Séc-Slovakia

Dân Séc bất bình vì thuế bất động sản tăng mạnh

Cập nhật lúc 22-05-2020 15:40:17 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn E15

 

Các cơ quan quản lý thuế Cộng hòa Séc đang tiếp tục gửi thông báo mức thuế bất động sản cho năm 2020. Tại nhiều địa phương mức thuế mới tăng vọt, thậm chí cao gấp đôi so với năm ngoái gây phản ứng bất bình trong dân chúng. Một số quận của Praha cũng quyết định tăng thuế này.


"Tôi trợn tròn mắt, khi thấy ở Praha 3 chúng tôi bị tăng thuế bất động sản thêm 100 phần trăm. Họ đã không còn biết có cách nào nữa để "vặt lông" chúng tôi," một người dân nói với phóng viên kênh truyền hình Nova. "Xin cảm ơn Praha 3 đã tăng cái thứ thuế bất động sản nhố nhăng này, và hơn nữa đúng vào thời điểm hiện nay với mức không thể ngờ lên gấp đôi," một thị dân khác mỉa mai.

Cả một số nhân viên ủy ban cũng không ủng hộ biện pháp tăng thuế bất động sản. "Cá nhân tôi không bao giờ tán thành tăng gánh nặng thuế khóa lên người dân. Nhà nước, thành phố và cả các quận có nhiều các để tiết kiệm ngân sách, nhưng không có can đảm hành động. Thu tiền của dân bằng các chỉ thị hay điều phối là hình thức dễ dàng nhất," đại biểu hội đồng quận Praha 3 Mojmír Mikuláš (Koalice pro Prahu 3) bình luận.

Không chỉ Praha 3 và Praha 8 năm nay tăng thuế bất động sản lên gấp đôi, mà hàng loạt các quận khác ở Praha cũng làm như vậy. Khu vực khác thì "chỉ" tăng thêm 40 tới 80 phần trăm, nhưng cũng có địa phương giữ nguyên mức cũ. Nhưng cũng có cả địa phương quyết định tăng thuế bất động sản lên thậm chí gấp 5 lần, chủ yếu nhằm vào loại nhà nghỉ.

Thuế bất động sản là nguồn thu trực tiếp cho ngân sách địa phương. Còn người dân tán thành hay phản đối thì vẫn cứ phải đóng thuế nếu sở hữu bất động sản. Trong những ngày này Tổng cục thuế CH Séc gửi khoảng 3,3 triệu hóa đơn thuế bất động sản năm 2020 và chậm nhất đến 25 tháng Năm tất cả các chủ sở hữu bất động sản ở Séc phải nhận được. "Thời hạn trả thuế (toàn bộ hay một phần) là ngày 1 tháng Sáu 2020. Nhưng mặc dù vậy do tình hình hiện nay liên quan tới dịch bệnh do virus corona gây ra, nên có thể trả muộn," trang web của Tổng cục Thuế viết.

David Nguyen- E15

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo