Séc-Slovakia

Hơn 160 công ty tham dự Diễn đàn doanh nghiệp và đầu tư Séc- Việt

Cập nhật lúc 17-04-2019 11:58:38 (GMT+1)

 

Thông tấn xã ČTK dẫn nguồn từ Hiệp hội công nghiệp và vận tải CH Séc (SP ČR) cho biết, hơn 100 công ty Séc và hơn 60 công ty Việt Nam tham gia Diễn đàn doanh nghiệp và đầu tư Séc- Việt tổ chức tại khách sạn Hilton ở Praha ngày 17 tháng Tư 2019, nhân chuyến thăm chính thức CH Séc của thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc theo lời mời của thủ tướng Séc Andrej Babiš. Một số biên bản ghi nhớ sẽ được ký trong sự kiện này.

 


Đại diện Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh ký thỏa thuận với công ty Séc Danvit Express về hợp tác xây dựng hệ thống phong điện. Biên bản ghi nhớ về hợp tác chuẩn bị đường bay trực tiếp nối thủ đô Praha với Việt Nam được ký giữa đại diện Sân bay Praha và Bamboo Airways. Trong phần kết diễn đàn là nghi thức ký thỏa thuận về cộng tác giữa chủ tịch SP ČR Jaroslav Hanák với chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc.

"Việt Nam có nền kinh tế tăng trưởng nhanh thứ hai ở đông nam Á. Ở đó các công ty Séc có thể tìm thấy nhiều cơ hội, như trong lĩnh vực năng lượng, phát triển hạ tầng giao thông hay chế tạo máy. Chúng tôi cũng nhìn thấy tiềm năng lớn về hợp tác hai nước trong ứng dụng kết quả nghiên cứu," Jaroslav Hanák nói tại diễn đàn. Hai thủ tướng cùng bộ trưởng Công- Thương hai nước đã có mặt chào những người tham gia diễn đàn.

Theo SP ČR, hiện đang khẩn trương tổ chức phái đoàn doanh nghiệp sẽ tháp tùng bộ trưởng Môi trường Richard Brabec (ANO) trong chuyến thăm chính thức Việt Nam, mà theo kế hoạch sẽ diễn ra trong tháng Chín 2019. Lần gần đây nhất đại diện SP ČR cùng khoảng một chục công ty Séc đã sang Việt Nam trong chuyến đi của thứ trưởng Công- Thương CH Séc hồi tháng Tư năm ngoái. Năm 2017 tháp tùng tổng thống Miloš Zeman là phái đoàn các đại diện khoảng 60 công ty Séc do SP ČR tổ chức.

Theo Ủy ban Thống kê Séc tại CH Séc có khoảng 61 nghìn công dân Việt Nam định cư, là cộng đồng thiểu số ngoại quốc đông thứ ba sau người Ukraine và Slovakia. Từ lâu cán cân thương mại giữa Séc và Việt Nam không cân đối. Trong năm 2018 xuất khẩu Séc sang Việt Nam đạt khoảng ba tỉ korun, trong khi đó nhập khẩu từ Việt Nam vào khoảng 19 tỉ korun.

Trong năm 2017 xuất khẩu từ Séc sang Việt Nam chủ yếu là vũ khí, đạn dược, máy móc thiết bị quang học, biến thế điện và hóa chất. Mặt hàng chủ yếu nhập khẩu từ Việt Nam bao gồm giầy dép, điện thoại, bộ vi xử lý và phụ tùng linh kiện xe hơi.

Đại sứ quán CH Séc ở Hà Nội cho hay, đến tháng Ba 2017 các công ty Séc đã đầu tư 34 dự án ở Việt Nam với tổng trị giá khoảng hơn hai tỉ korun. Nằm trong số đầu tư lớn nhất từ Séc ở Việt Nam là tập đoàn PPF của tỉ phú Petr Kellner, từ năm 2006 đã bắt đầu mở văn phòng đại diện. Công ty Home Credit nằm trong PPF từ năm 2010 đã chiếm vị trí hàng đầu trên thị trường tín dụng tiêu dùng ở Việt Nam. Tại Việt Nam Home Credit sử dụng hơn 8500 nhân công và có mạng lưới trên 7 nghìn chi nhánh bán các dịch vụ tín dụng.

Năm 2015 tập đoàn Elmich Group từ Ostrava đã mở nhà máy sản xuất trang thiết bị nhà bếp tại Việt Nam sau khi đầu tư hơn 340 triệu korun. Năm 2017 công ty Hydra đã đầu tư xây dựng khoảng 158 triệu korun và đưa vào hoạt động nhà máy chế biến tụ điện tại khu công nghiệp ở Quảng Nam.

David Nguyen- ČTK
©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo