Séc-Slovakia

Hai khuôn mặt của Hà Nội thu nhỏ ở Praha

Cập nhật lúc 12-05-2010 14:04:03 (GMT+1)

 

Chả nhẽ tình hình ở Praha nghiệm trọng đến mức có thể xảy ra xung đột giữa người Séc mà người Việt Nam ư? Nếu cả hai bên cùng nhau giải quyết vài vấn đề cơ bản thì sẽ chẳng có chuyện gì xảy ra. Thực tế việc trẻ em Việt Nam trong các trường học học giỏi tiếng Séc cũng góp một phần nhỏ vào việc tránh xảy ra xung đột.


 Người thì cho rằng tại Tiểu Hà Nội ở phường Libuš có nhiều tội phạm hình sự. Người khác thì phản đối và nhận xét là người Việt Nam làm ăn sinh sống ở đây cũng đem lại nhiều điều tốt. Việc chung sống  giữa người Séc và người Việt Nam ở Praha Libuš có hai mặt của nó (Thế trong cộng đồng người Séc có hai mặt không? Hay là người Séc chỉ toàn những người tốt?).

1. Ngôi nhà ở phố Na Domovině là nơi cảnh sát thường viếng thăm. Cảnh sát đã từng thu giữ của người Việt Nam ở đây nhiều cân ma túy. Một người dân sống trong khu nhà tên là Kamil Bolek cho rằng dù cho có những vấn đề với người Việt Nam ở đây đi nữa thì cũng phải biết là ở đây ta bắt gặp những con nghiện của nhiều dân tộc khác nhau. Điều cốt yếu là chủ nhà phải biết suy xét xem mình định cho ai thuê nhà. Nếu họ không cho các đối tượng đó thuê thì làm gì có chuyện gì xảy ra!

2. Trẻ em Việt Nam chiếm một phần đáng kể trong các trường học ở Písnice và Praha Libuš. Các giáo viên thì khen ngợi trẻ em Việt Nam học tiếng Séc nhanh. Như vậy rào cản ngôn ngữ giữa hai cộng đồng chắn chắn sẽ dần dần xóa đi. Các trường học còn khen ngợi các bậc phụ huynh người Việt Nam vì họ thường xuyên tham gia vào các hoạt động tài trợ cho nhà trường. Bà Hiệu trưởng Trường phổ thông cơ sở Písnice là Michaela Pažoutová cho biết: “Chúng tôi nhận được một số món quà tài trợ, có lần người Việt Nam còn hỗ trợ tài chính cho việc học hành của trẻ em vào những đợt học dã ngoại.

3. Tại trung tâm của cộng đồng người Việt Nam ở chợ Sapa có chỗ xây dựng trái phép. Bà Pavla Jedličková, Trưởng Tiểu ban Hội nhập cộng đồng của Tòa thị chính Libuš tuyên bố là cũng chính vì việc xây dựng trái phép này mà Tòa thị chính Libuš không chịu nổi đã phải đề nghị nhà nước hỗ trợ. “Chúng tôi cố gắng giúp cộng đồng người Việt Nam hòa nhập vào xã hội Séc. Nhưng chúng tôi cũng yêu cầu họ phải tuân thủ pháp luật Nhưng đáng tiếc là ở Sapa lại xuất hiện thêm những chỗ xây dựng trái phép. Chúng tôi đề nghị Sở thuế và cả Cảnh sát Ngoại kiều kiểm tra.”

Những người trong Ban lãnh đạo chợ Sapa thì không muốn có ý kiến gì về việc này. Chính việc họ không muốn liên hệ ấy mới nảy sinh vấn đề.

4. “Cổng làng” ư? Thậm chí cách đây không lâu Tòa thị chính Libuš còn nói đến chuyện dựng “cổng làng”. Nhưng trên tuyến phố nói trên, Na Domovině không thấy xuất hiện gì lạ cả và sẽ không có thêm gì hết. Để xoa dịu tình hình Tòa thị chính quyết định từ tháng 6 sẽ cử hai cán bộ đã được huấn luyện thay nhau làm việc ngay tại chợ Sapa và trực ở công sở để giải quyết vấn đề nếu có. Ông Jiří Janeček cho biết là họ sẽ giám sát tình hình để có thể giải quyết những vấn đề của người Việt Nam và người Séc.

5. Các doanh nhân sở tại cũng như các nhà hàng thì coi người Việt Nam là những khách hàng lớn của họ, mang lại cho họ nguồn doanh thu đáng kể. Họ cho rằng nếu người Séc nói là người Việt Nam ăn cắp thì chẳng qua là bịa chuyện mà thôi. Ông phụ trách cửa hàng Siêu thị Albert là Bohumil Říha khẳng định “Chúng tôi rất thích sự hiện diện của người Việt Nam ở đây. Họ chiếm tới một nửa số khách hàng của chúng tôi và mua rất nhiều hàng. "Chắc chắn là họ không thể ăn cắp nhiều hơn người Séc”.

Họ nói gì về chợ Sapa

Bà Pavla Jedličková, Chủ tịch Ủy ban Đa văn hóa cả Tòa thị chính Libuš thì vẫn nói là việc xử phạt hành chính đối với người Việt Nam (phải nói là đối với chợ mới có vẻ có lý) vẫn tiếp tục vì những xây dựng ở chợ Sapa là không phù hợp với quy hoạch của thành phố, vi phạm luật xây dựng nhưng người Việt Nam chẳng hề sửa đổi.

Ông Marcel Winter, Chủ tịch Hội Séc Việt thì cho rằng ở đó chẳng có gì đe dọa đến an ninh của người dân. Người Séc cho người Việt Nam thuê nhà nhưng quên không giới thiệu với họ nội quy nhà ở và nội quy phòng cháy chữa cháy. Hội đồng xử phạt cũng chưa hề phải xử phạt bất cứ một vi phạm gì trong việc chung sống với người Việt Nam.

Ông Jiří Janeček, Đại diện cho Tòa thị chính Libuš thì cho rằng các cơ quan độc lập sẽ hỗ trợ cho việc giải quyết các vấn đề. Người ta sẽ nói chuyện với các cán bộ có trách nhiệm một cách cởi mở hơn khi là nói chuyện với các nhân viên cảnh sát.

Bảo An dịch từ zpravy.idnes.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo