Séc-Slovakia

Đại diện các sắc tộc thiểu số tại Séc kêu gọi chính khách không nuôi dưỡng thái độ bài ngoại

Cập nhật lúc 20-03-2017 11:36:34 (GMT+1)
Ảnh: ČTK

 

Các thành viên Ủy ban chọn lựa tài trợ, cơ quan cố vấn trực thuộc bộ Văn hóa CH Séc trong chương trình Hỗ trợ phổ biến và tiếp nhận thông tin bằng ngôn ngữ thiểu số, vừa công bố bản tuyên bố, kêu gọi các chính khách Cộng hòa Séc hãy góp sức ngăn chặn phát tán thái độ bài ngoại trong xã hội. Bộ trưởng Văn hóa Daniel Herman đồng tình với tuyên bố này.


Dưới bản thông báo có chữ ký của chín thành viên ủy ban là đại sắc tộc thiểu số ở CH Séc. Tuyên bố đánh giá bầu không khí hiện nay ở CH Séc đối với người thiểu số là phức tạp, nhưng phát biểu mang tính dân tộc, sắc tộc, tôn giáo và thù địch khác “ngày càng lan tràn không gian công cộng”. Vì vậy, các thành viên ủy ban kêu gọi “tất cả các chính khách, để duy trì tính phong phú hiện nay của CH Séc hãy loại bỏ tất cả những phát biểu gây kích động tâm lý bài ngoại”.

Mặc dù tuyên bố không nói đến bất kỳ chính khách, sắc tộc thiểu số bị đe dọa hay xung đột cụ thể nào; nhưng không thể bỏ qua thực tế những tranh luận leo thang với sự tham gia của chính khách về đề tài khủng hoảng di tản, thiểu số người Digan hay ngôn từ sặc mùi chủ nghĩa dân tộc của một số quan chức chính khách. Tâm lý kỳ thị người di tản nhiều lần xuất hiện cả trong các phát biểu của tổng thống Miloš Zeman; chỉ trích EU trong các biện pháp đối phó với làn sóng nhập cư trong thời gian qua cũng có trong diễn thuyết của các chính đảng truyền thống như cánh hữu ODS hay cánh tả KSČM.

Lập trường của bộ trưởng Văn hóa Daniel Herman (KDU-ČSL) về bản chất là ủng hộ tuyên bố này. “Nếu các chính trị gia lợi dụng vấn đề cụ thể nào đó, liên quan tới sự cùng tồn tại của các sắc tộc khác nhau, hay tình hình căng thẳng trên thế giới trong những tuyến bố dân túy của mình, thì đó là trò chơi vô cùng tắc trách,” Daniel Herman nói với nhật báo Lidové Noviny.  

Nhà nghiên cứu chính trị, nghị sĩ KDU- ČSL Ivan Gabal cho rằng các chính khách nên quan tâm lưu ý tới tuyên bố này.  “Bản tuyên bố đòi hỏi phải có sự chú ý công tác và các bước nhận thức cũng như trả lời,” Ivan Gabal nhận xét và bình luận, rằng chính các cộng đồng thiểu số kể cả những cộng đồng được đánh giá là hội nhập tốt cảm nhận thấy tình hình xấu đi, nên tính nghiêm trọng của tuyên bố là đáng lo ngại.

Phát ngôn viên Phủ tổng thống Jiří Ovčáček có quan điểm hoàn toàn trái ngược. “Những khẳng định hoàn toàn bịa đặt về thái độ thù địch và bài ngoại ở Cộng hòa Séc. Bản tuyên bố ầm ĩ, xúc phạm và đào sâu hố ngăn cách,” Jiří Ovčáček viết trên tài khoản Facebook. Sau đó bồi thêm: “Sau hiệu triệu của giới khoa học ủng hộ người di cư dó J.Drahoš ký nay tiếp nối chiến dịch của bộ trưởng Herman và nghị sĩ Gabal đảng KDU-ČSL. Bọn họ đang hiệp lực?”

“Chúng tôi, đại diện cho các sắc tộc thiểu số sống tại CH Séc, nghĩa là một trong những nhóm công dân dễ bị tổn thương nhất, sẽ kiên quyết lưu ý tới mối nguy hiểm bài ngoại cho đến khi, nó hoàn toàn được triệt tiêu,” tuyên bố viết. Tuyên bố được đại diện các sắc tộc thiểu số thông qua trong phiên họp ủy ban ngày 21 tháng Hai 2017, với các đại diện sắc tộc thiểu số Bulgaria, Nga, Slovakia, Hungary, Đức, Ba Lan, Belarus, Ukraine và cô Mai Nguyen từ Việt Nam. Đại diện người Digan cũng ký vào tuyên bố.

David Nguyen - Lidové Noviny, ČTK.
 ©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo