Séc-Slovakia

Séc : Đảng công nhân cũng kỉ niệm quốc khánh!

Cập nhật lúc 07-11-2009 18:28:54 (GMT+1)

 

Cảnh sát phong tỏa quảng trường Jiřího z Poděbrad, Praha, trên bầu trời, trực thăng tuần tiễu theo dõi sát sao những gì đang diễn ra bên dưới. Đảng công nhân (Dělnická strana) đang kỉ niệm ngày quốc khánh.


Chủ tịch đảng Tomáš Vandas lặp đi lặp lại rằng đảng của ông ta “là một đảng dân chủ bình thường dành cho những người hiểu biết,” và cứ sau mỗi lời như vậy, đám đông đầu trọc bên dưới lại vỗ tay như bom nổ. Vandas chỉ trích các phương tiện truyền thông đã vu khống cho đảng của ông ta là “cực hữu, quốc xã mới”.

Tiếp sau đó là bài diễn văn dài 30 phút của Vandas. Có thể tóm tắt nội dung lại như sau: chúng tôi không đồng ý với chính phủ hiện tại, chúng tôi không sợ bị giải thể, chúng tôi là một đảng dân chủ như tất cả các đảng khác.

“20 năm sau sự sụp đổ của chế độ cũ, chúng ta lại đang bị điều khiển bởi một chính phủ không phải do nhân dân bầu nên,” Vandas nói hùng hồn, và tiếp tục bằng việc mô tả số phận đau đớn của đảng mình. “Chúng tôi yêu cầu cảnh sát ngừng ngay việc đàn áp, và phải thả ngay các tù nhân chính trị. Đúng vậy! Ngay cả thời buổi ngày nay mà người ta vẫn còn bị bắt giam chỉ vì dám nói lên quan điểm của mình”.

Theo lời Vandas thì chính phủ hiện tại muốn đàn áp đảng của ông ta, chỉ bởi vì họ cảm thấy đây là một đối thủ rất mạnh. Vandas qui kết tất cả những chính trị gia ngày nay là lũ mật vụ và bợ đỡ cộng sản. Đồng thời chủ tịch đảng lao động cũng cho rằng nước CH Séc hiện nay là một quốc gia bị cảnh sát điều khiển, và tất cả mọi bước chân của đảng này đều bị cảnh sát bám theo.

Sau khi chỉ trích những người cộng sản trong quá khứ cũng như hiện tại, Vandas đưa ra giải pháp của mình nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng hiện nay: quốc hữu hóa tất cả mọi tài sản. Không thể để việc đa số của cải xã hội lại chỉ nằm trong tay một nhóm nhỏ tư bản. Cũng theo Vandas, không thể để một người nước ngoài nào được sống tại CH Séc trong thời khủng hoảng hiện nay. “Bây giờ chúng ta đã thấy những tên thợ xây Ukrajina tới nhà mình, rồi sau này sẽ còn thấy cả những tên thợ ống nước Việt Nam đi vào nhà nữa!” Vandas nói một cách giận dữ.
Sơ lược về đảng công nhân
Đảng công nhân hình thành năm 2003. Với những thành viên ban đầu là đương kim chủ tịch Tomáš Vandas và hai tay chân của ông ta, Martin Zbela và Jiří Štěpánek. Các nhà phân tích đánh giá đảng này là một đảng cực hữu. Đảng công nhân chống lại tất cả những dân tộc và nền văn hóa khác đang sống tại CH Séc, đặc biệt là người Rôm. Ngoài vấn đề “giải quyết vấn đề người Rôm,” đảng công nhân còn kêu gọi hủy bỏ việc cho phép người đồng tính luyến ái kết hôn, hủy bỏ các trại tị nạn dành cho người nhập cư và thắt chặt chính sách đối với người nước ngoài. Theo đảng công nhân thì CH Séc sẽ chỉ tiếp nhận những người nước ngoài có khả năng sống theo đúng phong tục tập quán của nước này. Với quan điểm này, đảng công nhân đề nghị xác định chủng tộc của tất cả những người đang sống tại CH Séc, và ghi vào trong giấy sơ sinh và thẻ công dân của họ.

Đảng công nhân từng tổ chức nhiều cuộc biểu tình với nội dung phân biệt chủng tộc. Những hoạt động của đảng này luôn bị cảnh sát theo dõi chặt chẽ. Kể từ năm ngoái, chính phủ đã lên kế hoạch cấm đảng công nhân hoạt động. Hiện đảng này đã có 670 thành viên, và đang có xu hướng cực đoan hóa theo tư tưởng quốc xã. Hiện đảng công nhân đang chuẩn bị tranh cử vào Hạ viện trong kì bầu cử sắp tới.

Theo TGT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo