Séc-Slovakia

Giật mình vì thuế bất động sản tại Séc

Cập nhật lúc 27-05-2009 09:20:46 (GMT+1)
Tiền của Séc. Ảnh minh họa

 

Trong thời gian vừa qua, nhiều chủ sở hữu bất động sản đã giật mình khi nhận được phiếu đóng thuế bất động sản cho năm 2009, nhưng với mức cao hơn năm ngoái nhiều lần.


Nguyên nhân là do căn cứ vào luật về thuế mới được sửa đổi bổ xung, các địa phương đã có quyền tăng mức thuế này cho các loại bất động sản nằm trên địa bàn mình quản lí thậm chí cao gấp năm lần. Những địa phương nào quyết định tăng thuế bất động sản không cần phải thông báo đến từng chủ sở hữu bất động sản, mà chỉ cần thông báo công khai trên bảng tin của sở thuế hay uỷ ban.

 Tạm thời năm nay mới chỉ có khoảng một phần ba các địa phương áp dụng mức thuế mới, và khoảng một nửa đô thị hàng tỉnh. Ví dụ Hradec Králové, Ústí nad Labem tằng thuế lên gấp ba lần, Jihlava, Liberec, Karlovy Vary và Pardubice tăng gấp đôi. Như vậy nghĩa là nếu như chủ một ngôi nhà có gara độc lập tại Hradec Králové cho tới nay vẫn trả thuế bất động sản khoảng một nghìn korun, thì năm 2009 sẽ phải trả cỡ ba nghìn. Chủ căn hộ 3+1 tại Ústí nad Labem sẽ phải trả thuế ví dụ 1200 korun, trong khi đó thì chủ sở hữu căn hộ tương tự tại Praha vẫn chỉ phải nộp thuế bằng khoảng một phần ba, bởi năm nay Praha chưa tăng thuế bất động sản.

 Nhưng các địa phương năm nay chưa tăng mức thuế này chắc chắn năm tới sẽ không chịu kém cạnh và nhất định mức thuế bất động sản sẽ còn tăng "quyết liệt“. Một trong những nguyên nhân là đã thông qua luật, buộc địa phương vào mùa đông phải có trách nhiệm dọn tuyết trên vỉa hè, cả trước các ngôi nhà, là nghĩa vụ cho tới nay các chủ bất động sản phải có trách nhiệm, mà để địa phương làm tròn bổn phận thì cần có kinh phí. Thuế của các bất động sản nằm trên địa bàn địa phương không phải nộp cho nhà nước, mà là chảy vào ngân khố địa phương. (mar)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo