Séc-Slovakia

Dịch cúm đe doạ Séc và tin y tế (25/11/2009)

Cập nhật lúc 26-11-2009 09:22:21 (GMT+1)

 

Có thể cả triệu người ở Séc bị dính nếu đại dịch xảy ra -  Kế hoạch đối phó với nạn đại dịch cúm có tính đến khả năng là 30% dân số Séc, tức là khỏang 3 triệu người, sẽ bị dính ốm. khỏang 2/3 trong số đó có triệu chứng ốm „kín“ vì họ không hề biết rằng đang mang trong người lọai virus gây bệnh kia và vì thế họ trở thành tác nhân truyền bệnh.


Nhà miễn dịch học Séc, giáo sư Jiří Beran, cho biết. Bệnh cúm là bệnh lây lan phổ biến nhất của loài người. Bệnh mang tính truyền nhiễm (lây) rất cao và chủ yếu qua đường hô hấp – hắt hơi, ho ...

Hàng năm khỏang 10 % dân số thế giới bị mắc, khi nạn đại dịch xảy ra thì có đến 30% dân cư bị bệnh. Hàng ngàn người chết vì cúm hàng năm, theo giáo sư Beran, số lượng người chết vì cúm lợn cũng tương đương với tỷ lệ chết do cúm thể loại thông thường khác. Nạn cúm (lợn) hiện nay nghiêm trọng ở chỗ nó lan truyền khá rộng rãi trong lớp người trẻ tuổi. Các bệnh khác đi kèm theo thường là viêm phế quản, viêm phổi ... Trong vòng từ 8 đến 12 tuần tới (tức là đến hết tháng 12, qua tháng 1/2010) virus cúm sẽ lây lan chủ yếu ở lớp người trẻ tuổi, sau khỏang 2 tháng nó mới chuyển dần sang lớp trung niên và cao tuổi hơn. Theo giáo sư Beran, nạn đại dịch cúm lợn bắt đầu từ tháng 5/2009, các ổ dịch tại Séc bắt đầu xuất hiện hồi mùa hè.

Những điều cần ghi nhớ để phòng tránh cúm : tránh các chỗ tụ tập đông người, giữ nề nếp sống bình thường và bảo đảm lượng thời gian dành để ngủ. Quan trọng là thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước ấm  vì trên các bề mặt phẳng, nhẵn virus chỉ tồn tại được 1 đến 2 ngày.

Vì sao thuốc chữa bệnh ở Séc đắt?

Các nhà sản xuất „thuốc tây rẻ tiền“ lên tiếng chỉ trích Viện nghiên cứu và kiểm tra thuốc chữa bệnh quốc gia (SÚKL)  về chuyện cố tình cản trở việc nhập các thuốc tây rẻ tiền vào CH Séc. Theo giám đốc điều hành của hiệp hội các công ty sản xuất thuốc tây ČAFF, ông Emil Zörner, chính các bệnh nhân phải hứng chịu các hậu quả.

SÚKL đưa ra định mức trả tiền thuốc cho các công ty bảo hiểm sức khỏe, thường phải mất đến sáu tháng mới ra được các quyết định cụ thể trả tiền cho loại thuốc nào giá bao nhiêu. Trong thực tế, nó còn bị chậm trễ thêm đến vài ba tháng nữa vì các công ty bảo hiểm nhiều khi ra khiếu nại, không đồng ý với giá cả chỉ định. Chính sự chậm trễ „có vẻ không nhiều nhặn gì“ này khiến ngành y tế Séc hàng năm mất vài trăm triệu đến cả tỷ bạc vì phải dùng thuốc đắt! Lẽ ra số tiền lãng phí này có thể được xử dụng cho chữa trị nhiều bệnh nhân hơn.

Một ví dụ cụ thể được nêu ra cho trường hợp chữa bệnh ung thư vú. Nếu SÚKL duyệt phương án thuốc rẻ thì cùng với một số tiền, bệnh viện có thể điều trị cho hai bệnh nhân thay cho một như hiện nay. Chỉ vì các chậm trễ trong thủ tục hành chính mà phải đến 8 tháng sau loại thuốc chữa bệnh mới được cấp phép cho bệnh nhân sử dụng!

Kiếm nhiều ngàn từ việc hiến máu, huyết tương hoặc tinh trùng

 

Những dịch thể trong con người có thể mang lại nhiều ngàn kô run/năm. Thường thường người ta đi hiến (bán) máu và huyết tương và những người làm việc này để lấy tiền thường là sinh viên. Việc „bán huyết tương“ cũng không có gì khó khăn lắm, từ lúc đến chỗ lấy để xét nghiệm cho đến lúc hòan thành thường không kéo dài quá 1 giờ, người hiến huyết tương nhận được trung bình 400 kô run.

Khác với bán máu (chỉ 1-2 lần/ năm), huyết tương có thể bán hàng tuần (khả năng phục hồi lại nhanh) và vì thế nó đem lại nguồn thu đều, chủ yếu cho tầng lớp sinh viên (đến 90% số người đi bán là sinh viên). Huyết tương được dùng trong việc sản xuất thuốc chữa bệnh. Những năm gần đây, tại Séc có đến mấy trung tâm chuyên về việc này (tiếp nhận huyết tương). Còn mỗi lần hiến máu, bạn được hai ngàn, đáng tiếc không phải tiền mặt! Bạn nhận được giấy chứng nhận đã hiến máu và khi khai nộp thuế hàng năm, bạn được trừ bớt đi 2000 kô run từ con số gốc phải nộp thuế cho mỗi lần hiến máu.

Theo thời gian số người không có khả năng sinh sản tăng lên (cả nam, cả nữ), chính thế nhu cầu dự trữ „trứng và tinh trùng“ cũng tăng theo. Người phụ nữ trẻ „hiến trứng“ thường được nhận 15 000 kô run, còn chàng sinh viên trẻ hiến „tinh“, thường được nhận 1200 kô run. Mức thù lao phụ thuộc vào từng trung tâm. Việc được chấp nhận cho „bán“ trứng hoặc tinh trùng không đơn giản chút nào. Những người „đi bán“ này phải qua các cuộc xét nghiệm ngặt nghèo. Với nữ thì kết quả thường cao hơn, còn với đàn ông thì thật tồi tệ, chỉ 10% đàn ông có tinh trùng đảm bảo chất lượng! 

 

Nguồn Novinky, Sécviet, CTK, Právo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo