Liên bang Đức

Hai năm Séc hòa nhập khu vực Schengen- những cái được và mất

Cập nhật lúc 23-12-2009 19:31:45 (GMT+1)

 

Đến nay là vừa tròn hai năm, từ khi CH Séc hòa nhập vào cái gọi là khu vực Schengen- vùng biên giới mở của châu Âu. Hòa nhập vào Schengen, mang lại cho người dân chủ yếu là quyền hoàn toàn tự do đi lại. Nhưng không chỉ được, mà người dân Séc cũng cảm thấy họ bị mất chút gì đó trong cái quyền tự do đi lại ấy...


 Để bảo đảm an ninh vùng biên giới, hàng loạt những biện pháp khác nhau đã được thực thi, trong đó có cả việc tăng cường hợp tác quốc tế. Ví dụ cảnh sát Tây Séc hàng tuần ít nhất có một lần tổ chức tuần tiễu chung với các đồng nghiệp Đức. Có lẽ liên quan đến sự kiện trọng đại này, cảnh sát ngoại kiều có sự thay đổi lớn nhất trong công tác của mình.

 Kiểm tra cư trú của người ngoại quốc, truy nã trong nội địa là những nhiệm vụ hàng đầu của cảnh sát ngoại kiều CH Séc, sau khi quốc gia này trở thành hội viên khu vực Schengen. Và việc thực thi trách vụ của cảnh sát ngoại kiều như thế nào, thì cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc cũng đã “ thấm“.  Theo giám đốc cảnh sát ngoại kiều Tây Séc Martin Kemr, thì hai năm qua, lực lượng này đã nắm chắc được tình thế và hiện nay cảnh sát ngoại kiều quan tâm chủ yếu đến các biện pháp phòng ngừa.

 “Chúng tôi quan tâm đến vấn đề, sao cho các biện pháp phòng ngừa của chúng tôi hướng hoạt động chủ yếu tới cộng đồng gần nửa triệu người nước ngoài sinh sống trên lãnh thổ CH Séc,“ Vladislav Husák, Giám đốc cảnh sát ngoại kiều CH Séc tuyên bố.

 Và các đồng nghiệp Đức cũng có các biện pháp riêng của mình. “Bước đầu tiên chúng tôi phải tổ chức lại cảnh sát liên bang, chúng tôi phải phân bổ lại số lượng cảnh sát biên phòng,“ Albert Blersch, chánh thanh tra cảnh sát liên bang tại Selb cho biết.

 Sau khi thủ tục kiểm tra tại cửa khẩu bị loại bỏ, cảnh sát Đức đã thay thế bằng biện pháp kiểm soát bất thường trong nội địa khu vực gần biên giới. Và thủ tục này của cảnh sát Đức đã và đang bị rất nhiều người Séc chỉ trích vì nhiều khi thủ tục kiểm tra được đánh giá là đã vượt quá giới hạn cần thiết, thậm chí trở thành khủng bố, bắt nạt. Vì bị nhân dân kháng nghị, phía Séc từ cảnh sát tới chính khách đã nói tới cả biện pháp trả đũa.

 Tạm thời hiện nay, để khắc phục tình hình, Bộ Nội vụ CH Séc vừa cho phát hành hàng loạt truyền đơn đặc biệt, trong đó nói đến quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi công dân khi đi lại trong lãnh thổ Schengen. Những truyền đơn được in ấn cẩn thận này nói chủ yếu tới hành trình sang Đức và Áo. Những truyền đơn này sẽ được phát cho các lái xe, dán tại các nơi công cộng gần biên giới, ví dụ tại các cây xăng.

 Những tài liệu tương tự bằng tiếng Séc, Đức và Anh cũng đang được phía Đức chuẩn bị phát hành. “Truyền đơn đã được Bộ Nội vụ liên bang phê chuẩn, trong năm tới chúng tôi sẽ phân phát. Trong đó chúng tôi muốn giải thích, về biện pháp kiểm tra như thế nào và chúng tôi có quyền thực hiện ra sao. Cả cảnh sát mặc thường phục cũng có quyền chặn xe để kiểm tra, sau khi xuất trình thẻ cảnh sát,“ Uwe Landgrebe, nhân vật hai năm qua chịu trách nhiệm tổ chức đồn cảnh sát hỗn hợp Đức-Séc tại Schwandorf thuộc tiểu bang Bayern, cho biết.

 Phía Đức cũng có cách giải thích của mình cho những khiếu nại của công dân Séc trước các biện pháp kiểm tra mà theo họ là thái quá của các nhân viên an ninh Đức. “Đại đa số các khiếu nại đều về cách hành sử hay tính chuyên nghiệp của cảnh sát. Chúng tôi có cảm giác, là người Séc không khiếu nại đến các cơ quan chức năng của chúng tôi, mà sau khi về đến nhà đem kể cho báo chí. Cũng chính vì thế họ sẽ nhận được truyền đơn khi bị kiểm tra tại Đức. Tôi cũng không thể hình dung được, là cảnh sát Đức kiểm tra công dân EU lâu hơn một tiếng đồng hồ, bởi họ không dừng ở đâu lâu quá 60 phút. Nếu cuộc kiểm tra kéo dài hơn thời gian này, thì người bị kiểm tra nên lập tức liên hệ với luật sư,“ Albert Blersch khẳng định.

 

 Một số lời khuyên trong truyền đơn:

 Làm thế nào để tránh những phiền phức khi bị kiểm tra? Ví dụ sang Đức bạn không được phép mang dao có lưỡi dài hơn 12 cm hay không được mang các loại pháo. Cảnh sát và hải quan Đức có thể kiểm tra trong trang phục thường dân. Khi bị chặn lại, bạn có quyền yêu cầu họ chứng minh thuộc lực lượng nào. Hỏi nguyên nhân kiểm tra, nếu bị lục hành lí, có thể yêu cầu biên bản kiểm tra (Durchsuchungsbescheinigung), kể cả nguyên nhân. (Lưu ý: cảnh sát tiểu bang Saschen có thể (quyền) bỏ qua yêu cầu này của bạn). Nếu cảm thấy hành động kiểm tra là thái quá, bạn có quyền khiếu nại. Bạn có quyền yêu cầu cung cấp liên hệ với cấp trên của những người kiểm tra, ghi lại số phù hiệu công vụ, có thể thông báo cho Bộ Nội vụ CH Séc theo địa chỉ machotko@mvcr.cz

 Tại CH Áo, cảnh sát quan tâm chủ yếu đến việc tuân thủ luật giao thông và tình trạng kỹ thuật xe. Nếu bạn không trả tiền phạt tại chỗ, cảnh sát có quyền thu giữ đồ đạc có giá trị hay giữ cả xe. Nếu bạn không đồng ý với mức phạt của cảnh sát hay hải quan, bạn hãy thông báo với họ ý định khiếu nại lên cơ quan cấp trên. Bạn trả tiền theo đúng mức phạt với điều kiện, rằng đó chỉ là tiền tạm ứng, gọi là: “Vorläufige Sicherheits-leistung.

Một vài con số thống kê

Sau khi khu vực Schengen được mở rộng thêm cho một số quốc gia tân hội viên EU cách đây hai năm, trong đó có CH Séc, hai trung tâm cảnh sát quốc tế Séc-Đức tại Schwandorf (Đức) và Petrovice (Séc) với hàng trăm nhân viên cảnh sát, đã góp phần tích cực trong vấn đề giảm số lượng các vụ tội phạm hình sự khu vực biên giới.

  Trung tâm Schwandof thuộc Waidhaus gần cửa khẩu Rozvadov nằm dưới quyền điều khiển của Uwe Landgrebe, nhân vật này cho biết: “Trung tâm mỗi năm giải quyết gần 2400 câu hỏi liên quan tới việc xác minh người, rà soát bằng lái xe, giữ người. Ngoài ra còn hỗ trợ điều tra và theo dõi đối tượng khi vượt qua biên giới. Hộ trợ tích cực đối thoại giữa các cơ quan nghiệp vụ Séc và Đức.“ Theo Landgrebe, thì trung tâm Schwandorf quản lí đoạn biên giới Séc-Đức dài 360 km, với 70 nhân viên cảnh sát, trong đó một phần ba là cảnh sát Séc. Trung tâm tại Petrovice có 30 nhân viên, quản lí đoạn biên giới dài 111 km từ Bắc Séc tới đoạn tiếp giáp với miền Tây Séc.

 Theo chánh thanh tra cảnh sát liên bang tại Selb Albert Blersch, thì nhiệm vụ chính là phát hiện các trường hợp vượt biên trái phép. “Ngay sau khi xóa bỏ đường biên giới (12/2007) số lượng này tương đối lớn, nhưng từ tháng 12 năm ngoái đã xuống bình quân còn khoảng 60 trường hợp mỗi tháng và giữ ổn định từ đó tới nay,“ Blersch cho biết. Phần lớn các trường hợp này là những người có phép cư trú tại một nước EU, nhưng không nắm rõ quyền đi lại của mình. Nhiều nhất trong nhóm đối tượng này là người Việt Nam, sau đó tới người Nga, Ukraina và Mông Cổ. “Từ năm 2010 số lượng người bị coi là vượt biên trái phép sẽ còn giảm vì liên quan tới những thay đổi trong qui định biên giới Schengen, khi một số loại thị thực bị bãi bỏ và loại thị thực nhóm D cho phép lưu trus 90 ngày trên tất cả các nước EU,“ Blersch nói rõ thêm.

 

Hiện tượng đưa người vẫn tiếp diễn

Mặc dù các con số thống kê cho thấy có chiều hướng giảm, song hiện tượng đưa người vượt biên trái phép vẫn con tồn tại. Như vùng giáp giới giữa vùng Tây Séc với tiểu bang Bayern, theo cảnh sát, thì không còn phỏ biến hình thức đi qua đường rừng, mà việc đưa người được thực hiện bằng xa lộ.

“Trong năm 2009, chúng tôi đã bắt tại chỗ 41 đối tượng dẫn đường âm mưu đưa người trái phép từ CH Séc sang lãnh thổ Đức. Tổng cộng chúng tôi ghi nhận 62 trường hợp âm mưu đưa người vào Đức bất hợp pháp với 94 người, nhưng đã bị bắt,“ Albert Blersch thông báo. Ngày càng phổ biến hơn hiện tượng người ngoại quốc xuất trình giấy tờ giả. “Năm nay, trên đoạn biên giới mà chúng tôi có trách nhiệm, đã giữ 60 người nước ngoài mang giấy tờ giả sang Đức từ CH Séc,“ Blersch kể. Cũng trong năm nay, cảnh sát Đức bắt giữ tại vùng giáp biên 1684 đối tượng nằm trong danh sách bị truy nã tại LB Đức. Năm ngoái con số này là 1062.

(David Nguyen tổng hợp)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo