Séc-Slovakia

Đóng góp quan trọng của những người Cộng sản Séc chống dịch Covid-19

Cập nhật lúc 27-04-2020 16:11:45 (GMT+1)
Phó chủ tịch QH, chủ tịch KSČM Vojtěch Filip. Foto: ČTK

 

Hàng triệu chiếc khẩu trang nữa từ Việt Nam sẽ sớm sang đến Cộng hòa Séc. Đứng sau thương vụ này là nỗ lực vận động của chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Séc và Morava (KSČM) Vojtěch Filip cũng như hoạt động tích cực của đại sứ Vítězslav Grepl ở Hà Nội. “Chính phủ Việt Nam đã gỡ bỏ cấm vận xuất khẩu trang thiết bị y tế, nên công ty Royal Invesco đến giữa tháng Năm sẽ cung cấp tổng cộng bẩy triệu khẩu trang,” tiến sỹ luật Trần Mạnh Tiến trợ lý lâu năm của chủ tịch BCH Trung ương KSČM vừa cho biết.


Trang tin Seznam Zprávy phổ biến nhất tại CH Séc cũng như trang website của KSČM mới loan tin này và ngay sau đó cũng đã được cả Bộ Y tế CH Séc xác nhận vào thời điểm cơ quan này đang phải đương đầu với chỉ trích bỏ tiền thuế của dân mua trang thiết bị phòng hộ y tế từ cả các công ty mờ ám ở Séc. Dĩ nhiên bộ trưởng Y tế Adam Vojtěch lý luận, rằng trong tình huống khẩn cấp khi CH Séc thiếu hụt nghiêm trọng đã có quá ít thời gian để xác minh đối tác và quan trọng nhất vào thời điểm đó là tìm được công ty đủ khả năng cung cấp hàng hóa đạt chất lượng yêu cầu.

Như tin đã đưa của trang Seznam Zprávy về lô hàng đầu tiên nửa triệu chiếc khẩu trang mà CH Séc mua được với giá rất hợp lý từ công ty Việt Nam Royal Invesco, vào thời điểm mà Việt Nam đang có lệnh phong tỏa cấm xuất khẩu trang thiết bị y tế thiết yếu. Nhưng nhờ vận động của chủ tịch KSČM Vojtěch Filip trực tiếp với chủ tịch nước, tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng hay hoạt động của đại sứ Vítězslav Grepl tại Hà Nội, một giấy phép ngoại lệ cho xuất khẩu đặc biệt một lần đã được chính phủ Việt Nam cấp.

Hợp đồng chính thức với bộ Y tế đã được ký từ nửa đầu tháng Ba, tính tới tổng cộng mười triệu khẩu trang, nhưng tạm thời như đã biết mới chỉ đưa sang được nửa triệu chiếc. Nhưng nay tình thế đã có biến chuyển lạc quan và trong thời gian gần nhất lô hàng còn lại sẽ được dần cung cấp sang CH Séc.

Và đại sứ Vítězslav Grepl luôn đánh giá rất cao sự giúp đỡ kịp thời và hiệu quả của của người đàn ông kín tiếng tiến sỹ Trần Mạnh Tiến, mà theo như đại sứ nếu không có thì mọi nỗ lực ngoại giao của Séc là vô ích. “Ngài đại sứ có liên lạc với tôi và đặt câu hỏi, xem liệu có tìm được ở Việt Nam công ty nào đủ khả năng cung cấp cho CH Séc trang thiết bị phòng hộ y tế,” ông Tiến kể lại đồng thời nói về những chuyến tháp tùng chủ tịch KSČM Vojtěch Filip trong các chuyến công cán sang Việt Nam và gặp gỡ tiếp xúc với nhiều giám đốc các bệnh viện: “Và chính các giám đốc này đã giới thiệu công ty Royal Invesco. Là một trong các công ty cung cấp trang thiết bị y tế cho nhiều bệnh viện ở Việt Nam. Và tôi đã chuyển thông tin liên hệ này cho ngài đại sứ Grepl.”

David Nguyen-  Seznam Zprávy

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo