Séc-Slovakia

Hơn 60% Công ty ở Séc vi phạm luật kế toán

Cập nhật lúc 30-09-2010 16:55:37 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Theo công bố của Hãng Dun & Bradstreet chuyên nghiên cứu và cung cấp các thông tin kinh tế và đánh giá các công ty thì hơn 60% công ty ở Séc đã vi phạm luật kế toán nhiều năm nay. Họ không chịu công bố kết quả kinh doanh như khóa sổ kế toán và tổng kết kết quả kinh doanh hàng năm vào danh mục của Tòa Thương mại. Nếu Nhà nước Séc triệt để xử phạt việc không thực hiện nghĩa vụ công bố của các công ty thì hàng năm có thể thu thêm cho ngân sách hàng chục tỷ korun.


Cho đến nay có tới 83% các công ty ở Séc chưa thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin về kết quả kinh doanh năm 2009 mặc dù thời hạn cuối cùng là cuối tháng 7. Bà Alena Seoud, Giám đốc Hãng D & B cho biết là mặc dù vậy số lượng công ty thực hiện nghĩa vụ thông tin năm nay vẫn còn cao hơn năm ngoái tới 2%. Trong khi đó luật yêu cầu rất khắt khe về trách nhiệm công bố thông tin.

Theo bà Alena Seoud thì điều đáng nói là ngay cả những công ty tham gia thực hiện các gói thầu công khai cũng không chịu thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin mà nhà nước chẳng hề ỏ ê gì đến họ. Trong khi đó thì luật kế toán yêu cầu rõ ràng các công ty có nghĩa vụ làm việc này.

Bà Alena Seoud còn cho biết thêm là năm 2008 có trên 70% công ty không thực hiện nghĩa vụ thông tin còn năm 2007 và 2006 thì trên 60% công ty vi phạm. Sự khác biệt về số lượng các công ty không thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin giữa các năm là do nhiều công ty chậm trễ trong việc thực thi nghĩa vụ.

Bà Giám đôc D & B còn dự đoán là nếu nhà nước tiến hành xử phạt các công ty không chịu thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin này thì có thể thu thêm cho ngân sách hàng tỷ korun và nếu xử phạt nặng thì có thể thu về hàng chục tỷ korun.

Xét từ phương diện pháp lý thì chỉ có các Công ty Cổ phần là có vẻ thực hiện nghĩa vụ thông tin đầy đủ. Theo Viện Thống kê Séc thì các công ty không chịu thực hiện nghĩa vụ này thường không công bố cả doanh thu nhất là các công ty có doanh thu dưới 10 triệu korun một năm. Trong số các công ty vừa và nhỏ này thì có tới 90% số công ty không thực hiện nghĩa vụ thông tin. Ngược lại các công ty lớn có doanh thu trên 1 tỷ korun mỗi năm thì chỉ có khoảng 10% số công ty không thực hiện nghĩa vụ này.

Số liệu về các công ty không thực hiện nghĩa vụ thông tin năm 2009

Các Công ty không thực hiên nghĩa vụ     Công ty Cổ phần            Công ty TNHH

2009                                                     23221                           296787

(tính theo%)                                           74%                              84,5%

2008                                                     22130                           275037

(tính theo%)                                           55,37%                         72,55%

2007                                                     21932                           261946

(tính theo%)                                           50,5%                           69,95%

Ngọc Bảo dịch từ hn.ihned.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo