Séc-Slovakia

Interpol: Chợ Việt Nam ở Séc là thiên đường tội phạm

Cập nhật lúc 20-04-2014 12:12:47 (GMT+1)

 

Đọc báo Séc và suy ngẫm -  Bài báo về mối nguy hiểm từ chợ trời của người Việt ở biên giới trong tờ Reflex. Tiêu đề là của tờ báo đặt. Ở đây tác giả chỉ trích Cục phòng chống tội phạm có tổ chức  ÚOOZ bất lực trong việc chống buôn lậu thuốc lá và rượu. Tất nhiên là tác giả “quên” chưa nhắc đến vấn đề ma túy bởi nó chưa có trong báo cáo thường kỳ của Interpol.


Reflex:
Chợ Việt Nam ở Séc là thiên đường tội phạm 
Cục phòng chống tội phạm có tổ chức đâu rồi?

Cộng hòa Séc lại nổi tiếng một cách bất đắc dĩ trên bầu trời quốc tế. Trong báo cáo thường kỳ của Interpol có xuất hiện chợ trời của người Việt như là một trong những mối nguy hiểm trên trường tội phạm quốc tế. CH Séc được nằm trong xã hội tốt bên cạnh việc buôn bán vũ khí cho nhóm tội phạm ma túy ở Columbia, buôn bán phụ nữ ở châu Phi và sản xuất hàng nhái phụ tùng máy bay trực thăng ở Trung Quốc.

Như đã biết, lệnh cấm bán thuốc lá ngoài chợ trời đã có hiệu lực từ năm 2004, nhưng tình hình chợ đen lại tăng lên một cách từ từ nhưng chắc chắn. Vấn đề mấu chốt ở đây thì đã quá rõ ràng - thuế tiêu dùng, và thuế càng cao thì giá vượt rào lại càng cao. Do đó mà không hề có sự bất ngờ về việc buôn lậu thuốc lá từ các nước như Ucraina, Bạch Nga, Nga, nơi thuế tiêu dùng ở mức thấp nên giá thuốc cũng thấp hơn.

Ở biên giới với Ba Lan là nơi quá cảnh từ các nước từ phía Đông qua, giá Camel hay Marlboro chỉ có 30 Cua-ron. Như vậy mang được sang Séc là đã quá lãi, khi giá hai loại thuốc này ở đây là cỡ 80 Cua-ron. Ở đường biên với Đức giá thuốc làm giả Marlboro là cỡ 50 Cua-ron, trong khi đó ở Đức giá chính thức là 5 Euro. Chính vì vậy mà không có gì thấy lạ khi hằng tuần các chuyến xe bus du lịch từ Đức hoặc Áo sang Séc chủ yếu là để mua thuốc. Cho dù hàng giả chất lượng đến đâu thì cũng không mấy ai quan tâm. Điều đáng tiếc là cả cảnh sát cũng không mấy bận lòng về vấn đề này.

Chuyện này cũng chẳng khác gì buôn lậu cồn. Ai cũng biết, nhưng suốt bao năm chẳng có gì thay đổi. Chỉ đến khi vụ rượu pha metanol với bốn chục mạng người thì cảnh sát mới nhập cuộc. Rượu, thuốc cũng là vấn đề tội phạm có tổ chức.  Thỉnh thoảng có vài ba vụ bố ráp nhỏ lẻ, có bắt được vài con tép riu thì cũng chẳng giải quyết vấn đề gì, khi túm được vài xưởng rượu lậu, nhưng đó cũng chỉ là vài mảng băng rồi mà thôi, chẳng giải quyết vấn đề gì. Các con tốt đen lại được thay thế và nghề buôn lậu lại nở rộ. Nếu không phá hủy được cả mạng lưới kể cả các nhóm cầm đầu thì việc buôn lậu không bao giờ kết thúc.

Ở đây việc chống tội phạm có tổ chức là ÚOOZ – Cục phòng chống tội phạm có tổ chức. Nhưng két quả lớn nhất là gì? Truy tố trái luật đối với ba cựu nghị sĩ, truy tố một cách gây tranh cãi đối với cựu thủ tướng trong cùng vụ việc, hoang tưởng về trung tâm chống phá nhà nước và lọt thông tin từ các vụ việc hình sự cho các nhà báo thân hữu. Chính phủ thời ông Petr Nečas đã từng muốn hủy các đội cảnh sát đặc nhiệm, hoặc cho tập trung dưới một cơ quan hình sự cao cấp. Tuy nhiên điều này đã không xảy ra, nhưng câu hỏi đặt ra là liệu tổ chức chống phá chính phủ có ngăn cản vụ này không?

Ứng cử viên hụt vào chức Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát, ông Dušan Brunclík cũng đã từng muốn hủy bỏ tính độc lập của các đội cảnh sát đặc nhiệm, trong khi đó ông Tomáš Tuhý sau khi nhậm chức đã tuyên bố sẽ không thay đổi gì trong tổ chức cảnh sát hiện tại. Như vậy có nghĩa là các ngài vẫn tiếp tục làm chính trị, còn chợ trời của người Việt ở đường biên vẫn mãi là mối nguy hiểm mang tính quốc tế. 

Theo Nguyễn - Vietinfo.eu
Reflex

  • #2 Ký danh: Danh du

    20-04-2014 19:26

    dong y voi so 1 hai tay. da bao gio cac hoi doan nguoi vietnam tai cong hoa sec tu hoi, vi sao cu khi nao bao chi, hoac chinh gioi khong co viec gi lam, lai noi nguoi viet nam ra lam vai ba phong su de lam qua cho dan ban xu chua ?trong khi do cocn co nhat nhieu di dan nc khac con lam nhung viec to lon hon ca nguoi vietnam ,nhung thu hoi co bao gio bao chi va chinh gioi co giam lam gium beng nen khong ?,tat nhien la khong .vay li do o dau ma nguoi ta chi nham vao nguoi vietnam de lam cho dan chung co cai nhin khong tot ve cong dong nguoi viet .vi cong dong nguoi viet tai sec qua hen dat ,dac biet la dai dien ngoai giao cung cac ban nghanh ,doan the qua hen khong giam lam nhung viec de bao ve cong dong Viet so voi cac cong dong nc ngoai khac ,nen da tao vo tien ,khoang hau cho bao gioi va chinh gioi so tai dao soi .lay vi du nhu cong dong nguoi Albani chi voi mot so luong nhat nho so voi chung ta ,nhung nhat hiem khi bi dua ra boi nho hoac co tinh .va con nhieu cong dong khac nua ma nhung viec ho lam con lau nguoi Viet moi giam lam nhung khong bao gio thay xuat hien tren bao gioi .vaydau la nguyen nhan ,xin danh cau tra loi cho ngoai giao Viet nam va cac hoi doan nhieu khong ke xiet .....
  • #1 Bực bội: Bọn dâm tặc ...

    20-04-2014 14:19

    Vừa mới cách đây mấy hôm tổng thống Zeman ca ngợi cộng đồng VN mà bây giờ interpol lại chê bai,bài xích,khác nào thằng "đút vào",thằng thì "rút ra",đề nghị hội nọ,đoàn kia đại diện cho người VN phải lên tiểng phản đổi chứ cộng động VN tại Séc đâu phải là cái "lờ" công cộng để ai thích chọc ngoáy cũng được.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo