Séc-Slovakia

Đảng Cộng sản Czech thảm bại trong bầu cử đại phương

Cập nhật lúc 09-10-2016 16:01:06 (GMT+1)
Ảnh: ČTK

 

Kết quả cuộc bầu cử địa phương cấp tỉnh và bổ xung vào Thượng nghị viện Cộng hòa Czech đã rõ ràng. Phong trào ANO của phó thủ tướng thứ nhất và bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš giành thắng lợi lớn. Trái lại, kể cả tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp- chưa đầy 30%- nhưng cũng không giúp được đảng Cộng sản Czech và Morava (KSČM) tránh khỏi thảm bại.


Sau khi kết quả kiểm phiếu được công bố, những người Cộng sản không khỏi ngỡ ngàng khi mất tới một nửa ghế chức vụ. Mà nghiêm trọng hơn, là KSČM bị mất cử tri ở những tỉnh có truyền thống mạnh mẽ của mình. Tại tỉnh Ústecký và cả Karlovy Vary, những người Cộng sản đã không bảo vệ được thắng lợi của mình trong cuộc bầu cử trước. Về tổng thể, tại tất cả các tỉnh KSČM đều bị mất mát nặng nề.

Tại các tỉnh trước bầu cử KSČM giữ tổng cộng 182 ghế chức vụ. Diễn biến trong hai ngày bầu cử với tình hình tỉ lệ cử tri đi bầu thấp kỷ lục đã làm bùng lên hy vọng có lợi cho những người Cộng sản, bởi theo thông lệ các cử tri ủng hộ KSČM thường rất chung thành đồng thời tích cực tham gia bầu cử. Thậm chí thủ lĩnh đảng cánh hữu TOP 09 Miroslav Kalousek cũng đã phải than thở dự đoán “cử tri càng ít đi bầu càng có lợi cho KSČM”. Thế nhưng kết quả đã nằm ngoài mọi phỏng đoán. Những người Cộng sản đã bị mất 96 ghế chức vụ và chỉ giữ được 86 ghế.

Trên toàn cảnh, KSČM vẫn “như thông lệ” đứng vị trí thứ ba sau hai địch thủ mạnh nhất là ANO và ČSSD. Thế nhưng chính phong trào ANO của tỉ phú Andrej Babiš trong lần đầu tiên có mặt tham gia bầu cử địa phương đã thu hút triệt để cử tri truyền thống của KSČM. “Chúng tôi tiếp nhận bài học từ chiến thuật và cả chiến lược của những người chiến thắng. Sẽ có lợi cho chúng tôi trong những trận chiến tương lai,” nghị sĩ KSČM Pavel Kováčík bình luận. 

Những người Cộng sản đã không bảo vệ được chiến thắng của lần bầu cử trước tại tỉnh Karlovy Vary và nay bị đẩy xuống vị trí thứ ba, mất tám ghế trong hội đồng tỉnh so với trước. Kết quả tại tỉnh Ústecký mặc dù là khả dĩ nhất trong toàn quốc khi chiếm vị trí thứ hai- nhưng đã bị mất 7 ghế và hơn nữa quan thống đốc Oldřich Bubeníček không bảo vệ được chức vụ đương nhiệm.

Trong cuộc bầu cử trước tại tất cả các tỉnh KSČM đều nhận được trên 20 phần trăm phiếu bầu, nhưng năm nay chỉ được 10,5%.

Phong trào ANO giành chiến thắng trong lần đầu ra trận trên bình diện địa phương cấp tỉnh, đạt tỉ lệ phiếu 21%. ČSSD chiếm vị trí thứ hai với 15,2%. Đảng cánh hữu ODS đã có chiều hướng hồi sinh khi đứng sau KSČM với 9,5% phiếu. Tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong lần bầu cử này là gần 34%.

Với các ghế chức vụ ở cấp tỉnh giành được qua bầu cử, phong trào ANO nhận được nhiều tiền tài trợ của nhà nước nhất, mỗi năm được 44 triệu korun. ČSSD nhận được 31,25 triệu korun và KSČM 21,5 triệu.

Mai Hương lược dịch theo ČTK, rozhlas
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo