Séc-Slovakia

Hai người Việt có thể bị tù vì lừa đảo trong kỳ thi tiếng Séc

Cập nhật lúc 09-11-2012 20:47:53 (GMT+1)
Sách tiếng Séc, ảnh minh họa, nguồn: Václav Šlauf, MF.

 

Ústí nad Labem - Sau 5 năm cư trú, một người Việt trẻ tuổi đang hy vọng sẽ được định cư và thuận lợi hơn trong sinh sống tại Séc. Tuy nhiên, anh ta đã phạm sai lầm nghiêm trọng và đang đối mặt với án tù 2 năm. Khả năng định cư tiêu tan và việc cấm cư trú tại Séc đang đến gần.


Hai người ở vùng Bắc Séc này đã có hành vi lừa đảo trong kỳ sát hạch tiếng Séc để có điều kiện nhận thẻ định cư. Nay họ đang phải đối mặt với cơ quan cảnh sát vì hành vi gian dối bị phát giác.

 “Chứng tỏ khả năng tiếng Séc là một trong những điều kiện để có thể nhận được thẻ định cư trên lãnh thổ Séc. Mỗi người nước ngoài, sau 5 năm cư trú liên tục muốn nhận quyền cư trú vĩnh viễn thì cần phải vượt qua được kỳ sát hạch và chứng tỏ biết nói tiếng Séc,“ phát ngôn viên cảnh sát ngoại kiều Eva Jaklová giải thích. 

Thi tiếng Séc - ảnh minh họa
Người Việt thi tiếng Séc - ảnh minh họa.

Thanh niên Việt Nam 22 tuổi đang chuẩn bị nộp đơn đề nghị cư trú định cư đã đến kiểm tra vào tháng 10/2012. Anh ta đã dăng ký, xuất trình giấy tờ tuỳ thân và sau đó vào phòng thi. “Nhưng trước khi đi tới phòng thi, anh ta cho  người bạn khác cao tuổi hơn, để vào làm bài thi hộ,“ Jaklová nói thêm.

Thanh niên Việt Nam 25 tuổi khác với khả năng tiếng Séc tốt đã thể hiện trước các giám thị, nhưng nữ nhân viên kiểm tra cảm thấy ngờ vực, rằng đó không phải là người đàn ông mình đã nhìn thấy trước đó khi vào đăng ký và lập tức gọi cảnh sát tới. “Cảnh sát ngoại kiều đã có mặt và trên cơ sở nhận dạng khuôn mặt khẳng định, rằng đó là đối tượng hoàn toàn khác và đúng là có chuyện những người Việt Nam đổi vị trí cho nhau,“ Jaklová bổ xung.

Cả hai người Việt này đã bị cảnh sát cáo buộc vào tội làm tổn hại quyền lợi của người khác bằng hình thức tòng phạm và tội danh này có thể bị trừng phạt đến hai năm tù.

Theo phát ngôn viên Jaklová, trường hợp những người Việt Nam qua mặt các cơ quan công quyền Séc bằng giấy tờ của người khác, đối với cảnh sát ngoại kiều thì không phải chuyện hiếm. Họ thường dựa vào suy luận, rằng người Âu khó để ý nhận dạng những khác biệt của người châu Á.

“Nhưng chúng tôi có chuyên viên nhiều kinh nghiệm và cả trang bị kỹ thuật, với khả năng căn cứ vào những nét không thể thay đổi trên khuôn mặt để xác định chắc chắn, là liệu khuôn mặt trong ảnh có trùng khớp với người cụ thể đó không,“ Jaklová giải thích.

Thanh Thảo - Vietinfo.eu
iDNES.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #19 Chí phèo: Góp ý

  22-11-2012 18:25

  Nhìn chung tụi NGU XUẨN, DỐT NÁT, VÔ HOC,... mới làm những chuyện nực cười vậy chứ nếu là người bt ai làm vậy ???!!! bang A1 là chứng chỉ cho trình độ XOÁ NẠN MÙ CHỮ mà cha ông ta đã biết cách đây hàng chục, tram năm nay, đến thời đại này mà còn tính quẩn vay sao?!
  Chí phèo
 • #18 Văn Minh: Đóng góp ý kiến

  21-11-2012 06:14

  Theo tôi nghĩ có góp ý kiến đến đâu thì các thành phần đấy cũng không nhìn nhận ra được điều hay, lẽ phải, cái xxấu đâu mà. Tốt nhất tụi ngu xuẩn đấy hãy để cho pháp luật trừng trị thích đang, bàn tán làm gì mất thời gian của nhau nhẩy ???!!! chào thân ái !!! Văn Minh
 • #17 suonglanh: hay bao dung

  19-11-2012 21:25

  toi da trai qua 1 thoi gian kha dai hoc tieng sec nen toi biet tieng sec rat kho ...nhat la doi voi nhung nguoi khong co y chi va kien tri...chang noi gi xa xoi ..ke ca nhung co bac sang day tu rat lau roi ..chua chac da noi dung .chia dung. dong tu. tinh tu danh tu.dai tu va so tu..biet rang viec nguoi ta lam rat la sai lam cho nguoi viet minh xau ho...giong nhu cac cu thuong noi... con sau lam rau noi canh ...ho dang trach ..nhung gio moi chuyen da lo roi ...co dc 1 bo giay to da kho lam mat no thi dang tiec biet bao nhieu ...chi vi phut suy nghi nong can da lam ho phai chiu tra gia nhieu roi ..toi nghi thay vi tri triet ho chung ta nen bao dung 1 ti .du sao tat chung ta deu la goc viet.
 • #16 Chân Tình: góp ý

  19-11-2012 07:59

  Các bạn hãy NHÌN LẠI CÁC SỰ KIỆN đã từng xẩy ra để đi đến quyết định đúng đắn. Trường LUẬT PLZEN, nơi cấp BẰNG SIÊU TỐC cho các chính trị gia, là người gốc của bản xứ vậy mà còn bị SỜ GÁY, TƯỚC BẰNG, liên luỵ đến pháp luật, ... Mình là người nước ngoài, SỐNG NHỜ, GỬI ĐẬU,... trên đất bạn thì tôi nghĩ rằng không nên làm những việc qua mặt như thế, nếu như mình có thể TỰ ĐỨNG VŨNG ĐƯỌC BẰNG ĐÔI CHÂN CỦA MÌNH !!!
  Có người LÝ SỰ CÙN rằng, bằng lái mua được thì bằng tiếng cũng mua được???!!! Họ không cả nghĩ rằng, bằng lái có quyền thi thông qua phiên dịch (lý thuyết), nhưng bằng tiếng thì KHÔNG ĐƯỌC PHÉP THI QUA PHIÊN DỊCH ???!!!!
  Do vậy bao nhiêu người đặt đơn nhưng không biết tiếng, đã bị THẨM TRA LẠI TRÌNH ĐỘ TIẾNG SÉC DO OAMP CHỈ ĐỊNH ???!!! Các bạn hãy MỞ MẮT NHÌN, LẮNG TAI NGHE các sự kiện đã xẩy ra trong cộng đồng ta mà đi đến quyết định đúng đắn.
  CƯÓI VỢ, CHỒNG GIẢ, NHẬN CON TÂY GIẢ, BẰNG LÁI XE GIẢ, GIAN LẬN,... ĐÃ XẨY RA BAO NHIÊU ĐIỀU NHƯC NHỐI CHO BÀ CON TA RỒI MÀ ???!!!
  Vậy thì việc làm BẰNG TIẾNG A1 GIẢ, GIAN LẬN SẼ DỄ QUA MẮT CÁC NHÀ CHỨC TRÁCH ĐƯỢC CHĂNG ???!!!
  Biết rồi, khổ lắm, nói mãi ... he he he
 • #15 Kẻ vô danh: Đóng góp ý kiến với cộng đồng ta

  18-11-2012 13:20

  Ai không muốn muốn mang vạ vào thân, mang cục nực và người thì hãy TỈNH TÁO VÀ SUY NGHĨ CHO CHÍN CHẮN !!! làm ăn bây giờ khó khăn, cs ngày càng phức tạp luật cư trú ngày càng thắt chặt và đi vào quy củ hơn,... thì KHÔNG CHÓNG THÌ CHẦY SẼ CÓ NGÀY BÙNG NỔ VẤN ĐỀ MUA BẰNG A1, mọi người nên nghĩ lại cách đây tầm hơn 10 năm khi mà tại K. Vary và nhiều nơi cũng làm vấn đề này và sau đó rất nhiều bà con ta phải HỨNG CHỊU HẬU QUẢ DO TỰ NGƯỜI VIỆT MÌNH GÂY RA.
  Học để phục vụ cho cs, cho bản thân, cho gđ mà chẳng ai làm gì đưọc mình sao lại không hoc nhỉ ???!!!

  Chào thân ái - Vô Danh.
 • #14 Người ít học: Tranh luận vi

  15-11-2012 09:07

  Thật ra việc học ngoại ngữ nói chung và học tiếng SÉC nói riêng cá nhân tôi cũng đã từng THỬ SỨC mình với tiếng Anh, tiếng SÉC, tôi thấy KHÓ nếu mình không cố gắng, nhưng nếu mình xác định học để phục vụ cho cs,... thì cũng không phải là KHÔNG THỂ LÀM NỔI ???!!! phải chăng một số cá nhân, với tầm nhìn quá ấu trĩ, quá nông cạn thì họ mới có những quyết định dại dột,... như vậy, tôi cũng đã gặp nhiều người năm nay đã ngoài 45, 50 tuổi đời rồi nhưng họ vẫn học và tự thi đậu A1, như vậy không phải là TRẺ mới học được còn GIÀ không học được là không đúng !!! trong khi đó tôi lại thấy mấy người trẻ tuổi lại rủ nhau đi MUA BẰNG A1 về để dùng (nuôi béo mấy ông DIVUGIẦYTO mà có khi lại ÔM BỆNH VÀO NGƯỜI) vì nhà nước SÉC đã chu cấp không mất tiền cho chúng ta học, đã không chịu học lại còn dám LỪA ĐẢO, QUA MẶT các cơ quan công quyền, vậy thì họ không bực mình, không nặng tay xử phạt MỚI LÀ ĐIỀU NGẠC NHIÊN ???!!! nói TÚM lại ai cảm thấy muốn AN THÂN, YÊN PHẬN thì hãy chịu khó mà học mấy chữ vào đầu !!! chúc bà con cộng đồng ta SỚM NHÌN NHẬN RA LẼ PHẢI KHI CHƯA MUỘN !!! Tôi là TÔI.
 • #13 người nhà quê: học tiếng séc

  14-11-2012 16:08

  Đúng là học tiếng séc rất khó, nhưng không phải là không học được! Nếu các bạn xác định sống ở đây lâu dài thì không thể nói là.
  "tôi không biết tiếng séc" mãi..Phải xác định là học cho mình, biết tiếng để phục vụ cho cuộc sống của mình! "có như vậy thì mới khá lên .. Sẽ thuận lợi cho các bạn trẻ, hay những ai đã từng học qua một ngoại ngữ trong đời,và sẽ khó cho những ai chưa bao giờ biết đến một thứ tiếng nào ngoài tiếng mẹ đẻ...nhưng hãy cố lên các bạn ạ!hãy luôn có cuốn từ điển bên mình, hãy chú ý nghe ngưới séc nói mọi lúc mọi nơi... và hãy bắt đầu từ A-B-C....và hãy nhớ rèn luyện kỹ năng: NGHE-NÓI-ĐỌC-VIẾT...chắc chắn sau một thời gian vài năm các bạn sẽ giao tiếp được! HÃY CỐ LÊN!!!
 • #12 Con rồng cháu tiên: Tranh luận trong cộng đồng

  14-11-2012 03:10

  Thật là tủi nhục và hổ thẹn, nếu như tất cả cộng đồng ta tại SÉC ai cũng làm những điều bỉ ổi như 2 kẻ VÔ HỌC nói trên thì có lẽ XH, cộng đồng người SÉC sẽ đánh giá về chúng ta ra sao đây?!.
  Học cho mình, học để phục vụ trực tiếp cho cs và sự mưu sinh tại đây mà còn không chịu thì đành@botay.com !!! Chính phủ, XH SÉC đã BỎ CHI PHÍ cho người nc ngoài học không mất tiền hoặc có những tổ chức dạy tiếng của cộng đồng tổ chức cho người Việt với giá thành rất hợp lý (tại Praha, Ústí nad Labem, ...) sao không theo học mà lại làm những chuyện NGU XUẨN, DẠI DỘT, VÔ HỌC và ẤU TRĨ VẬY???!!!
  Họ nghĩ rằng hội đồng coi thi là những người như họ chăng ???!!! Nhiều nơi đang NÓNG BÓNG với vấn đề BẰNG TÔT NGHIỆP A1 CỰC NHANH TẠI BRNO, OSTRAVA, ZLÍN,... đây cũng là bài học cảnh tỉnh cho những ai đang nung nấu ý định như 2 người nói trên, BAO NHIÊU NGƯỜI ĐÃ BỊ HUỶ CƯ TRÚ VÌ LÝ DO BẰNG TỐT NGHIỆP SIÊU TỐC RỒI ĐẤY !!! BIẾT RỒI, KHỔ LẮM, NÓI MÃI !!!
 • #11 Cafeviet.eu: Chuyện khó tin

  12-11-2012 21:43

  Tôi đã gặp nhiều người Việt tại Séc đứng ở quầy tính tiền còn ghi các con số cũng như cách phát âm (si ta si sét :D) để tình tiền cho khách mua hàng. Bó gối luôn !
 • #10 Robot: Ngu lâu dốt bền

  12-11-2012 21:37

  Ngu lâu dôt bền khó đào tạo là sản phẩm của "đỉnh cao trí tuệ" mà ra thôi. Bà con giận giử cá nhân làm gì mà phải xoáy mũi rùi vào cái bọn người tạo ra cái sản phẩm đó. Theo học thuyết của cái ông rậm râu ở bên Anh thì "con người là sản phẩm của XH mà
 • #9 Ký danh: Tiêu đề

  11-11-2012 19:48

  *Tôi là người Việt có thiên trí giúp ai có nhu cầu học tiếng Séc để xin cư trú dài hạn hoặc chưa biết tiếng Séc
  *Tôi dạy MIỄN PHÍ tự nguyện không theo một TỔ CHỨC hay sự chỉ đạo của bất cứ cá nhân nào.

  Tôi có thời gian vào mỗi thứ 6 hàng tuần, nhưng hiện tại tôi chưa có ĐỊA ĐIỂM nào. Tôi không thể có đủ kinh phí để trả tiền thuê phòng học MIỄN PHÍ.

  Đây là điện thoại của tôi 722 026 580 , 777 646 203

 • #8 Học: demenngoc_vn@yahoo.com

  11-11-2012 20:28

  Học thì Ấm vào thân ngủ thì ấm từ chân đến đầu:)) tiếng sẽc rất khó nếu k bỏ tiền và Khối óc cộng thời gian thì khó mà Học và nói chỉ cần là giao tiếp! Thôi những ai Cần làm trvaly thì nên đi Học 1 khoá tiếng sẽc!
 • #7 Praha,saigon : Thi lau tieng tiep

  11-11-2012 13:06

  Nguoi vn moi, nguoi vn sang tiep tu nam 2007 den gio, gay ra nhieu tieng xau cho nguoi vn qua, nhat la Dan xuat phat tu bac trung bo. Tu Canada, my den chau au, chau a, tham chi o vn, hanoi va saigon. Vo dich ngu lau.
 • #6 MÕ LÀNG: Tham gia ý kiến

  11-11-2012 08:39

  Nguoi VN mình thật su có nhũng suy nghĩ quá nông cạn, làm càn, làm ẩu, không suy nghĩ đến hâu quả của sụ việc để cho các co quan hành chính SÉC cũng nhu nguoi dân SÉC họ có nhũng đánh giá về nguoi VN mình quá sai lệch, NÊN TỐNG CỔ HẾT LŨ NGU DẠI ĐẤY RA KHỎI LÃNH THỔ SÉC ĐỂ KHÔNG GÂY ẢNH HUỎNG TÓI NHŨNG NGUÒI KHÁC !!! Rồi đây sẽ còn có rất nhiều nguòi húng chịu hậu quả nũa do tụi NGU SI DÔT NÁT này gây ra - kể cả viuệc nhung nguòi đi lấy bằng tiếng tù Ostrava, Brno về để xin TRVALÝ !!!
 • #5 Người Thứ Tám: Chưa lột hết được cái ý tưởng CS

  11-11-2012 12:31

  Chưa gột hết được cái trí nảo CS ăn sâu vào máu. Cái gì cũng nghĩ tới chuyện gian lận và ăn hối lộ trước.
 • #4 10năm: tiếng séc

  10-11-2012 22:25

  tôi cảm thấy chuyện ấy là bình thường!giữa thời buổi khó khăn này người việt mình nên tính chuyện về hẳn.việt nam bây giờ làm ăn cũng được mà!
 • #3 nguoi Viet: gian lận

  10-11-2012 23:13

  sao lai có nguoi ngu ngoc the nhi? hoc de biet tieng Séc có loi cho ban than ma sao lai luoi khong hoc de tu thi ma phai nho toi nguoi khác thi ho? nhung nguoi nhu vay khong dáng thuong tí nao het, cho ve VN ngay di de sáng mat ra va lam guong cho ke khác, lam xau ho lay cho nhung nguoi luong thien khác.. sau 5 nam song tai Séc ma khong biet tieng Séc de thi ma phai di thue nguoi khác chac la con cua HA VAN LAU roi, dung nghi la có tien mua gi cung duoc.....
 • #2 Người Việt: Gian lận

  10-11-2012 09:45

  Đúng là chuyện thế này không phải là hiếm, nhưng suy xét cho cùng thì người việt thường suy nghĩ rất ngắn.
  Chỉ thấy cái lợi trước mắt mà không nghĩ tới khả năng xấu có thể xảy ra. Thôi thì lại về Việt Nam đi cày cho nhanh.
 • #1 Người Việt tha hương: Hành trình ì ạch, nặng nhọc vào thế giới.

  10-11-2012 09:43

  Văn hoá nông cạn, kiến thức kém, nhận thức thấp như con gián, học để biết thêm cho mình lại lười thì ngu lâu quá.

  Bỏ tiền ra để mua quần áo mặc vào người cho ấm, cho đẹp là có thể, chứ có bỏ bạc tỉ ra để mua tí chất xám có làm cho mình thông minh, sáng dạ thêm tí nào đâu?

  Kiếp tha hương thì cũng phải tự trang bị cho mình vài 3 con chữ, nghèo cộng với ngu dốt ai mà cưu mang nổi.

  Về Việt Nam chăn Trâu thôi.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo