Séc-Slovakia

Doanh nghiệp ở Plzeň thuê chui 159 lao động Việt Nam

Cập nhật lúc 10-01-2014 21:10:05 (GMT+1)
Ảnh idnes.cz

 

Một doanh nghiệp ở vùng Plzeň (Tây Séc) đã thuê chui hàng chục người Việt Nam làm việc cho mình. Những người ngoại quốc này đã tham gia sản xuất vòng hoa và đồ cúng viếng. Doanh nghiệp này đang phải đối mặt với án phạt tới 6 tháng tù giam. Những người lao động Việt Nam thì có thể tránh bị buộc tội.


Một doanh nghiệp ở vùng Plzeň (Tây Séc) đã thuê chui hàng chục người Việt Nam làm việc cho mình. Những người ngoại quốc này đã tham gia sản xuất vòng hoa và đồ cúng viếng.

Doanh nghiệp này đang phải đối mặt với án phạt tới 6 tháng tù giam. Những người lao động Việt Nam thì có thể tránh bị buộc tội.

“ Công an điều tra được một doanh nghiệp đã thuê 159 công dân Việt Nam làm việc mà không có giấy phép lao động. Những người ngoại quốc này tham gia sản xuất các vòng hoa và đồ cúng viếng dịp lễ Noel. Để có thể làm việc này, họ, những người ngoại quốc bắt buộc phải có giấy phép để được lao động trên lãnh thổ Cộng hòa Séc” phát ngôn viên của Công an tỉnh, bà Ivana Telekesova cho biết.

Doanh nghiệp này sẽ phải hầu tòa và trả lời về việc thuê mướn lao động bất hợp pháp, với tội danh  này, ông ta có thể bị án phạt tới 6 tháng tù giam, bị tịch thu hàng hóa, tài sản và cấm hành nghề.

Đây cũng là trường hợp thuê chui lao động đầu tiên bị phát giác và buộc được tội. Bởi vì theo thông tin của bên cảnh sát thì chứng minh và buộc được tội trong những trường hợp này rất khó và rất phức tạp.

“ Khi công an tới kiểm tra thì những người ngoại quốc này thường chối bỏ và nói rằng họ không làm việc, họ chỉ đến thử việc, đến xem hoặc thăm quan. Vì thế, rất khó có thể có bằng chứng là họ đang lao động hay làm việc nhiều thời gian, mà luật hình sự thì đòi hỏi phải chứng minh được điều này” bà Telesekova giải thích thêm.

Theo luật cư trú cho ngoại kiều thì những người Việt Nam bị bắt giữ này không phạm luật nên không phải chịu bất cứ hình phạt nào.

 

 

 

 

Người dịch: Nguyễn Cường (vietinfo.eu)
Nguồn: idnes.cz

  • #1 Ký danh: Tlumen Nails dau roi

    10-01-2014 22:25

    Nghe moi cka Thuyen Nails.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo