Séc-Slovakia

Dai dẳng tranh chấp pháp lý về các căn hộ ở Písnice phường Praha- Libuš

Cập nhật lúc 31-03-2019 19:45:04 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Một số người thuê căn hộ thuộc quyền sở hữu của công ty CIB Rent Písnice trong tương lai sẽ còn phải đau đầu. Bởi những người cứng đầu này mới nhận được thư báo yêu cầu trong vòng ba tháng phải chuyển đi. “Là người thuê nhưng ông/bà đã có những hành vi phi pháp trong mối quan hệ với bên cho thuê,” thông báo chấm dứt hợp đồng viết.


“Đúng là chúng tôi đã không còn biết hành động ra sao thì có thể coi là hợp pháp hơn là giải quyết tranh chấp qua đường tòa án,” anh Petr Kuriščák có bố mẹ nằm trong diện bị hủy hợp đồng, nói với phóng viên nhật báo Deník ấn bản tại Praha.

Cuối năm 2017 những người thuê này tập hợp trong phong trào Moje Písnice- Písnice của tôi, đã đệ đơn ra tòa yêu cần ấn định chủ sở hữu. Họ muốn đạt mục tiêu, rằng CIB Rent Písnice không phải là chủ sở hữu. Bởi theo luật về sở hữu căn hộ vẫn còn hiệu lực qui định, là vào thời điểm chuyển nhượng không thể chuyển được cho ai khác ngoài chính những người đang ở tại đó. Nhưng hồi tháng Hai 2018 tòa án quận Praha 4 đã bác đơn và Moje Písnice khiếu nại lên cấp cao hơn.

CIB Rent Písnice cho rằng bị thiệt hại vì đơn kiện ra tòa hoài nghi quá trình chuyển nhượng và quyền sở hữu của mình. “Chúng tôi coi hành động của họ là bắt bí và cố tình gây thiệt hại cho công ty chúng tôi. Hành động của họ chúng tôi đánh giá tương tự như phá hoại tài sản của chúng tôi, vì như thế cũng đã phát sinh cho chúng tôi những thiệt hại tính được bằng tiền. Những người thuê cố tình phá hoại tài sản, quyền lợi và thậm chí cả tên tuổi của chúng tôi, không được chúng tôi hoan nghênh khi ở trong các acwn hook của mình,” CIB Rent Písnice giải thích lí do chấm dứt hợp đồng. Nhưng những người thuê nhà cương quyết không chịu lùi bước.

Tranh chấp có cội nguồn từ quá khứ   

Quĩ nhà ở bao gồm 739 căn hộ tại khu Písnice vào năm 1994 được chuyển quyền sở hữu cho tập đoàn năng lượng nhà nước ČEZ. Từ trước tập đoàn ČEZ sở hữu khoảng tám nghìn căn hộ trên khắp lãnh thổ Séc, nhưng đã bán lại dần cho người thuê khoảng 7 nghìn. Năm 2017 khi ČEZ chào bán các căn hộ ở Písnice, tập đoàn CIB Group đã mua lại thông qua công ty Office Rent Prachatice và mới đổi tên thành CIB Rent Písnice.

Nhưng trước đó ČEZ luôn hứa nếu có chuyển quyền sở hữu thì sẽ bán cho chính những người đang thuê và thậm chí vào năm 2003 đã cam kết bán và soạn thảo hợp đồng chuyển nhượng. Thế nhưng ČEZ đã đổi ý trước khi hợp đồng được ký kết. Từ thời điểm đó mối tranh chấp cứ âm ỉ chưa dứt.

Theo nhiều người hiểu sự việc thì bản chất vấn đề xung đột là “tại anh tại ả”. Những người thuê có hợp đồng vô thời hạn thì chắc mẩm quyền lợi của mình không thể bị đuổi vô cớ nên cố tình “dìm giá”. Còn ČEZ nếu bán lẻ với giá thấp hơn thị trường quá nhiều thì chẳng bõ nên ngả về phương án bán cả mớ. Dạo đó thậm chí thị dân ở đây còn đồn đoán lo ngại các đại gia Việt Nam ở chợ Sapa sẽ vung tiền mua hết và khu này sẽ dần biến thành chung cư Việt Nam.

David Nguyen- Pražský Deník

©Vietinfo.eu

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo