Séc-Slovakia

'Kho báu của thế kỷ' được tìm thấy ở Cộng hòa Séc

Cập nhật lúc 16-01-2016 17:15:49 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: nguoiduatin.vn)

 

Một kho báu gồm 700 đồng tiền có niên đại từ thời trung cổ đã được tìm thấy cách không xa thủ đô Prague, cộng hòa Séc.


Phòng Trưng bày – tuyên truyền của Bảo tàng Đông Bohemian vừa gửi một văn bản báo cáo tới thành phố Pardubice, Cộng hòa Séc về một kho báu gồm 700 đồng tiền thời trung cổ vừa được tìm thấy cách không xa thủ đô Prague.

Nhà nghiên cứu Petr Vorel tin rằng kho báu này có thể được gọi là “kho báu của thế kỷ”. Tồn tài từ thời Trung cổ và chưa từng có kho báu nào so sánh được về số lượng, sự quý báu và được bảo quản tuyệt vời như kho báu này”.

Giám đốc Bảo tàng Tomasz Liberec trả lời trên TASS: “Kho báu này có niên đại từ thế kỷ X, bao gồm toàn những đồng denarii bạc của Séc đã từng được lưu hành khắp châu Âu. Trọng lượng của mỗi đồng tiền là khoảng 0,5 gram. Chúng từng được sử dụng rộng rãi như một phương tiện để thanh toán tin cậy ở Novgorod (thành phố lịch sử hạng nhất ở miền tây bắc nước Nga) và Kievan Rus (một đại công quốc trung cổ với thủ đô là Kiev từng tồn tại ở Đông Âu từ cuối thế kỷ 9 đến giữa thế kỷ 13).

Kho báu được tìm thấy bởi một người đào đường vào tháng Mười năm 2015, nhưng tới tận tháng 1 năm 2016, bảo tàng mới công bố về nó. Hơn 400 đồng xu và các mảnh vỡ còn sót lại đã được bàn giao cho viện nghiên cứu và lưu trữ.

Người đàn ông tìm thấy kho báu sẽ được trả số tiền là hai triệu kroner (khoảng 5 tỷ VNĐ) coi như là phần thưởng vì công tìm được kho báu này.

Nguồn: Phong Lan/ Nguoiduatin.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo