Séc-Slovakia

Deň Vietnamu- Ngày hội văn hóa Việt nam tại Slovakia

Cập nhật lúc 29-08-2022 13:34:27 (GMT+1)
Trình diễn thời trang áo dài của Chi hội phụ nữ Bratislava

 

Ngày 28.08.2008, tại Bratislava, Hội người Việt Nam tại Slovakia kết hợp cùng các hội đoàn của cộng đồng và Đại sứ quán, tổ chức Lễ hội Ngày Việt Nam, năm đầu tiên. Đây là một sự kiện lớn trong sinh hoạt văn hóa của không chỉ riêng cộng đồng mà còn của  thủ đô Bratislava, thu hút sự chú ý của các phương tiện truyền thông và người địa phương.


Theo ước tính, 4000 lượt người đã đến dự , 40% trong số đó là người bản địa, người nước ngoài đang sinh sống và vảng lai tại đây. Đại sứ nhiều nước châu Á và châu Âu có mặt bên cạnh đại diện của Bộ tư pháp, Chính quyền thành phố Bratislava, Chính quyền phường Nove Mesto, Ủy ban nhân quyền và người dân tộc thiểu số của chính phủ Slovakia và đại diện các dân tộc thiểu số. Người Việt Nam đủ mọi lứa tuổi từ khắp các vùng miền của Slovakia đã nô nức về dự, nhiều chị em và các cháu gái mang trang phục áo dài truyền thống.

Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Slovakia Võ Phương đọc lời khai mạc Lễ hội

Bên cạnh sự có mặt của các gian ẩm thực phong phú và một phố Việt Nam thu nhỏ mô phỏng cuộc sống thường nhật rất đặc trưng Việt Nam, Lễ hội giới thiệu đến người quan tâm một chương trình văn hóa, văn nghệ giàu bản sắc dân tộc với các tiết mục múa nón, múa Tang quây của người H' Mông, múa sạp, hát chầu văn , biểu diễn đàn bầu, đàn tranh, đàn T'rung. Ngoài phần biểu diễn điêu luyện và chuyên nghiệp của các nghệ sĩ Huyền Ly, Thu Huyền và ca sĩ Slovak gốc Việt Kristína Tran; các đoàn múa của từ Bratislava, Trnava, Košice, các ca sĩ không chuyên của cộng đồng đã cống hiến cho người xem các vũ điệu được dàn dựng công phu, bài bản và các bài hát được xử lý từng nốt nhạc chính xác và tinh tế.

Múa lân. Nguồn: FB Zuzana Kumanová

Được hỏi, nhiều kiều bào cho biết rất phấn khởi và tự hào là cộng đồng đã chung tay tiếp sức tổ chức Ngày Việt Nam ở quy mô lớn, gây tiếng vang, giới thiệu được văn hóa Việt Nam đến người bản địa.  Đây cũng là dịp nhiều người thân, bạn bè gặp nhau tay bắt mặt mừng sau một thời gian dài xa cách do đại dịch.

Nhiều người địa phương trước đây chỉ được biết đến Việt Nam qua các món ăn ngon, lần đầu được thưởng thức ca múa nhạc Việt Nam tại Lễ hội, rất ấn tượng với sự đa dạng của văn hóa Việt Nam. Các chàng trai, cô gái và cả các phụ nữ lớn tuổi người Slovak đã hào hứng cùng các vũ công nhảy sạp, tạo ra một bầu không khí rất sôi nổi, thân thiện và gắn kết.

Nghệ sĩ HuyềnLy.Nguồn: FB FloNguyen

Dưới sự dẫn dắt chương trình của nhà báo Eva Sládková, bốn cá nhân tiêu biểu của cộng đồng đại diện hai thế hệ đã tham gia tranh luận sôi nổi tại phần thảo luận với chủ đề Cuộc sống tại Slovakia ra sao.

Chương trình kết thúc với bộ phim Đá Gà được trình chiếu với sự theo dõi chăm chú đến phút cuối của khán giả Việt, Slovak trẻ tuổi.

Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Slovakia Võ Phương, đại sứ Nguyễn Tuấn, Phó thị trưởng thành phố Bratislava Lenka Antalová Plavúchová, cố vấn Bộ trưởng bộ tư pháp Zuzana Kumanová và Chủ tịch phường Nove Mesto Rudolf Kusý đã phát biểu chào mừng Lễ hội, hoan nghênh sự có mặt của người Việt tại Slovakia, đánh giá cao việc người Việt chung sống hài hòa với cộng đồng chung,  hội nhập thành công, góp phần xây dựng xã hội, kinh tế, văn hóa đất nước Slovakia và ủng hộ việc cộng đồng được công nhận là dân tộc thiểu số.

Lễ hội Ngày Việt Nam năm đầu tiên diễn ra sau 3 tháng kể từ ngày Hội đồng chính phủ Cộng hòa Slovakia về nhân quyền, dân tộc thiểu số và bình đẳng giới chính thức chấp thuận Đề nghị được công nhận là dân tộc thiểu số tại Slovakia của Cộng đồng người Việt Nam. Đề nghị này được ký bởi đại diện của 6 tổ chức, hội đoàn. Tại phiên họp thứ 45 của Ủy ban nhân quyền và dân tộc thiểu số vào ngày 16.06.2022, cộng đồng đã cử 3 người đại diện tham dự. Trong vòng 1 tháng tới sẽ có quyết định cuối cùng của Ủy ban về nhân quyền và dân tộc thiểu số về việc công nhận. Nếu Người đại diện của cộng đồng Việt Nam được mời tham gia phiên họp thứ 46 của Ủy ban, người Việt Nam chính thức trở thành dân tộc thiểu số thứ 14 tại Cộng hòa Slovakia và đồng thời là dân tộc đầu tiên ngoài châu Âu.

Võ Phương
https://www.rtvs.sk/televizia/archiv/13982/349484#2477
Link tin thời sự của Đài truyền hình quốc gia Slovakia, phóng sự về Ngày Việt Nam ở phút 39.

Một số hình ảnh tại buổi lễ

Khu ẩm thực tấp nập. Nguồn: Võ Phương

Khách người Slovak tại phố Việt nam trong khuôn khổ Lễhội. nguồn: FB FloNguyen

Đội múa sạp sau màn trình diễn gây tiếng vang Nguồn: FB FloNguyễn

Thi đấu cờ tướng tại phố Việt Nam. Nguồn: FB FloNguyen



Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo