Séc-Slovakia

Gần hai phần ba dân Séc tiết kiệm cho phí thực phẩm

Cập nhật lúc 03-09-2022 06:04:13 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn internet

 

Khảo sát mới nhất của Generali Investments cho thấy khoảng 60 phần trăm người Séc đang tiết giảm chi phí mua thực phẩm, 45 phần trăm hạn chế đi ăn nhà hàng. Khoảng bốn phần năm các hộ gia đình Séc cảm nhận thấy rõ tác động của lạm phát tăng nhanh, khoảng hai phần ba các hộ gia đình lo ngại khoản tiết kiệm của gia đình sẽ bị suy giảm.


Mặc dù vậy, tuyệt đại đa số những người tham gia khảo sát khẳng định không tằn tiện các chi phí cho con cái, nhất là thời điểm bắt đầu niên học mới sắp tới. Chỉ 5 phần trăm những người được hỏi cho biết sẽ hạn chế chi phí cho các hoạt động ngoại khóa của con cái và chỉ ba phần trăm cho biết sẽ tiết kiệm cả các chi phí đồ dùng học tập.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy người Séc lo ngại nhiều nhất cho ví tiền của mình vì giá năng lượng tăng vọt, với tỉ lệ tăng những người bi quan trong vòng nửa năm qua từ 28 phần trăm lên hơn 50 phần trăm. 38 phần trăm lo ngại lạm phát tăng.

Tỉ lệ người Séc tin rằng nguyên nhân chính làm giá cả tăng phi mã là do chiến tranh do Nga gây ra ở Ukraine trong thời gian qua giảm từ 33 xuống chỉ còn 8 phần trăm.

Doanh thu bán lẻ cũng khẳng định người tiêu dùng Séc đã thắt lưng buộc bụng. “Thị trường bán lẻ suy giảm về tổng thể. Doanh thu bán lẻ xăng dầu trong tháng Sáu so với cùng kỳ các năm giảm 7,6 phần trăm, thực phẩm giảm 5,5 phần trăm và hàng hóa không phải thực phẩm giảm 6,1 phần trăm. Doanh thu bán lẻ quần áo giâ dép giảm hơn 13 phần trăm,” chuyên viên kinh tế Markéta Šichtařová cho biết.

Khảo sát khác của Hiệp hội Ngân hàng Séc (ČBA) và cơ quan Ipsos cũng khẳng định thái độ hoang mang của các hộ gia đình Séc. Trong khảo sát của các tổ chức này, hơn 70 phần trăm những người được hỏi cho rằng lạm phát sẽ tác động trực tiếp tới ngân sách gia đình.

Ăn cắp thực phẩm vì thiếu tiền

Tình hình giá cả gia tăng đã tác động mạnh tới nhiều tầng lớp người Séc. Thế nhưng trong cơn túng quẫn họ cũng không muốn tới những cơ sở nhân đạo, ví dụ như ngân hàng thực phẩm- nơi được quyên góp từ nhiều nguồn- để mua thực phẩm giá rẻ. Ngày càng nhiều các vụ việc lấy cắp hàng hóa trong cửa hàng. Cảnh sát ghi nhận tình trạng trộm cắp vặt gia tăng tại tất cả các tỉnh thành toàn quốc. Mục tiêu thường xuyên nhất của tình trạng này là nhu yếu phẩm, thực phẩm, mà nhiều khi trị giá hàng lấy cắp chỉ vào khoảng một trăm korun.

Trong thời gian đại dịch covid-19 hoành hành và phần lớn các cửa hàng phải hạn chế hoạt động vì lí do phòng dịch theo chỉ thị của chính phủ, số lượng các vụ trộm vặt giảm mạnh. Nhưng năm nay số lượng các vụ việc đã tăng trở lại ngang bằng thời điểm trước dịch. Nhưng nhiều địa phương quan ngại, là tình tạng trộm cắp vặt đã cao hơn mức bình thường. Hàng hóa mất cắp nhiều nhất là thực phẩm. Diễn biến cho thấy, càng có thêm nhiều người bị rơi vào tình trạng tài chính kiệt quệ, không còn đủ khả năng mua thực phẩm cơ bản.  (Novinky, iDnes)

Theo Hương Sên

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo