Séc-Slovakia

Đối thủ xứng tầm với đương kim tổng thống Séc

Cập nhật lúc 30-03-2017 21:06:10 (GMT+1)
Ảnh: Dan Materna, MAFRA

 

Đầu tuần, cựu viện trưởng Hàn lâm Khoa học Cộng hòa Séc Jiří Drahoš chính thức tuyên bố sẽ ra ứng cử tổng thống trong cuộc bầu cử năm tới. Hết sức bất ngờ, bất chấp những cam kết cách đây chưa lâu từ Phủ tổng thống là sẽ không bình luận gì về các ứng cử viên chức tham gia tranh cử, phát ngôn viên Jiří Ovčáček của đương kim tổng thống Miloš Zeman lập tức đưa ra những bình luận thô thiển nhằm vào Jiří Drahoš.


Giáo sư Jiří Drahoš có uy tín lớn với cộng đồng hàn lâm và tầng lớp trí thức. Hầu hết tất cả các đảng phái đều tỏ thái độ ủng hộ Jiří Drahoš và đánh giá là đối thủ xứng tầm với tổng thống Miloš Zeman, người mà mới đây cũng đã chính thức thông báo sẽ tham gia ứng cử nhiệm kỳ tới.

Chia sẻ với báo chí giáo sư Jiří Drahoš cho biết không theo dõi thái độ của Jiří Ovčáček vì không phải là dạng ngang hàng và không quan tâm tới những ngôn từ truyền tải quan điểm của người đứng đầu nhà nước. Jiří Drahoš khẳng định không muốn là người “antiZeman”, mà đem tới cho cử tri chương trình của cá nhân mình. “Tôi có hình dung của riêng mình về đảm nhiệm trọng trách tổng thống. Chắc chắn tôi sẽ không vặn vẹo từng điều khoản hiến pháp về thẩm quyền tổng thống,” giáo sư Jiří Drahoš tuyên bố và bổ xung, rằng tổng thống nên phi chính trị và không nên dựa dẫm vào bất cứ chính đảng nào. “Tổng thống trước hết phải phụng sự nhân dân. Cần phải tôn trọng cả quan điểm của những người không bỏ phiếu cho mình,” giáo sư nói đồng thời nhấn mạnh người đứng đầu quốc gia cần khuyến khích lòng tự hào dân tộc chứ không phải chủ nghĩa dân tộc.

Các nhà phân tích chính trị đều đánh giá Jiří Drahoš sẽ chiếm được lòng tin của cử tri đô thị hay có trình độ học vấn cao nhất là những người trong môi trường hàn lâm. Nhưng khó giành được phiếu bầu của những người ủng hộ Miloš Zeman.

Sau khi hứng chịu chỉ trích từ mọi phía do những bình luận của mình về ứng cử viên Jiří Drahoš trên mạng xã hội Twitter, phát ngôn viên Jiří Ovčáček đã lý sự mà theo nhiều người là như con nít, rằng không hề có một từ trực tiếp nào tấn công giáo sư Jiří Drahoš. Nhiều nhà phân tích đánh giá, rằng phản ứng từ Phủ tổng thống với giáo sư Jiří Drahoš cho thấy Miloš Zeman lập tức ý thức được sức mạnh uy tín của nhà trí thức này.

David Nguyen- ČTK
 ©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo