Séc-Slovakia

Khi nào Slovakia trục xuất đại sứ Việt Nam?

Cập nhật lúc 14-03-2019 17:34:56 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Có lẽ vì lợi ích lớn nên chính quyền ba quốc gia Liên minh châu Âu là Đức, Séc và Slovakia bất đắc dĩ bị lôi kéo vào vụ mật vụ Việt Nam bắt cóc cựu quan chức Cộng sản cao cấp đào tẩu Trịnh Xuân Thanh giữa thanh thiên bạch nhật ở trung tâm thủ đô Berlin, đều muốn sự việc chìm vào quên lãng. Thế nhưng vì là các thể chế dân chủ, nên chuyện lấp liếm thực tế không hề đơn giản.


Như mới đây, truyền thông Séc tiện thể khi nói đến chuyện mạng lưới mật vụ Việt Nam được xây dựng nhiều năm và hoạt động hiệu quả ở CH Séc- là thực tế trên thế giới quốc gia nào cũng có- đã bị lọt vào vòng ngắm của các cơ quan phản gián Séc sau vụ Trịnh Xuân Thanh quá lộ liễu; cũng lưu ý tới thực tiễn các cơ quan nhà nước đã nhẹ giọng hơn rất nhiều khi đề cập tới khả năng trừng phạt Việt Nam.

Còn tại Slovakia, trong diễn biến mới nhất đảng đối lập Tự do và Đoàn kết (SaS) trong Quốc hội lại lên tiếng đòi bộ trưởng Ngoại giao và các vấn đề châu Âu Miroslav Lajčák do đảng cầm quyền Smer đề cử, ngay lập tức yêu cầu đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHXHCH Việt Nam rời khỏi lãnh thổ Slovakia. Trong khi đó, lí do SaS đưa là dựa vào phán quyết của tòa án Đức khi kết tội Nguyễn Hải Long, nói đến việc Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc ở Đức và đưa ra khỏi lãnh thổ Schengen bằng chuyên cơ của chính phủ Slovakia.

Theo SaS điều đó cho thấy, là đại sứ Việt Nam ở Slovakia đã lừa dối cơ quan ngoại giao. Phản ứng lại đòi hỏi mới nhất này, bộ Ngoại giao Slovakia lưu ý, là vào thời điểm hiện nay tòa án Đức chưa phán xét đơn khiếu nại của Nguyễn Hải Long, cho nên bộ Ngoại giao không muốn vội vàng.

"Vì bao giờ chúng tôi tiến hành các bước đi ngoại giao đàng hoàng và nghiêm túc, nếu chưa có phán quyết của tòa án thì mọi bước đi như vậy là vội vàng và thiếu trách nhiệm. Bộ Ngoại giao và các vấn đề châu Âu tôn trọng thông lệ ngoại giao cũng như nguyên tắc luật pháp quốc tế và chúng tôi tiếp tục hành động trong tinh thần này," ban báo chí bộ Ngoại giao tuyên bố và lưu ý, rằng phán quyết mà SaS dựa vào đã có từ tháng Bẩy năm ngoái.

Bộ Ngoại giao cũng nhấn mạnh tới đoạn khác trong phán quyết: "Tại trang 19 của phán quyết tòa án nêu rất rõ, rằng hội thẩm đoàn không đi đến kết luận, là có thành viên nào của chính phủ Slovakia biết gì về mảng tối của sự kiện." Bộ Ngoại giao đồng thời công nhận, là cho tới nay phía Việt Nam vẫn chưa giải thích một cách đáng tin cậy các tình tiết xung quanh vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Bộ Ngoại giao cho biết, rằng phán quyết có hiệu lực pháp lý của tòa án phúc thẩm sẽ là đòn bẩy toàn bộ vụ việc lên phía trước.

Còn với SaS thì chỉ riêng phán quyết mặc dù đã cũ này cũng đã thể hiện rõ, là chính phủ Slovakia đã bị Việt Nam lừa trắng trợn. "Chúng tôi cũng lưu ý lại, rằng phía Việt Nam chưa bao giờ thèm trả lời cả câu hỏi của Ngoại trưởng Miroslav Lajčák, đã đưa công dân Trịnh Xuân Thanh của họ về Việt Nam như thế nào," nghị sĩ SaS Martin Klus tuyên bố và bổ xung, rằng đáng lo ngại là trong vụ việc nhạy cảm tầm cỡ quốc tế này chính phủ Slovakia "rơi vào tình thế trơ trẽn" vì thái độ dửng dưng, thay vì tự tin bảo vệ danh dự và quyền lợi quốc gia. "Điều đó chỉ là thêm bằng chứng gián tiếp, rằng tình báo Việt Nam tại Slovakia đã có tay chân của mình trong hàng ngũ thành viên chính phủ cấp cao," Martin Klus kết luận.

David Nguyen - DennikN, Pravda

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #2 Ngửoi xa quê: Ai là ngửoi khổ

  15-03-2019 09:04

  Mấy thằng tham nhũng ăn của nhân dân thì phải bắt hết về sử chém . Còn mấy thằng cứ muốn chính quyền mấy nước chừng phạt nhau thi để làm gì . Chỉ những người dân là người gánh chiu hậu quả
 • #1 Triết Lùn: Tổng Bí Tịch_ Nguyễn Phú Trọng ở nhóm nào?

  14-03-2019 23:48

  44 năm sau giải phóng con người VN với định hướng XHCN đang chia thành 2 nhóm.
  Nhóm đa số là người lao động VN đang ngày đêm bị bóc lột, bị tù đày ngay chính trên quê hương mình.
  Và nhóm thư 2 là nhóm lợi ích. Chúng ăn trên ngồi chốc, mặc sức ăn tàn phá hoại, biến của công thành của riêng, tự cho mình cái đặc quyền cai trị bằng bạo lực tàn bạo, thực thi những án tù dã man vô nhân tính nhất đối với người Dân đấu tranh phi bạo lực đòi quyền tự do, dân chủ và công bằng .
  Câu hỏi đặt ra là Tổng Bí Thư- Chủ Tịch Nước Nguyễn Phú Trọng đang nằm ở nhóm nào trong 2 nhóm nêu trên?
  Trả xong câu hỏi này mỗi người Dân VN sẽ nhận ra bản chất bịp bợm, lừa đảo và tàn bạo của chính quyền CSVN.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo