Séc-Slovakia

Khả năng Séc sẽ chỉ có chính phủ kỹ trị

Cập nhật lúc 19-05-2018 12:16:54 (GMT+1)

 

Đã có nhiều tuyên bố lạc quan về khả năng Cộng hòa Séc sẽ có được chính phủ với tín nhiệm của Quốc hội tới trước kỳ nghỉ hè. Thế nhưng mọi diễn biến cho thấy chỉ là lạc quan tếu và thậm chí trái lại chính phủ liên minh thiểu số ANO với ČSSD được KSČM ngấm ngầm ủng hộ sẽ còn thai nghén rất lâu mà chưa chắc đã có thể ra đời.


Ngày 17 tháng Năm 2018 thủ lĩnh phong trào ANO Andrej Babiš, chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội Séc (ČSSD) Jan Hamáček và chủ tịch đảng Cộng sản Séc và Morava (KSČM) Vojtěch Filip đã tụ tập ở Průhonice. Các chính khách chủ yếu bàn bạc về các hoạt động quốc tế của bộ đội Séc. Những người Cộng sản đã đe dọa, rằng nếu nội các thiểu số ANO-ČSSD cam kết tăng cường các hoạt động quốc tế của quân đội, KSČM sẽ không ủng hộ chính phủ cả công khai lẫn ngấm ngầm. Và như dự kiến, cuộc gặp tay ba không đem lại kết quả cụ thể nào.

“KSČM sẽ không tán thành bất cứ nhiệm vụ nào nếu không được sự hỗ trợ của Hội đồng Bảo an LHQ. KSČM không muốn CH Séc vi phạm luật pháp quốc tế,” chủ tịch Vojtěch Filip tuyên bố trước khi bước vào cuộc họp đồng thời nhắc lại lập trường của những người Cộng sản cũng phản đối tăng số lượng binh sĩ tham gia các hoạt động quốc tế.

Trong khi đó cùng ngày Thượng nghị viện với đa số tuyệt đối đã biểu quyết thông qua kế hoạch của chính phủ bổ xung lực lượng cho các đơn vị bộ đội Séc đang làm nhiệm vụ quốc tế và đưa quân sang làm nhiệm vụ mới ở vùng Baltic. Cả các Thượng nghị sĩ ANO cũng ủng hộ. Kế hoạch của chính phủ còn phải được Quốc hội phê chuẩn, mà theo kế hoạch này chỉ trong năm nay CH Séc sẽ gửi thêm sang Iraq, Afghanistan và Mali 275 lính nữa. Trong vòng hai năm tới quân đội CH Séc sẽ tiếp tục tham gia các nhiệm vụ quốc tế như hiện nay và từ nửa sau năm 2019 sẽ đưa 95 lính tham gia cảnh giới không phận vùng Baltic. Kinh phí của bộ Quốc phòng sẽ mất thêm khoảng 2,1 đến 2,4 tỉ korun mỗi năm cho các hoạt động của bộ đội Séc ở hải ngoại.

Nhóm đàm phán của ANO và ČSSD đã đi đến thỏa hiệp liên minh và đề cương chương trình hành động của chính phủ tương lai. Trong thời gian sớm nhất ČSSD sẽ tổ chức trưng cầu quan điểm trong đảng về khả năng hợp tác với ANO và quá trình này sẽ kéo dài gần một tháng.

Nhưng bất chấp kết quả ra sao thì nội các liên minh ANO- ČSSD, với tổng cộng 93 nghị sĩ trong Quốc hội 200 ghế vẫn phải trông đợi sự ủng hộ của 15 dân biểu KSČM và vì thế tất nhiên những người Cộng sản ý thức được cái giá hiện nay của mình và liên tục đưa ra yêu sách. Và đó là thực tế khiến một bộ phận không nhỏ trong ČSSD cảm thấy lo ngại khi bước vào cuộc hôn nhân mới với phong trào ANO. KSČM cũng luôn lưu ý sẽ quyết định nhân nhượng chính phủ thiểu số của ANO với ČSSD hay không sau khi biết được kết cục trưng cầu nội bộ những người Dân chủ Xã hội, dự kiến muộn nhất đến 15 tháng Sáu.

Tổng thống Miloš Zeman đã ấp ủ phương án mới không có Andrej Babiš


Trong số ra ngày 18 tháng Năm 2018 nhật báo Lidové noviny dựa vào năm nguồn khác nhau khẳng định tổng thống Miloš Zeman đã có trong tay phương án dự phòng trong trường hợp đàm phán hiện nay giữa ANO, ČSSD và KSČM đi vào ngõ cụt.

Theo Lidové noviny, trong tình huống như vậy tổng thống Miloš Zeman có thể sử dụng lại phương án cũ mà đã áp dụng cách đây hơn năm năm, là chỉ định chính phủ kỹ trị. Và người đứng đầu được nhắm đến là tổng giám đốc tập đoàn năng lượng ČEZ Daniel Beneš.

Khả năng hình thành chính phủ kỹ trị ngày càng trở nên thuyết phục hơn cả trước thực tế là Miloš Zeman luôn khẳng định sẽ không tuyên bố tổ chức bầu cử Quốc hội trước thời hạn. Trước các câu hỏi tò mò của truyền thông về vấn đề này, phát ngôn viên Jiří Ovčáček của Miloš Zeman tuyên bố không bình luận những chuyện đồn đại.

David Nguyen - ČTK
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo