Séc-Slovakia

Czechia: Thủ tướng chính thức tuyên chiến với phó thủ tướng

Cập nhật lúc 11-12-2016 21:00:03 (GMT+1)
Ảnh: Petr Hloušek, Právo

 

Thủ tướng, chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội Czechia (ČSSD) Bohuslav Sobotka trong phiên họp ngày thứ Bẩy 10.12.2016 có thể nói là đã chính thức tuyên chiến với phong trào ANO và thủ lĩnh Andrej Babiš của nó. Theo thủ tướng Bohuslav Sobotka, từ nay cho tới kỳ bầu cử Quốc hội khóa tới vào mùa Thu sang năm sẽ không còn bất cứ lùi bước nhượng bộ nào nữa đối với phó thủ tướng thứ nhất Andrej Babiš.


“Diễn văn của chủ tịch đảng đã thể hiện rõ. Bầu cử sẽ là cuộc chiến giữa ČSSD với ANO, không có bất cứ bên thứ ba nào,” thư ký về các vấn đề châu Âu Tomáš Prouza cho biết và bổ xung: “Đã ba năm nay chúng tôi luôn là bên nhượng bộ để ANO không gây khó dễ. Nhưng nay đã đến lúc phải nói, là giới hạn của chúng tôi ở đâu. Có những điều, chúng tôi sẽ bảo vệ bằng mọi giá. Từ nay sẽ là ANO, nếu họ muốn có được thỏa hiệp, nếu như họ muốn để chính phủ tiếp tục tồn tại hay không.” Theo Tomáš Prouza, nếu như sau bầu cử Quốc hội khóa tới mà ANO giành phần thắng và đứng ra thành lập chính phủ mới, thì “điều đó có nghĩa là không chỉ nhà nước xã hội bị đe dọa, mà có thể cả nguy cơ đe dọa nền dân chủ nói chung.”

Trong diễn văn với các đại biểu, chủ tịch Bohuslav Sobotka cũng nói đến kế hoạch bước vào tranh cử của mình với đề xuất cải cách thuế và áp dụng hình thức thuế lũy tiến. Nghĩa là những người thu nhập thấp và trung bình- người làm công và kinh doanh nhỏ- sẽ phải đóng thuế thấp. Trái lại những người giầu có với thu nhập cao phải đóng thuế mức cao hơn.

Thủ tướng cũng đồng thời chỉ trích đối tác ANO trong liên minh cầm quyền là thường dùng chiêu trò truyền thông để nhận vơ thành quả của các bộ trưởng ČSSD. “Chính sách của Andrej Babiš đi ngược lại quyền lợi của mười triệu nhân dân tầng lớp dưới,” phóng viên nhật báo Právo có mặt trong hội nghị khẳng định diễn văn của chủ tịch ČSSD có câu này. Theo thủ tướng, bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš đã nằm trong bộ phận tinh hóa tài chính của Czechia một phần tư thế kỷ qua.

Theo ứng viên vào chức phó chủ tịch ČSSD Jan Birke, diễn văn của Bohuslav Sobotka thể hiện đúng cương người vị thủ lĩnh.

Đại diện các chính đảng khác lập tức có những bình luận của mình về hội nghị trù bị cho đại hội đảng toàn quốc ČSSD đầu năm tới. Thủ lĩnh đảng cánh hữu đối lập ODS Petr Fiala mỉa mai diễn văn của chủ tịch ČSSD là “vớ vẩn”. “Ngài thủ tướng sau ba năm khi gần hết nhiệm kỳ của mình bỗng sực tỉnh. Bao năm qua trong chính phủ lùi bước tập đoàn Agrofert của Andrej Babiš, và nay thì kêu gào chuyển động mạnh….Nghe nó nhố nhăng thế nào,” Petr Fiala viết trên Facebook.

Mai Hương- Právo, Echo24
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo