Séc-Slovakia

Đã bắt đầu thấy tác động xấu của virus từ Vũ Hán lên nền kinh tế Séc

Cập nhật lúc 31-05-2020 15:00:05 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Dự kiến về tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế đã được đưa ra ngay từ khi đại dịch virus corona bùng phát và điều này ngày càng thể hiện rõ trên thực tiễn. Đình trệ các dây chuyền sản xuất kể cả ba hãng xe hơi, cửa hàng ngừng hoạt động, hạn chế lưu thông qua biên giới cùng hàng loạt biện pháp phòng dịch khác đã làm chậm nhịp độ phát triển kinh tế CH Séc.


Theo Ủy ban Thống kê Séc (ČSÚ), mức độ suy giảm hiện nay là cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng năm 2009 và tất cả cho thấy diễn biến tiêu cực sẽ còn tiếp diễn. Dự đoán hiện tại của Ngân hàng Quốc gia Séc (ČNB) về kịch bản cơ sở cho rằng mức suy giảm năm nay vào khoảng 8 phần trăm.

Khủng hoảng đã bắt đầu tác động đến tỉ lệ thất nghiệp. Bộ Lao động dự kiến tỉ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên con số 5 phần trăm từ mức khoảng 3 phần trăm mà lâu nay thị trường lao động vẫn duy trì được. Các sở lao động đã ghi nhận mức tăng lên 3,4 phần trăm ngay trong tháng Tư so với 3 phần trăm hồi tháng Ba. Sản xuất công nghiệp đã giảm khoảng 10 phần trăm. Lần cuối cùng ČSÚ ghi nhận mức suy giảm tương tự là thời kỳ khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Thặng dư xuất khẩu giảm mạnh và cả ngành xây dựng cũng bị ảnh hưởng.

Lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất còn có vận tải người và hàng hóa. Đường sắt Séc dự đoán thiệt hại lên đến đơn vị tiền tỉ. Nhiều hàng vận tải cho biết chỉ trong một tháng đầu thực hiện giãn cách xã hội các đơn hàng đã mất một nửa.

Ngành công nghiệp không khói bị lệnh cấm đi lại chặn đứng nguồn khách hàng và trở lại được tình trạng ban đầu vẫn còn nhiều câu hỏi bỏ ngỏ.

Thượng tuần tháng Tư Quốc hội đã tán thành đề nghị của chính phủ tăng mức thâm hụt ngân sách năm nay lên 300 tỉ korun. Trong khi đó kế hoạch ban đầu trước khi xảy ra đại dịch chính phủ Séc dự kiến mức thâm hụt chỉ khoảng 40 tỉ korun. Chính phủ đã áp dụng hàng loạt biện pháp hỗ trợ công ty và người kinh doanh bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Nhưng nhiều chỉ trích các chương trình triển khai chậm chạp và vướng nhiều thủ tục hành chính rườm rà phức tạp.

David Nguyen- moneymag.cz
©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo