Séc-Slovakia

Đại sứ quán Trung Quốc ở Praha đang bị cộng đồng mạng ném đá tơi bời

Cập nhật lúc 14-04-2020 17:14:11 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: Velvyslanectví ČLR / Petr Topič/MAFRA/Profimedia

 

Vượt xa mọi chờ đợi, lời chúc lễ Phục sinh mà Đại sứ quán Trung Quốc ở Praha gửi người Séc thông qua mạng xã hội Facebook và Twitter đã làm cộng đồng mạng nổi giận và làn sóng chỉ trích đang đổ xuống đầu cơ quan đại diện nhà nước Trung Quốc.


“Chúng tôi chúc các bạn những ngày lệ Phục sinh an lành. Lễ Phục sinh năm nay sẽ không như thông lệ. Các bạn hãy tận hưởng bốn ngày nghỉ với gia đình tại nhà và trước hết các bạn hãy cẩn trọng. Các bạn đừng quên, rằng chúng ta cùng chung cảnh ngộ và cùng nhau sẽ vượt qua,” dòng trạng thái trên Facebook và Twitter của đại sứ quán Trung Quốc ở Praha viết kèm tấm hình con thỏ đeo khẩu trang.

Và cơn phẫn nộ thể hiện thái độ của đa số người dân Séc nhằm vào đối tượng đang gây ra thảm cảnh trên toàn thế giới đã không phải chờ lâu. “Cảm ơn. Các ngươi nói đúng, nhờ các Ngươi mà chúng tôi đang phải chung cảnh ngộ,” một người sử dụng Twitter mỉa mai phản ứng. “Chúng ta đang ở trong cùng cảnh ngộ vì virus của các Ngươi. Cũng như Tây Tạng phải cùng các Ngươi vì cuộc xâm lược. Hãy tận hưởng lễ Phục sinh đi!” một người khác viết.

“Chúng ta không đi cùng nhau trong cảnh ngộ. Chỉ chính phủ Trung Quốc mà thôi, vì thái độ của mình đã để cho cái thứ bẩn thỉu ấy vung vãi khắp thế giới. Chính phủ Trung Quốc nên cung cấp miễn phí mọi trang thiết bị y tế và còn phải bồi thường mọi thiệt hại kinh tế,” tài khoản Viktor nhắn nhủ.

“Nhưng chúng tôi không thể ra ngoài dạo chơi, bởi thiên nhiên đang bị virus từ Wuhan hoành hành, mà chính các Ngươi mang tới đây. Đúng là xin cảm ơn. Nếu ngay từ đầu các người không gian trá, thì nó đã không lan tràn như thế này. Tất cả những người thiệt mạng là tội của các Người,” tài khoản Dan kết tội Trung Quốc.

Người sử dụng mạng xã hội khác thì lưu ý, rằng lễ Phục sinh là ngày lễ Công giáo, mà những người theo đạo ở Trung Quốc chắc chắn không được bình yên. “Ở đây thì các Ngươi chúc ngày lễ Công giáo an lành, trong khi chính phủ của các Ngươi giam cầm người theo Công giáo vào trại cải tạo khổ sai, tra tấn và tàn sát. Ngoài cái chuyện nhỏ nhặt ấy thì chính vì các Ngươi mà hàng nghìn người vô tội trên khắp thế giới mất mạng,” tài khoản khác giận dữ.

Làn sóng những bình luận tương tự cũng tấn công tài khoản trên mạng Facebook của đại sứ quán Trung Quốc. “Trò hài hước quá lố của Trung Quốc, nếu không vì các Ngươi, thì chẳng ai phải đeo khẩu trang. Hãy tự thấy nhục nhã đi, lũ lừa đảo!” Šárka viết.

“Khi mà Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã không chỉ hủy hoại ngày lễ Phục sinh, mà còn tổng thể nền kinh tế và tới thời điểm này đã giết chết 92 269 người, thì tôi cũng tò mò, là khi nào công khai thú nhận, thành thật xin lỗi toàn thế giới và tự giác bồi thường mọi thiệt hại! Và trước hết, khi nào chúng tôi được chứng kiến toàn bộ lãnh đạo CHDCND Trung Hoa đứng trước vành móng ngựa tòa án quốc tế?! Lãnh đạo của các Ngươi là băng đảng những kẻ tâm thần đáng kinh tởm như cái thời Stalin ở CCCP! Chỗ đứng của các Ngươi là trước vành móng ngựa! Hãy trả lời đi ngài đại sứ!” tài khoản của Petr yêu cầu.

Nhưng dĩ nhiên đại sứ quán Trung Quốc trên mạng xã hội cũng nhận được phản ứng tích cực mặc dù hiếm hoi. “Xin cảm ơn về lời chúc. Các bạn đúng là bãn hữu, xứng đáng với lời cảm ơn của tôi,” tài khoản Věra phản ứng. “Cảm ơn lời chúc của các bạn, những nhân viên đại sứ quán Trung Quốc ở Praha, và cả những người dân trong nước mà các bạn đại diện. Mặc dù lễ năm nay không được như thông lệ, nhưng dù sao cũng đem lại niềm vui khi gia đình quây quần. Cũng như với bạn bè thông qua hình thức công nghệ hiện đại. Chúc các bạn những ngày xuân tuyệt vời,” Milada viết.

David Nguyen- tn.cz

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo