Séc-Slovakia

Đại diện Việt Nam trong Hội đồng chính phủ nói về vũ khí chống Việt Nam của chủ tịch Hiệp hội thương mại và du lịch Séc

Cập nhật lúc 26-10-2019 13:27:14 (GMT+1)
Chủ tịch SOCR ČR Tomáš Prouza. Foto: ČTK

 

Ngôn từ mới đây của chủ tịch Hiệp hội thương mại và du lịch CH Séc Tomáš Prouza đã gây phản ứng bất bình trong cộng đồng nói tiếng Việt. Theo đại diện sắc tộc thiểu số Việt Nam tại Hội đồng chính phủ về các sắc tộc thiểu số Phạm Hữu Uyển, những ngôn từ của Tomáš Prouza đã được sử dụng như vũ khí.


Viên chủ tịch Hiệp hội thương mại và du lịch CH Séc (SOCR ČR) khẳng định các cửa hiệu tạp hóa của người Việt Nam ở Séc trên thực tế là mạng lưới cửa hàng không chính thức và là mạng lưới bán lẻ lớn nhất xét trên phương diện doanh thu, chứ không phải là mạng siêu thị Kaufland căn cứ theo thống kê chính thức. Theo ước đoán của Tomáš Prouza với hãng thông tấn nhà nước ČTK, mạng lưới các hiệu tạp hóa của người Việt Nam điều hành khoảng một phần năm thị phần ở Séc.

Và trên cơ sở nhận định của mình, Tomáš Prouza người mà trước khi ngồi vào ghế chủ tịch SOCR ČR đã từng đảm nhiệm trách vụ Bí thư Nhà nước về các vấn đề châu Âu này muốn thúc giục chính quyền có thể áp đặt lên các cửa hiệu tạp hóa của người Việt Nam những qui tắc tương tự như đối với những cửa hàng lớn nhất bình thường khác. Tomáš Prouza muốn trong quá trình chuẩn bị sửa đổi bổ xung luật về sức mạnh thị trường đáng kể nên đánh giá "liên minh trá hình" này theo chiều hướng như vậy.

Tomáš Prouza còn khích bác Ủy ban bảo vệ cạnh tranh kinh tế cần có can đảm và năng lực để vạch trần cái liên minh trá hình đó.

"Các tiệm tạp hóa của người Việt đại đa số là công ty gia đình, vận hành hoàn toàn độc lập và nhiều khi còn cạnh tranh lẫn nhau thiếu lành mạnh," tiến sĩ Phạm Hữu Uyển phân tích. Nhưng đồng thời cũng công nhận, rằng một số gia đình Việt Nam có nhiều cửa hiệu hay những người điều hành các cửa hiệu này tập trung lại để có thể mua hàng tại tổng kho với số lượng lớn. Tại đó thường chỉ có thể mua những khối hàng lớn. Song nếu nói là mạng lưới thì không thể. "Kinh doanh hoàn toàn độc lập và không hề có bất cứ điều hành chung nào," tiến sĩ Uyển nhấn mạnh.

Tiến sĩ Phạm Hữu Uyển, đại diện cho người Séc gốc Việt tại Hội đồng CP CH Séc về các sắc tộc thiểu số

Và chủ tịch Hiệp hội thương mại và du lịch CH Séc Tomáš Prouza dựa chính vào chi tiết đó để lý sự, rằng những người điều hành các tiệm tạp hóa Việt Nam mua hàng của cùng nhà cung cấp hay...sử dụng cùng hệ thống vi tính. "Các vị hãy theo dõi mà xem, phần mềm nào sử dụng cho máy tính tiền của từng cửa hiệu tạp hóa Việt Nam. Các vị hãy xem giá cả của từng cửa hiệu ở gần nhau," Tomáš Prouza phán.

"Ý tưởng đánh giá liên minh các thương doanh trên cơ sở, là họ có cùng nhà cung cấp hay sử dụng hệ thống tin học như nhau quả thực là cách mạng," tiến sĩ Uyển mỉa mai và bổ xung: "Tôi lo ngại, rằng điều đó như vũ khí nhắm vào các tiệm tạp hóa Việt Nam."

Theo số liệu của Ủy ban châu Âu tại CH Séc có 11 mạng lưới siêu thị chiếm 75 phần trăm thị phần. Lớn nhất là tập đoàn Kaufland từ Đức mà trong năm tài chính từ tháng Ba 2017 đến tháng Hai 2018 đạt doanh thu 58 tỉ korun và thu lợi nhuận 3 tỉ korun sau khi đã đóng thuế.

Tomáš Prouza sinh ngày 30 tháng Tư 1973. Là thành viên đảng Dân chủ Xã hội Séc (ČSSD). Từ năm 2004 đến 2006 là thứ trưởng bộ Tài chính và từ 2016 đến 2017 là Bí thư Nhà nước về các vấn đề châu Âu. Làm chủ tịch SOCR ČR từ tháng Mười 2018. SOCR ČR thành lập năm 1990, là tổ chức nghiệp đoàn lớn thứ hai tại CH Séc, đại diện cho hơn 6 nghìn doanh nghiệp tạo hơn nửa triệu chỗ làm.

David Nguyen- E15. 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #1 Người bình thường : Kệ bà nó nói

    27-10-2019 21:17

    Kệ bà nó nói . Đó cũng là cái bài để nó che đậy những khiếm khuyết trong quá trình công tác của mình . Khi nào nó lấy tiền ở túi chúng ta thì hãy lên tiếng còn không thì chúng ta cũng chỉ nên cho đó là cách sống hay cách làm chính trị của người Séc . Bình thường mà , không việc gì phải bức xúc :)
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo