Séc-Slovakia

Đảng Cộng sản Séc lên án chính phủ huỷ hoại nhân dân, kinh tế và văn hoá đất nước

Cập nhật lúc 19-02-2011 13:31:02 (GMT+1)
Dân chúng sẽ ngơ ngác vì giá cả?

 

Các chuyên gia kinh tế của nội các liên minh đã đi đến thoả thuận, là từ đầu năm 2012, thuế giá trị gia tăng (DPH, Việt Nam gọi là thuế VAT) sẽ thống nhất lên 20%.


Hiện nay đang có hai mức thuế DPH, mức thấp 10% và mức cơ bản 20%. Đánh thuế DPH với mức thấp ngoài thực phẩm, còn có ví dụ thuốc chữa bệnh, dịch vụ khách sạn, nhà trọ, sách, giao thông công cộng, văn hoá và chăm sóc xã hội.

 Việc tăng thuế DPH cho cả phần lớn những mặt hàng, dịch vụ hiện nay đang chịu mức thấp (ngoại trừ bẩy loại thực phẩm cơ bản) lên đồng loạt 20% trong khuôn khổ hỗ trợ cải cách hệ thống hưu trí, ngay lập tức đã bị dư luận, công đoàn và giới chính trị đối lập phản ứng. Phe Dân chủ Xã hội đã khẳng định không ủng hộ kế hoạch này và sẽ cương quyết chống lại trong Thượng viện, nơi họ chiếm đa số.  Còn lập trường của đảng Cộng sản Séc và Morava (KSČM) hai chục năm nay luôn ở vị thế đối lập, trong vấn đề này cũng như với tuyệt đại đa số các kế hoạch khác của mọi đời chính phủ Séc, theo “truyền thống“, là cự tuyệt với những ngôn từ cũng tương đối cực đoan theo “truyền thống“, kiểu chính phủ hiếp Hiến pháp, chính phủ diệt dân... Theo quan điểm của nghị sĩ KSČM Jiří Dolejš, thì mọi biện pháp tăng thuế giá trị gia tăng chỉ là hình thức tài trợ kinh doanh tư nhân bằng quĩ hưu trí.

 Theo KSČM, thì nhân dân sẽ bùng lên. Rằng ví dụ, theo khảo sát do các phóng viên nhật báo cánh tả Haló noviny thực hiện, thì nếu như DPH tăng từ 10 lên 20% cho cả các loại thuốc men, dụng cụ y tế, thì người bệnh sẽ lãnh đủ, sẽ ảnh hưởng cả tới hạch toán kinh tế của các bệnh viện. Rằng nhiều loại thuốc thang, trang bị y tế sẽ biến mất khỏi thị trường, bởi người bệnh và các cơ sở y tế vì giá cả đắt đỏ sẽ không còn nhu cầu nữa.  “Hơn nữa các bệnh nhân còn phải trả tiền cho nhiều loại thuốc men, dịch vụ mà tại đại đa số các nước EU khác chỉ chịu thuế DPH thấp hay hoàn toàn không có,“ Haló noviny dẫn lời chủ tịch hiệp hội các nhà thuốc Séc Stanislav Havlíček.

 Tăng thuế DPH sẽ  kéo theo giá cả đi lên của hàng loạt hàng hoá, dịch vụ khác, ví dụ mỗi hộ gia đình hàng năm sẽ phải trả thêm tới 2100 korun cho sưởi ấm, giá cả các căn hộ có thể leo thang tới hàng trăm nghìn korun. Ngành dịch vụ du lịch Séc sẽ bị mất khách.

 Về lĩnh vực văn hoá, theo KSČM thì chính phủ đang muốn đưa đất nước đi theo “con đường Balkan“, vì theo chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất bản và phát hành Vladimír Pistorius, thì đáng thuế DPH cao hơn 12% chỉ có mỗi Ukraina, Belarus, Bulgaria và Albania mà thôi.

 Hậu quả? Đắt đỏ và tương lai bất chắc

Theo những người cộng sản, thì nếu như dự kiến kế hoạch của chính phủ được phê chuẩn, thì đại đa số nhân dân sẽ phải trả giá cho chuyện làm ăn của một vài quĩ hưu trí tư nhân. “Hơn nữa, tiền để trong nhà băng, quĩ tiết kiệm thì còn được bảo hiểm theo luật. Nếu nó có phá sản thì bạn còn có cơ hội nhận lại được. Còn với các quĩ và bảo hiểm hưu trí thì không,“ KSČM cảnh cáo và nhận xét, rằng theo ước tính của các nhà phân tích mỗi người Séc hàng tháng vì mức DPH tăng sẽ phải chi phí thêm bình quân 300 korun. “Hậu quả với các tầng lớp xã hội cũng khác nhau, người nghèo chắc chắn là sẽ bị nghèo hơn nữa so với người giầu có,“ Haló noviny kết luận trong bài viết đăng trên số ra ngày thứ bẩy, 19/02/2011.

Nguyen Nguyen

http://www3.halonoviny.cz/articles/view/216413

Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo