Séc-Slovakia

Hậu quả lâu dài của điều chế ma túy đá ở Séc

Cập nhật lúc 28-11-2017 16:04:07 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Theo cảnh sát và giới chuyên môn, điều chế pervitin ở Cộng hòa Séc đạt đẳng cấp đỉnh cao thế giới. Thế nhưng những “lò nấu đá” để lại thảm họa cho môi trường ở nơi đặt nó. Hiện nay cảnh sát Cộng hòa Séc đang nỗ lực tuyệt vọng tìm công ty nào có đủ khả năng giải quyết hậu quả những cơ sở điều chế pervitin để lại.


Ngoài sản phẩm metafetamin, các công đoạn điều chế ma túy đá còn phát sinh hàng loạt độc chất gây ô nhiễm môi trường lâu dài hay nhiễm độc nguồn nước ngầm. Đó là jod, fosfor, amoniaq, ocid thủy ngân hay chì- là những hóa chất cực độc cho sức khỏe con người. Các loại hóa chất liên quan tới quá trình “nấu đá” có thể gây những chứng bệnh da liễu, gan, hô hấp hay mất ngủ…

“Điều chế pervitin đúng là hiện tượng ở Cộng hòa Séc, và không tỉnh thành nào tránh khỏi, nên có thể khẳng định, là nguy cơ đe dọa tồn tại khắp nơi,” giám đốc Trung tâm bài trừ ma túy quốc gia (NPC) Jakub Frydrych thú nhận.

Trong chương trình làm sạch môi trường, cảnh sát hướng chủ yếu tới những khu vực đã phát hiện các cơ sở điều chế lớn, mà hệ thống lọc nước thải dân sự không thể xử lý được. Thế nhưng đơn hàng đầu tiên trị giá 2,2 triệu korun mà bộ Nội vụ chào thầu hai năm trước, đã không có ai lên tiếng. Theo nhật báo Právo, hiện nay cảnh sát đang chuẩn bị vòng mời thầu mới.

Bởi tẩy độc những khu vực ô nhiễm hóa chất là công việc đòi hỏi nghiệp vụ và trang thiết bị chuyên môn cao, ví dụ công nhân phải làm việc với mặt nạ chống độc và quần áo đặc chủng. Theo ước tính, để tẩy độc một căn hộ ba phòng trong chung cư cần chi phí khoảng 120 nghìn korun.

Giám đốc NPC cũng thú nhận xu hướng gia tăng của hiện tượng điều chế pervitin. Cũng liên quan đến hiện tượng này, năm ngoái NPC đã công bố bản đồ, mà trên đó nhìn thấy những vị trí đã phát hiện lò “nấu đá”. Không chỉ cảnh sát, cả các chuyên viên phòng chống ma túy cũng lưu ý, là có thể nói không quá lời rằng hầu hết mọi xó xỉnh nào trên lãnh thổ Séc cũng có thể tồn tại lò nấu đá. Dân thường không thể biết, và chỉ phát hiện được một bộ phận nhỏ trên tổng thể.

Theo ước tính, cảnh sát phát hiện được khoảng một phần ba hay một phần năm tổng số các cơ sở điều chế- mỗi năm khoảng ba trăm. Điều chế pervitin ở Séc có thể chia làm hai dạng, những lò nhỏ để cung cấp cho một phạm vi chủ yếu các con nghiện trong khu vực và những cơ sở công suất lớn chủ yếu đưa ma túy ra nước ngoài.

“Ở nước ta có số lượng lớn những người, thỉnh thoảng sử dụng chất nào đó mà chúng ta nói đến như ma túy, nhưng đó không phải là những con nghiện phức tạp. Hiểm họa lớn nhất ở Séc là số lượng người sử dụng ma túy phức tạp, thường xuyên tiêm chích pervitin, số nàu ước tính khoảng hơn ba mươi nghìn,” nhà điều phối chương trình phòng chống ma túy quốc gia Jindřich Vobořil, cho biết.

David Nguyen - Právo
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo