Séc-Slovakia

Đầu tư của Séc vào VN: Chỉ có thể cạnh tranh bằng sản phẩm thông minh

Cập nhật lúc 21-05-2010 10:09:54 (GMT+1)
San pham cua Applycon

 

“Không gì hơn là nhìn thấy Việt Nam tận mắt,“ Milan Baxa, một doanh nhân từ Plzeň, đồng sở hữu công ty Applycon, nhận xét và nhấn mạnh: “Thì lúc đó bạn mới thực sự tin rằng, chúng ta không thể cạnh tranh với châu Á. Trong phân xưởng là những cỗ máy giống như của chúng ta, nhưng công nhân làm việc với vài chục Mỹ kim một tháng.“


 Công ty Applycon quan tâm chủ yếu đến lĩnh vực dệt may. Mà ngành công nghiệp này tại châu Âu hiện nay phần lớn đã bị đối thủ cạnh tranh châu Á tiêu diệt.

  Nhưng câu trả lời của Applycon là định hướng chuyên môn hoá. Công ty này sản xuất những chi tiết cho “trang phục thông minh“, cụ thể là quần áo gắn thiết bị điện. “Lĩnh vực công nghệ như thế này có thể cho phép trụ lại được cả ở nước ta,“ Milan Baxa tin tưởng nói.

 Cũng vì lí do cạnh tranh, nên công ty này không may quần áo. Từ năm 2005 khi thành lập, Applycon chỉ định hướng vào phát minh và sản xuất các chi tiết điện, được sử dụng để gắn vào trang phục điện. “Tại CH Séc và có thể nói là khắp Trung Âu, không tìm thấy công ty nào mà chúng tôi coi là cạnh tranh trực tiếp,“ Milan Baxa tự tin khẳng định.

 Thị trường thế giới về trang phục thông minh bắt đầu hình thành từ năm 2004 và tới năm 2008 luôn có mức phát triển với tốc độ hơn hai chục phần trăm mỗi năm. Năm ngoái có biểu hiện chững lại- có thể cũng vì nguyên do khủng hoảng tài chính, song doanh thu dự tính của lĩnh vực này vẫn nằm ở mức hơn 600 triệu Mỹ kim một năm. Chiếm tỉ trọng lớn là việc bán các hệ thống sưởi ấm trang phục. Khách hàng lớn nhất là quân đội, và trong tầm cỡ nhỏ hơn là các tổ chức chuyên môn.

 Lĩnh vực này tạm thời vẫn đang chỉ là mối quan tâm của các công ty nhỏ. Những tập đoàn lớn vẫn còn cân nhắc. Ví dụ những bộ “trang phục thông minh“ đầu tiên của tập đoàn Adidas, do công ty con là Textrocnis sản xuất, mới bắt đầu ra mắt thị trường hồi mùa thu năm ngoái.

 Đối tác chính hiện nay của Applycon là hãng Interactive Wear từ Đức, mà Applycon cũng hợp tác cả trong lĩnh vực nghiên cứu phát minh. Bên đặt hàng là những hãng sản xuất trang phục thể thao và hàng mốt như O'Neilla hay Armani.

 Thực sự là trang phục thông minh

Gam chi tiết điện tử của Applycon mà hiện nay có thể gặp trong các sản phẩm trang phục trên thị trường, tương đối rộng. Từ năm 2004, khi những chi tiết sản phẩm đầu tiên xuất hiện, chủ yếu là trong đồ thể thao.

 Có lẽ ví dụ phổ biến nhất là quần áo, găng tay trượt tuyết có hệ thống sưởi. Gồm chíp, sẽ kích hoạt hệ thống sưởi khi nhiệt độ giảm xuống dưới mức đã định. Hệ thống pin lithium #226#ÇĹion sau mỗi lần nạp có thể hoạt động tới 5 giờ đồng hồ.

 Một sản phẩm nữa cũng được cung cấp rộng rãi là hệ thống liên lạc. “ Đây không phải là thứ mới nhất, nhưng sau nhiều năm ứng dụng cho thấy có sức bền và dễ dàng phát triển,“ Milan Baxa nói. Qua bàn phím bằng sợi bông gắn trên trang phục, ví dụ có thể điều khiển điện thoại di động hay MP3.

 Ngoài ra còn có thể gắn hệ thống định vị GPS ví dụ vào áo khoác ngoài và khi kích hoạt nó có thể dễ dàng xác định được vị trí người mặc nó. Những trang phục này có thể tự tích và nạp điện cho cả các thiện bị như điện thoại di động, thông qua hệ thống pin mặt trời gắn ở cổ áo.

 Những thiết bị thông minh này còn có thể tự hào với những chi tiết bổ xung, như ba lô gắn camera và có thể nối với cả ống kính rời trên mũ, kính đeo mắt... để thu lại hình ảnh.

 Trong tương lai, những thiết bị điện này còn có thể giúp ích trong lĩnh vực y tế. Như theo dõi chức năng hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. “Sức mạnh của chúng tôi nằm ở chỗ, chúng tôi có khả năng làm ra những sản phẩm mang chức năng tổng hợp, chứ không phải chỉ sản xuất ra những chiếc áo có khả năng sưởi ấm,“ Milan Baxa tuyên bố.

 Với mọi loại trang phục do công ty sản xuất, sau khi dễ dàng tháo hệ thống điện, có thể giặt như tất cả mọi thứ quần áo thông thường khác, kể cả tẩy bằng hoá chất. Theo đại diện Applycon, thì giá thành các hệ thống điện do công ty sản xuất bắt đầu từ vài chục euro, cho các hệ thống đơn giản, như sưởi ấm. Với những hệ thống liên lạc gắn vào áo khoác, giá thành bắt đầu từ 80 euro trở lên đến 120, tuỳ theo sự phức tạp.

 Hiện nay, trường Đại học tổng hợp Kỹ thuật Liberec đã thể hiện sự quan tâm muốn kết hợp với Applycon trong quá trình tiếp tục nghiên cứu, phát minh ra các sản phẩm mới khác nữa phục vụ xã hội. “Chúng tôi hy vọng, là sinh viên ngày nay đã không còn coi việc mặc trang phục điện tử như chuyện từ hành tinh khác. Có thể nói về điều này tại Séc và không ngại khi sử dụng nó,“ Milan Baxa nhận xét.

David Nguyen- theo Ekonom, 20/05/2010

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo