech. Bởi như đã nêu, Hiến pháp Czechia và các luật quan trọng khác liên quan tới tự do, nhân quyền đã hình thành từ thời điểm, khi mà toàn thế giới tin rằng chiến thắng lịch sử của tự do dân chủ tại các nước Cộng sản châu Âu đã đến tột đỉnh. Thế nhưng hiện nay thế giới đã có nhiều đổi thay, châu Âu đương đầu với dòng thác di dân, hiểm họa chiến tranh mạng và chủ nghĩa khủng bố. “Đúng là hiến pháp của chúng ta đã ra đời vào thời điểm với niềm tin chắc chắn, là thế giới đã hoàn toàn bình yên,” giáo sư Václav Pavlíček chuyên gia luật hiến pháp nhận xét.

Và theo hàng loạt luật gia ở các vị trí quan trọng, thì nghĩa là đã đến lúc trước tình hình hiện nay luật pháp cần có hiệu chỉnh. Một trong những đề tài cấp bách mà trong thời gian tới giới luật gia và chính khách cần xem xét nghiêm túc là nhân nhượng thái quá tự do tôn giáo và cách biểu hiện công khai của nó.

Trở lại khía cạnh cụ thể, giáo sư Aleš Gerloch đưa ví dụ tấm khăn choàng của phụ nữ: “Luật có thể qui định mức độ che đậy của phụ nữ như thế nào là không được phép, bởi có những lí do cụ thể. Phức tạp có thể xảy ra khi xác minh danh tính, nhưng cũng cả bình quyền, bởi nó chỉ liên quan tới phụ nữ, mà cũng không phải tất cả phụ nữ. Hơn nữa trong văn hóa của chúng ta là cái gì đó không thể chấp nhận”. “Nghĩa là trong sửa đổi chúng ta tìm thấy cả lí do từ phương diện an ninh công cộng cho tới quyền bình đẳng,” Aleš Gerloch giải thích.

“Ở nước ta hiện nay đăng ký tôn giáo hay cộng đồng tín ngưỡng nào đó không có bất kỳ trở ngại nào. Mức độ tự do tín ngưỡng hiện nay mà chúng ta đã đưa vào Hiến chương nhân quyền, đã mở ra cơ hội cho hàng loạt các nhóm tôn giáo mà ở nhiều nước châu Âu hoạt động chưa bao giờ được hợp pháp hóa,” chánh tòa Hiến pháp Pavel Rychetský giải thích về nhu cầu cấp thiết điều tiết tự do tôn giáo hoàn toàn độ lượng hiện nay trước thực tiễn đạo Hồi đang tràn tới.

David Nguyen- Mf Dnes
©Vietinfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo