Séc-Slovakia

Kết quả bầu cử Quốc hội Séc làm Trung Quốc thất vọng

Cập nhật lúc 25-10-2021 18:42:58 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

“Bầu trời Séc bỗng trở nên xám xịt và tính mạng ngài tổng thống thân Trung Quốc đang ngàn cân treo sợi tóc. Trung Quốc cần phải hết sức cảnh giác,” một số trang mạng Trung Quốc vừa lên tiếng cảnh báo bằng những dòng tít lớn và tỏ thái độ lo ngại, rằng liên minh vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội Séc sẽ đặt “mối quan hệ Séc- Trung” bước vào cuộc thử thách khắc nghiệt.


“Nhân dân CHND Trung Hoa kính mến, các đồng chí Trung Quốc kính mến (...), lao động đầy trách nhiệm của các bạn đã đưa nước CHND Trung Hoa trở thành một trong những quốc gia mạnh nhất thế giới và vào thời điểm hiện tại là nền kinh tế mạnh nhất, đã chỉ ra con đường cho tất cả những ai còn hoài nghi CNXH”. Đây không phải là sao chép lại những bức điện cũ trước đây bốn chục năm mà lãnh tụ các nước trong khối Cộng sản cũ thường gửi cho nhau, mà là đoạn video clip mà thủ lĩnh đảng Cộng sản Séc và Morava (KSČM) Vojtěch Filip trước khi vĩnh biệt sự nghiệp chiến sĩ cách mạng cộng sản của mình đã kịp gửi sang Bắc Kinh nhân ngày quốc khánh Trung Quốc. Từ Phủ Tổng thống nhân danh Miloš Zeman thì bay tới đại sứ quán Trung Quốc bức thư đề cao sự phát triển quan hệ Séc- Trung đồng thời chúc Thế vận hội Mùa Đông thành công. Và chỉ vài ngày sau cử tri Séc đã cho thấy muốn kiểm nghiệm thực tế mối quan hệ hữu nghị Séc- Trung bền chặt ra sao.

Cánh tả tả tơi

„Đảng Cướp biển và Các nguyên lão là một trong những nhánh chính của phe đối lập bước vào tranh cử. Luôn kiên định rõ ràng thái độ ủng hộ Đài Loan và phản đối Trung Quốc. Thủ đô Praha mà thị trưởng Zdeněk Hříb thuộc đảng Cướp biển bao giờ cũng công khai lập trường cổ vũ Đài Loan. Đối tác ODS mạnh nhất trong liên minh SPOLU có thành viên của mình là Chủ tịch Thượng viện Miloš Vystrčil từng sang thăm chính thức Đài Loan,“ trang The Paper viết bằng tiếng Trung mô tả sơ lược diễn biến chính trường Séc với độc giả châu Á.

Báo chí Trung Quốc cũng không quên nhắc tới Andrej Babiš „có sức lôi cuốn mạnh mẽ và sở hữu tiềm năng tài chính khổng lồ để chi cho các hoạt động tranh cử, thuê những chuyên gia giỏi nhất trong lĩnh vực quảng cáo tuyên truyền và cả xu hướng của người Séc thường tin vào những gì Andrej Babiš nói. Hơn nữa Andrej Babiš còn được cả tổng thống ủng hộ mà thủ tướng rất cần chỗ dựa lưng như vậy,“ The Paper nhớ lại.

Chiến thắng của phe liên minh trên chính trường Séc không phải là tin vui cho Trung Quốc. „Chắc chắn SPOLU và PirSTAN sẽ liên kết. Mối quan hệ Séc- Trung sẽ lâm vào tình thế phức tạp- chiến trường. KSČM và ČSSD, những tiếng nói ủng hộ Trung Quốc trong Quốc hội Séc trở nên suy yếu,“ biên tập viên Trung Quốc bình luận có lẽ vì không biết thực tế, rằng hai đảng cánh tả này trong nhiệm kỳ Quốc hội mới có tiếng nói bằng không.

Trang Xilu thì cảnh báo về kết quả bầu cử: „Bầu trời trên CH Séc bỗng trở nên xầm xì và tổng thống thân Trung Quốc trong tình trạng nguy kịch. Trung Quốc cần phải cảnh giác.“ Trang Secret China thì mô tả tỉ mỉ hơn về kết cục bi đát của đảng Cộng sản Séc. Các nhà phân tích của trang Guancha thì lưu ý chi tiết, là mặc dù giữa Andrej Babiš và Miloš Zeman có thái độ khác biệt nhất định trong thái độ về Trung Quốc, nhưng luôn có thể đánh giá là hữu nghị. Còn không thể nói như vậy về bên vừa thắng cuộc. „Cần ghi nhớ, là liên minh SPOLU và PirSTAN trong những năm qua luôn có thái độ khiêu khích nguyên tắc một nước Trung Quốc. Thị trưởng Zdeněk Hříb (sau khi kiên quyết) xóa bỏ hiệp định kết nghĩa Praha- Bắc Kinh) đã lập tức công bố thỏa thuận kết nghĩa Praha- Đài Bắc, và như vậy xâm phạm nguyên tắc (một nước Trung Quốc) và điều khoản Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời,“ trang Sina Finance nhấn mạnh.

Chia sẻ với kênh nhà nước Global Times chuyên gia phân tích Wang Li cho rằng „chính sách đối với Trung Quốc của chính phủ Séc hiện nay tương đối thực dụng,“ trong khi phe đối lập có xu hướng „bất hòa ngoại giao“ hay có thể nói là „bài

Trung Quốc“. „Nhưng hai liên minh chính hình thành bởi năm đảng và thái độ của họ với Trung Quốc không nhất quán và mức độ chống Trung Quốc cực đoan cũng không. Vì thế chính sách ngoại giao của Séc đối với Trung Quốc sẽ phụ thuộc vào sự phối hợp của các đảng này,“ Wang Li bình luận.

Truyền thông Trung Quốc cũng khẳng định, rằng không phải tất cả trong nội bộ liên minh thắng cuộc hiện nay đều „bài Trung Quốc“. Ví dụ có thể coi nghị sĩ châu Âu ODS Jan Zahradil là „người bạn lớn“ của Trung Quốc, nhân vật mà cách đây chưa lâu nhiều người Việt Nam cũng đã từng đánh giá tương tự tình cảm mà cáo già Jan Zahradil giành cho Việt Nam.

Phản ứng của đa số độc giả Séc 

Bài viết trên trang Sezam Zprávy đã có gây sự chú ý cao trong người đọc và vì thế Seznam Zprávy lập chuyên mục Diễn đàn bạn đọc cho bài này. Sau đây là một số ý kiến của các độc giả.

Jan Mašek: Theo tôi, những gì Phủ tổng thống trong những năm gần đây đã làm trong quan hệ với Nga và Trung Quốc đã đi quá giới hạn. Tại CH Séc các yếu tố ấn định chính sách đối ngoại là của chính phủ, và nên được tiếp tục duy trì. Vị trí của chúng ta trong NATO và EU là không thể hoài nghi. Không ai muốn có bất cứ xung đột nào với Nga cũng như với Trung Quốc, nhưng mặt khác không được nộp mình cho họ. Bao năm sẵn lòng thậm chí nỗ lực quỵ lụy của tổng thống chẳng mang lại được gì, nên tiếp tục mang mình ra làm trò hề là vô ích.

Petr Vysočina: Ngoại giao là nền móng thành công của quốc gia. Nếu như ai chưa hiểu thì nên nhìn gương bà Angela Merkel. Ta đừng biến mình thành kẻ lệ thuộc mà hãy thực hiện ngoại giao mềm mỏng. Ta không được phép quỵ lụy bất kỳ ai nhưng đồng thời cũng không nên gây sự. Cả Nga tới Trung Quốc hay Mỹ giải quyết vấn đề nội bộ mà không cần biết quan điểm của chúng ta. Và với Trung Quốc? Chúng ta không có ý nghĩa gì đối với họ.

Ladislav Tříska: Làm sao có thể nói đến quan hệ tốt đẹp, khi Trung Quốc chỉ sử dụng chính sách dựa trên sức mạnh. Khi ai đó cúi đầu, thì họ sẵn sàng bố thí chút ít, nhưng khi không còn quỵ lụy và đặc ân lập tức họ trở thành kẻ thù. Chưa bao giờ họ đối xử với ta bình đẳng hữu nghị, mà ở thái độ kẻ cả đại quốc với chư hầu.

Petr Lidmila: Toàn bộ thế giới phương Tây dân chủ đã phạm sai lầm nghiêm trọng khi hướng tới Trung Quốc và nguồn nhân công rẻ mạt của nó. Và bây giờ sẽ vô cùng đau đớn khi dứt bỏ khỏi nó. Trung Quốc chủ yếu sản xuất hàng hóa chất lượng thấp kém và nhân quyền không cần nói đến. Dứt bỏ càng sớm thì càng tốt đẹp hơn cho nhân loại.

Petr Švec: Nhất là các cơ quan tình báo của chúng ta cần phải vận động, thật vô cùng ngây thơ khi cho rằng Nga hay Trung Quốc để ta yên. Bọn họ sẽ tìm đủ mọi cách gây rối loạn tình hình và tất cả mọi công cụ đối với họ đều phù hợp. Cần phải hết sức cảnh giác và tăng cường các hoạt động phản gián.

Petr Baradáč: Nếu nói về quan hệ buôn bán, thì cán cân thương mại của chúng ta với Đài Loan cao hơn nhiều lần. Cả Trung Quốc và Nga không phải là bạn hàng lớn của chúng ta. Với chúng ta quan trọng nhất là EU và ở châu Á là Đài Loan. Dù ai nói ngả nói nghiêng, nhưng thực tế và các con số rõ ràng là như vậy.

Martin Novák: Và những khoản đầu tư Trung Quốc, mà tổng thống Zeman thường xuyên thỏa thuận được với Trung Quốc, hiện đang xuất hiện ở đâu?

Vladimír Anděl: Châu Âu phải đứng trên đôi chân của mình và sản xuất những sản phẩm chất lượng cao công nghệ tân tiến. Rồi sau đó chúng ta sẽ độc lập với Trung Quốc cả trên phương diện chính trị. Tình hình hiện tại là không thể chấp nhận và chúng ta phải mừng rỡ vì cả ČSSD lẫn KSČM cuối cùng đã bị loại ra khỏi cuộc chơi. (Sezam Zprávy)

 

Theo Hương Sen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo