Séc-Slovakia

Hàng trăm người Việt kiện chính quyền Séc vì không được cấp thị thực

Cập nhật lúc 24-10-2018 13:40:26 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Thông qua các văn phòng luật sư Séc hiện nay hàng trăm người Việt Nam vì lí do nào đó không nhận được thị thực Séc đang khởi kiện chủ yếu nhằm vào bộ Ngoại giao.


Đại sứ quán Séc ở Hà Nội từng áp đặt qui chế đặt chỗ trước đối với những trường hợp muốn yêu cầu cấp thị thực Séc. Nhưng số lượng chỗ giành cho giải quyết thủ tục thị thực tương đối hạn chế, nên nhiều người không thể đăng ký đặt chỗ. "Chúng tôi có thể khẳng định, là hiện nay đã có khoảng bốn trăm đơn kiện chống lại quyết định của cơ quan đại diện về việc không chấp nhận đơn," phát ngôn viên bộ Ngoại giao cho biết. Ngoài ra còn khoảng ba trăm đơn kiện khác của những người muốn tòa án xem xét lại trương hợp của mình. Theo bộ Ngoại giao các thủ tục kiện tụng này đang ở "những giai đoạn khác nhau".

Như đã biết với người Việt Nam, thì những ai muốn được cấp thị thực hay giấy phép cư trú trước hết phải đặt chỗ nộp hồ sơ và phỏng vấn. Nhưng số lượng có hạn nên đại sứ quán từ chối nhận hồ sơ của những ai không đặt chỗ trước. Nhiều người trong số họ thông qua các văn phòng luật ở Séc đưa sự việc ra tòa.

Trong chừng mực nhất định cả bộ Nội vụ cũng bị lôi kéo vào những vụ kiện tụng hành chính, vì là cơ quan quyết định cấp thị thực và trong nhiều trường hợp phải tuân thủ thời hạn xử lý theo luật định. "Trong năm 2018 bộ Nội vụ ghi nhận 65 đơn kiện vì trì trệ, các đơn kiện bao gồm vĩnh trú và tất cả các hình thức cư trú dài hạn khác," phát ngôn viên bộ Nội vụ Hana Malá thông báo và đồng thời bổ xung, rằng nguyên nhân chủ yếu vì số lượng đơn lớn, nhất là thẻ lao động, nhưng cũng cả vì hồ sơ không hoàn chỉnh hay đơn có sai sót.

Vấn đề tiếp nhận và xử lý hồ sơ đơn đề nghị cấp thị thực hay cư trú ở Séc có liên quan trực tiếp đến vụ việc mà Trung tâm Quốc gia bài trừ tội phạm có tổ chức (NCOZ) mới công bố trong chiến dịch mang mật danh MANG. Bắt bớ và truy tố tám người có xuất xứ từ Nga và Việt Nam, bằng nhiều thủ đoạn đã thâm nhập can thiệp vào hệ thống đăng ký đặt chỗ, qua đó thu lợi nhuận "hàng trăm triệu korun".  Phát ngôn viên NCOZ đại tá Jaroslav Ibehej mới đây cho biết khi khám nhà đã tịch thu tài sản bao gồm cả tiền mặt nội và ngoại tệ tổng cộng tới 200 triệu korun, cùng bất động sản, xe cơ giới trị giá khoảng 70 triệu korun.

Hồi tháng Bẩy bộ trưởng Nội vụ Jan Hamáček (ČSSD) nói đến nguy cơ đe dọa an ninh khi nêu nguyên nhân vì sao chính phủ Séc bất ngờ quyết định và chỉ thị cho đại sứ quán của mình ở Hà Nội đinh chỉ lập tức vô thời hạn thủ tục nhận hồ sơ đề nghị cấp thị thực lao động. Thông tin chi tiết về quyết định này không được công bố vì nằm trong qui chế bí mật của chính phủ. Trước đó vài ngày trong phiên họp của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, chủ tịch Ủy ban cựu Ngoại trưởng Lubomír Zaorálek (ČSSD) tuyên bố "Việt Nam là tổ chức tội phạm".

Theo báo điện tử Aktuálně.cz, bộ Nội vụ muốn tránh những phiền toái kiện tụng bằng sửa đổi luật về cư trú của người nước ngoài. Dự thảo sửa đổi ví dụ có nói đến "những tổ chức ăn bám và những nhóm môi giới dựa vào người nước ngoài" và "khiếu nại và kiện tụng của người nước ngoài, vì không nộp được hồ sơ". Luật sửa đổi đang được các nghị sĩ xem xét.

Hạn ngạch và những biện pháp khác

Dự thảo luật tính đến khả năng, là chính phủ có quyền ban hành chỉ thị, ấn định số lượng tối đa đơn đề nghị cấp cư trú hay thị thực dài hạn mà đại sứ quán có thể nhận cho từng thời gian. Như vậy sẽ tránh được nguy cơ hàng trăm đơn kiện, vì sẽ không bị coi là phạm luật nếu khước từ nhận đơn khi hạn ngạch của chính phủ đã hết.

"Tiếp nhận đơn tại từng quốc gia và sau đó xử lý các thủ tục hành chính- kỹ thuật, thuộc trách nhiệm của bộ Ngoại giao. Ấn định hạn ngạch, cả từ số lượng cũng như phương diện quốc gia liên quan, sẽ phải do quyết định của nhiều bộ ngành,"  Hana Malá giải thích. Theo phát ngôn viên bộ Nội vụ, tạm thời hiện mới trong giai đoạn thảo luận và chưa thể dự đoán là chỉ thị của chính phủ về kết cục sẽ như thế nào.

Ủy ban Đối ngoại Quốc hội từ đầu tháng Chín đã xem xét lí do của quyết định đình chỉ vô thời hạn thủ tục nhận hồ sơ, và hiện nay sẽ thảo luận cả dự thảo luật ngoại kiều mới. "Dự luật không giải quyết được tham nhũng," phó ban Đối ngoại nghị sĩ Jan Lipavský (Piráti) nhận xét và bình luận: "Có phương thức giải quyết hiệu quả hơn nhiều. Có thể ví dụ học hỏi theo mô hình hệ thống điểm của Canada." Jan Lipavský bình luận, là hệ thống điểm của Canada cho phép đánh giá đối tượng trên cơ sở tuổi, học vấn hay kinh nghiệm làm việc: "CH Séc phải học tập cách lựa chọn, xem muốn cấp giấy phép lao động cho ai."

Ngoài sửa đổi bổ xung luật, bộ Ngoại giao còn muốn hỗ trợ đại sứ quán ở Hà Nội bằng hình thức khác, nhất là với các trường hợp không bị tình trạng "stop" đụng chạm đến- thị thực đoàn tụ, du học hay giấy phép vĩnh trú.

Từ đầu tháng Mười tại Hà Nội đã đi vào hoạt động Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực do VFS Global điều hành. Hệ thống đặt chỗ qua e-mail được kích hoạt từ hồi tháng Hai, hiện nay được chuyển giao cho Cục Thị thực bộ Ngoại giao trực tiếp xử lý. Ngoài ra người Việt Nam ở các tỉnh phía nam từ tháng Chín có thể đệ đơn đề nghị cấp thị thực Schengen ngắn hạn tại lãnh sự Hungary ở Sài Gòn.

David Nguyen- Aktuálně

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #6 Uớc Vọng: Hoàn tiền

  28-10-2018 19:19

  Quả này mệt đây, mấy bác dịch vụ lấy tiền tạm ứng của nguời đi sử dụng vào việc làm giấy phép lao động sang cz hết rồi, bây giờ viza xong rồi nhưng lãnh sự không cấp nữa, tất nhiên phải trả lại tiền đã thu của nguời đi lao đông đã ứng truớc, gần 10 năm qua các bác dịch vụ đưa nguời ăn đủ bây giờ thì phải nôn ra để trả lại dân tình đi không trả không xong đâu, đi tù đấy nếu không hoàn lại tiền cho nguời ta
 • #5 Hội Người Làm Vườn Tại Séc.: Hãy đưa ra tòa.

  27-10-2018 20:39

  Do tầm nhìn nhỏ hẹp, một số lãnh đạo các nghành chức năng trong chính phủ Séc đã gây nhiều khó khăn cho đồng bào ta trong việc xin cấp visa vào Séc cũng như vào châu Âu. Họ là những kẻ chỉ „thấy cây mà không thấy rừng”. Họ luôn mang trong mình những định kiến kỳ thị hoang tưởng lỗi thời đối với chúng ta. Họ không nhìn ra những đóng góp to lớn của cộng đồng ta với xã hội Séc nói riêng và toàn EU nói chung. Thử hỏi nếu không có chúng ta, người dân bản xứ có dễ dàng có Marihuana, Đá chất lượng cao giá rẻ mà dùng đại trà không? Người dân thu nhập thấp có nhiều trang phục mác nhái, thuốc lá, thực phẩm không rõ nguồn gốc mà dùng không? Chưa kể tới một bộ phận không nhỏ các quan chức, cán bộ các cơ quan chức năng sở tại thường xuyên được nhận tiền bồi dưỡng, tiền trợ cấp từ các thành viên trong cộng đồng ta. Những đóng góp của chúng ta cho xã hội bản xứ là vô cùng to lớn. Chúng ta không thể yên lặng mãi trước những việc làm của một số quan chức cửa quyền, trà đạp lên nhân quyền người khác. Chúng ta cần tập hợp lại, đưa việc này ra tòa án nhân quyền châu Âu Strasbourg. Đòi chính phủ Séc phải đảm bảo những quyền tự do tối thiểu của con người cho chúng ta là quyền được sống đầy đủ và quyền tự do cư trú.
  Vì quyền lợi chung, chúng tôi mong mọi người tán thành đề xướng của chúng tôi.
 • #4 Nông Văn Dền: Thị thực đi Mỹ.

  26-10-2018 15:10

  Sao không nghe thấy có ai kiện ông Donal Trump vì chính sách ngăn chặn nhập cư vậy ta??.Tôi nghe nói ở biên giới Mehico có cả triệu di Dân không thể vào Mỹ đc.
 • #3 roman: ngu

  26-10-2018 08:18

  vo duyen .di ma kien dang cong san viet nam thi tot hon .
 • #2 cầm cờ đám ma: Đúng quy trình

  25-10-2018 09:56

  Mục đích của việc kiện cáo là gì? theo suy luận của Cầm cờ đám ma thì những người muốn kiện là để vớt vát phần nào số tiền đã bỏ ra đặt cược vào đó, giờ không đi được thôi, dịch vụ thì không muốn bỏ tiền túi ra trả tiền đặt cọc cho lao động, mà lao động thì chưa đi được thì chắc chắn sẽ không nuốt được tiền của họ. Thế là kiện để xem có vớt vát lại tí nào không thôi
 • #1 Đàng Hoàng: Vô duyên

  25-10-2018 03:24

  Kiện củ khoai à!
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo