Séc-Slovakia

Kho khí dự trữ sẽ đảm bảo một nửa nhu cầu

Cập nhật lúc 04-02-2009 00:23:17 (GMT+1)
Kho dự trữ khí đốt

 
Đến năm 2013, dung tích của các kho chứa khí đốt dự trữ tại Séc sẽ được tăng lên thành 4,3 tỉ mét khối và như vậy sẽ đủ cho nhu cầu của Séc trong nửa năm. Dung tích hiện nay là trên 3 tỉ mét khối. Giám đốc thương mại của hãng RWE Gas Storage, ông Zbyněk Pokorný, đã cho biết như vậy.


Theo các số liệu hiện nay thì Séc có lượng khí đốt dự trữ lớn thứ hai trong các nước EU nếu tính theo nhu cầu tiêu thụ. Dung tích kho chứa lớn nhất thuộc về Slovakia. Nhưng khi Nga ngừng cung cấp khí đốt cho châu Âu thì Slovakia gặp vấn đề lớn nhất. Theo các chuyên viên thì nguyên nhân là do đa số kho chứa của Slovakia nằm ở gần biên giới với Séc và xung quanh Bratislava, tức là ở phía Tây, trong khi hệ thống ống dẫn của Slovakia thì không có khả năng vận chuyển khí từ phía Tây sang phía Đông như tại Séc.

Ngoài ra các kho khí dự trữ cũng không có khả năng cung cấp toàn bộ lượng khí tiêu thụ hàng ngày. Chẳng hạn tại Séc các kho chứa chỉ có thể cung cấp mỗi ngày 35 triệu mét khối khí đốt, trong khi tiêu thụ hàng ngày là khoảng 53 triệu mét khối. Tuy nhiên Séc không chỉ dùng khí đốt từ Nga mà còn nhập khí đốt từ Na Uy. Trong khi đó Slovakia phụ thuộc 100% vào khí đốt từ Nga.

Hàng năm CH Séc tiêu thụ khoảng 9 tỉ mét khối khí đốt, sản lượng khí đốt nội địa của Séc chiếm khoảng 1% trong số này. Khoảng một phần tư lượng khí đốt tiêu thụ tại Séc nhập từ Na Uy và phần còn lại nhập từ Nga.

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo