Séc-Slovakia

EET chính thức tạm dừng đến hết năm 2020

Cập nhật lúc 28-05-2020 12:30:16 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Ngày 27 tháng Năm 2020 Quốc hội Cộng hòa Séc đã biểu quyết lại và phê chuẩn đề xuất của chính phủ tạm dừng hoạt động của toàn bộ hệ thống thống kê doanh thu trực tuyến (EET) đến hết năm 2020. Toàn bộ hệ thống, bao gồm tất cả 4 giai đoạn thực hiện theo các lộ trình khác nhau sẽ bắt đầu vận hành trở lại từ đầu năm 2021. Dự luật chỉ còn chờ chữ ký phê chuẩn của tổng thống và bắt đầu có hiệu lực từ thời điểm công bố trong Tập các điều luật.


Như đã biết, hoãn EET nằm trong chuỗi các biện pháp của chính phủ nhằm hỗ trợ người kinh doanh trong thời kỳ đại dịch Covid-19. Dự thảo luật của chính phủ đã một lần được Quốc hội thông qua hồi hạ tuần tháng Năm, nhưng sau đó bị Thượng viện trả lại với khuyến nghị kéo dài thời gian gián đoạn đến hết năm 2023. Yêu cầu này của Thượng viện đã bị Quốc hội phủ quyết và các nghị sĩ khẳng định lại lập trường trong lần biểu quyết thứ hai ngày 27 tháng Năm vừa qua. Các nghị sĩ đối lập còn muốn đi xa hơn khi đề xuất gián đoạn đến hết năm 2021 hay hủy toàn bộ EET.

Nghĩa là EET sẽ khởi động lại vào thời điểm 01/01/2021, khi những người kinh doanh thuộc nhóm 3 và 4 tại cơ sở kinh doanh của mình bắt đầu phải có biển thông tin và thống kê doanh thu trực tuyến.

Gián đoạn EET cũng liên quan tới những người kinh doanh thuộc nhóm 1 và 2, mà đã bắt đầu phải thống kê doanh thu trực tuyến từ năm 2016 và 2017. Hai nhóm này hiện nay có thể ngắt hệ thống EET của mình. “Những ai đã thống kê doanh thu, sẽ có thêm thời gian để cập nhật chứng chỉ certifikát nếu cần. Những ai sẽ phải bắt đầu thống kê trong hai giai đoạn cuối, sẽ có thêm thời gian chuẩn bị,” nữ bộ trưởng Tài chính Alena Schillerová bình luận.

Cho đến hết năm 2020 người kinh doanh không có nghĩa vụ phải gửi số liệu về doanh thu vào hệ thống EET cũng như nghĩa vụ in hóa đơn EET. Cả bảng thông báo về việc thống kê doanh thu cũng có thể tạm thời gỡ bỏ. Nhưng lưu ý, là người bán hàng vẫn phải có nghĩa vụ cấp hóa đơn nếu khách yêu cầu, bởi các nhân viên Thanh tra Thương nghiệp Séc (ČOI) vẫn có quyền kiểm tra nghĩa vụ này.

Nghĩa vụ EET như vậy được hoãn vài tháng, nhưng cuối cùng người kinh doanh cũng không thể tránh khỏi. Và nay hầu như đã có thể khẳng định chắc chắn thời điểm từ đầu năm 2021. Những người kinh doanh là đối tượng nộp thuế DPH thì hàng tháng hay quí nếu không có gì thay đổi vẫn phải gửi đều đặn báo cáo kiểm tra DPH, mặc dù được châm chước có thể gửi muộn sau hạn định mà không bị phạt. Nôm na là vẫn phải có nghĩa vụ báo cáo với sở thuế về hoạt động kinh doanh của mình với những dữ liệu cụ thể nào đó sao cho “hợp lý” theo định kỳ.  

David Nguyen- money.cz

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo