Séc-Slovakia

Hầu như chắc chắn chính phủ Séc sẽ không được Quốc hội tín nhiệm

Cập nhật lúc 10-01-2018 13:23:01 (GMT+1)

 

Các nghị sĩ đảng Cộng sản Séc và Morava (KSČM) trong biểu quyết ngày 10.01.2018 tại Quốc hội sẽ không ủng hộ chính phủ thiểu số đơn mầu của chủ tịch phong trào ANO Andrej Babiš. Nghĩa là hầu như chắc chắn chính phủ sẽ không nhận được tín nhiệm của Quốc hội, bởi cho tới nay KSČM là chính đảng duy nhất trong Quốc hội không loại trừ khả năng nhân nhượng với Andrej Babiš.


“Theo quan điểm của chúng tôi thành phần của chính phủ và thái độ của một số bộ trưởng không bảo đảm thực hiện được những gì nằm trong nội dung tuyên bố hành động của chính phủ,” chủ tịch KSČM Vojtěch Filip tuyên bố sau phiên họp ban lãnh đạo đảng và bổ xung: “Vì thế cho nên ủy ban điều hành đã khuyến nghị câu lạc bộ nghị sĩ KSČM, để khi chính phủ đề nghị Quốc hội biểu quyết tín nhiệm sẽ không ủng hộ. Đó là lập trường của chúng tôi trong kỳ nghị hội này.”

Cho tới nay, ngoại trừ KSČM vẫn còn úp mở, tất cả các phe phái khác có chân trong Quốc hội đều đã tỏ thái độ rõ ràng không ủng hộ chính phủ thiểu số do thủ tướng Andrej Babiš nặn ra. Sau khi KSČM vừa dứt khoát, nghĩa là trong ngày thứ Tư 10.01.2018 hầu như chắc chắn thủ lĩnh ANO Andrej Babiš sẽ thất bại trong lần thử nghiệm đầu tiên.

Thế nhưng lập trường này của KSČM không nhất thiết kiên định cả trong lần thử nghiệm thứ hai, mà chắc chắn tổng thống Miloš Zeman sẽ tiếp tục ủy nhiệm cho Andrej Babiš như đã hứa hẹn nhiều lần từ trước. KSČM không che đậy thái độ sẵn sàng tiếp tục đàm với với Andrej Babiš kể cả khả năng hợp tác nếu nội các thứ hai của Andrej Babiš chấp nhận những yêu sách của mình.

Thế nhưng kể cả khi được KSČM ủng hộ, thì thủ lĩnh ANO Andrej Babiš cũng chưa thể hoàn toàn mãn nguyện. Bởi ANO cùng với 78 nghị sĩ của mình và 15 phiếu của KSČM vẫn chưa thể giành được đa số trong Quốc hội. Cơ hội của Andrej Babiš có thể hình thành với điều kiện được thêm câu lạc bộ nghị sĩ nào khác nữa ủng hộ- trực tiếp hoặc gián tiếp. Nghĩa là cần có ít nhất 15 nghị sĩ nào đó khác rời khỏi hội trường khi biểu quyết và để cho ANO và KSČM với tổng số 93 nghị sĩ của mình chiếm được vị thế đa số khi biểu quyết.

Và tỉ phú Andrej Babiš giầu nứt đố đổ vách sẽ phải đứng trước ván bài mới bằng hình thức nào đó thuyết phục thêm các đại biểu mọi phe phái trong Quốc hội Cộng hòa Séc với 200 ghế.

David Nguyen- ČTK
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo