Séc-Slovakia

Gió lốc lớn ở Cộng hòa Séc, tình trạng "Giống như sau chiến tranh"

Cập nhật lúc 26-06-2021 13:05:16 (GMT+1)

 

Vào thứ 5 (24/06/2021), một cơn gió lốc lớn kèm heo vòi rồng đã đi qua vùng phía Nam Moravia ở Cộng hòa Séc làm ba người chết và khoảng 200 người bị thương.


Như các báo đưa tin, bốn ngôi làng gần Brzecław và Hodonin "trông giống như sau một trận động đất". Người ta so sánh tình trạng này như sau chiến tranh, với những ngôi nhà không mái, những đống đổ nát trên đường phố và nhiều xe bị lật.

Vào đêm thứ Năm, có thêm hơn 100 người bị thương. Số người bị nạn có thể còn tăng lên do việc tìm kiếm với sự trợ giúp của những chú chó trong những ngôi nhà nát vẫn đang được tiến hành.

Cơn bão cũng làm hư hại nhiều ngôi nhà ở các làng Hruszky và Moravska Nova Ves gần biên giới với Slovakia, tình trạng khẩn cấp ở mức độ thứ tư đã được công bố và tất cả các đơn vị cấp cứu phải luôn sẵn sàng.

Một nhà khí tượng học người Séc mô tả thảm họa, nói rằng cơn lốc xoáy ở Hodonin có thể đạt tới cấp độ F3 hoặc F4, và sức gió kèm theo 270-320 km / giờ.

Các quan chức địa phương nói rằng một nửa ngôi làng Hruskaya đã bị lốc xoáy san bằng. Theo thông tin, một cơn gió mạnh đã hất tung ô tô vào nhà dân, nhà thờ địa phương bị tốc mái, tháp bị đổ sập. Những cây bồ đề già bị bật gốc, và một cơn bão đã quật ngã một chiếc xe buýt.

Còn tại Ba Lan, vào thứ 5 (24/06/2021), sau khi các cơn bão và gió lốc đi qua, các đội cứu hỏa đã can thiệp trên cả nước hơn 3.000 lần. Tổn thất lớn nhất là ở Mazowsze, Siląskie và Małopolskie. Ba người bị thương nhẹ, gần 700 mái nhà bị hư hại, hơn 60 mái nhà bị tốc mái hoàn toàn. Ngoài ra, lực lượng cứu hỏa đã phải tiến hành bơm nước khỏi khu vực ngập lụt và di dời những cây cối gãy đổ. Vào sáng thứ Sáu, Cứu hỏa vẫn có hơn 3.000 lần phải điều động lực lượng. Các nhân viên cứu hỏa đã tìm kiếm và giúp đỡ những cư dân bị thương từ chiều ngày thứ Năm.Tại các làng Librantowa và Koniuszowa, một cơn lốc xoáy đã quét qua, khiến tổng cộng 70 tòa nhà bị hư hại. Chín tòa nhà dân cư và ba tòa nhà trang trại bị hư hại ở xã Korzenna - Józef Leniak, Phó tỉnh trưởng Małopolskie cho biết.

Xuân Nguyên
(https://tvn24.pl/polska/traba-powietrzna-burze-rzecznik-psp-krzysztof-batorski-o-sytuacji-pogodowej-5131125)
Nguồn: Queviet.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo