Séc-Slovakia

Giữ vững bạn hàng truyền thống và phát triển thêm nhiều bạn hàng mới

Cập nhật lúc 20-10-2009 17:41:14 (GMT+1)
Đại diện ĐSQ CH Sec và Cơ quan Xúc thương mại CH Sec tại Việt Nam trong buổi họp báo

 

- Trong chiến lược xuất khẩu của Cộng hòa Séc (CH Séc) giai đoạn từ năm 2006-2010 mà Chính phủ CH Sec đã thông qua, Việt Nam được xếp vào một trong những nước ưu tiên xuất khẩu quan trọng với tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu giữa hai nước đạt tới con số 287 triệu USD trong năm 2008.


Tại buổi họp báo diễn ra ngày 19/10 nhân sự kiện CH Sec tham gia Hội chợ quốc tế Hàng Công nghiệp Việt Nam lần thứ 18 - VIIF 2009 diễn ra từ 20 – 24/10/2009, phóng viên Báo Kinh tế Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn ông Martin Vlastník, Bí thư thứ nhất, Trưởng phòng Kinh tế Thương mại – ĐSQ CH Sec tại Việt Nam.
Thưa ông, đây là lần thứ mấy CH Sec tham gia VIIF tổ chức tại Việt Nam?
Cá nhân tôi không nhớ chính xác nhưng bắt đầu từ năm 2008, CH Sec mới tham gia chính thức các hội chợ thương mại tổ chức tại Việt Nam. Trong năm nay, do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới nên CH Sec không tham gia chính thức VIIF lần này (Bộ Công thương CH Sec trực tiếp tổ chức tham gia). Tuy nhiên từ nhiều năm nay, Cơ quan Xúc tiến Thương mại CH Sec (Czech Trade) tại TP Hồ Chí Minh vẫn tổ chức tham gia đều đặn các hội chợ tại Việt Nam với số lượng các doanh nghiệp quy mô nhỏ hơn, nhất là các triển lãm về y tế được tổ chức tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh. Tới đây, Czech Trade sẽ tổ chức một đoàn từ 5-10 doanh nghiệp tham gia hội chợ năng lượng tại TP. Hồ Chí Minh để tạo điều kiện hơn nữa cho các đối tác được trực tiếp gặp gỡ trao đổi các vấn đề liên quan đến lĩnh vực đang rất nhiều tiềm năng này. Tại Hội chợ VIIF lần này, có khoảng 20 doanh nghiệp CH Sec đăng ký tham gia, chủ yếu tập trung vào các mặt hàng có giá trị gia tăng lớn và các mặt hàng công nghiệp, cơ khí…
Ông Martin Vlastník, Trưởng phòng Kinh tế &Thương mại ĐSQ CH Sec tại Việt Nam
Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế thế giới vừa qua, mối quan hệ thương mại hai chiều giữa Việt Nam và CH Sec bị ảnh hưởng như thế nào và qua hội chợ VIIF lần này, các doanh nghiệp CH Sec có kỳ vọng vào một tương lai khởi sắc hơn không, thưa ông?
Như đã nói, trong bối cảnh khủng hoảng nhìn chung xuất khẩu của Việt Nam sang CH Sec gần như vẫn ổn định với giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 185 triệu USD trong 8 tháng năm 2009. Tuy nhiên xuất khẩu ngược lại từ CH Sec sang Việt Nam có giảm đi khoảng 30% so với năm 2008, chỉ đạt 17 triệu USD (8 tháng năm 2009). Mặc dù CH Sec là một nước nhỏ nhưng có rất nhiều điểm tương đồng với Việt Nam, đặc biệt là vẫn phụ thuộc vào xuất khẩu. Vì vậy chúng tôi phải có trách nhiệm quan trọng là làm sao giữ vững được các bạn hàng truyền thống và phát triển thêm các bạn hàng mới. Hiện nay chúng tôi cũng đang tiến hành một chiến dịch tư vấn cho Bộ Công thương CH Sec để có thể có các chính sách xuất khẩu năng động và linh hoạt nhằm thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường Việt Nam. Ở hội chợ lần này, chúng tôi cũng chưa dự báo được triển vọng gì nhiều thông qua các hợp đồng thương mại được ký kết trực tiếp nhưng chúng tôi có trách nhiệm hỗ trợ tối đa các mối quan hệ hợp tác giao lưu giữa doanh nghiệp hai nước, đặc biệt là các doanh nghiệp ngành giày dép và năng lượng (điện gió)…
Được biết, trong năm 2008, giá trị kim ngạch xuất khẩu của ngành hàng giày dép Việt Nam sang CH Sec đứng đầu danh sách với con số 59 triệu USD. Vậy trước phản ứng của Uỷ ban châu Âu EC liên quan đến việc bán phá giá, CH Sec nhìn nhận vấn đề này như thế nào, thưa ông?   
Tất nhiên đây là vấn đề chung của châu Âu và CH Sec cũng phải có ý kiến về vấn đề này. Tuy nhiên kể cả trong trường hợp như thế nào đi nữa thì xuất khẩu của Việt Nam sang CH Sec thời gian qua vẫn rất ổn định với cơ cấu trong chiến lược xuất khẩu vẫn là giày dép và vải. Như vậy chúng tôi đủ cơ sở để khẳng định rằng không có bất cứ động thái cản trở nào từ phía CH Sec có thể gây ảnh hưởng và tổn hại đến ngành giày dép Việt Nam. Trên cương vị của tôi và của ĐSQ CH Sec tại Việt Nam, vai trò quan trọng nhất vẫn là tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, xúc tiến thương mại giữa hai nước phát triển hơn nữa. Theo tôi được biết, tháng 11 tới đây, CH Sec sẽ cử 1 thượng nghị sỹ dẫn theo đoàn đại diện 25 doanh nghiệp sang Việt Nam tìm hiểu cơ hội đầu tư. Hiện nay, Phòng Thương mại và Công nghiệp CH Sec và VCCI cũng đang lên kế hoạch cho việc gặp gỡ của doanh nghiệp hai bên. Chúng tôi hy vọng sẽ có điều gì đó thay đổi trong kim ngạch xuất khẩu từ phía Sec (cười)…
Vâng, xin cám ơn ông !
Nguyễn Tiến Dũng (thực hiện)
Theo Ven

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo