Séc-Slovakia

Kyberliga sẽ tham gia bảo vệ an ninh mạng của Séc

Cập nhật lúc 17-03-2017 13:26:27 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

 

Bảo vệ an ninh cho mạng lưới then chốt tại Cộng hòa Séc ngoài cơ quan chức năng còn cả hàng chục chuyên viên công nghệ thông tin hàng đầu làm việc cho khu vực tư nhân. Nhóm gọi là Kyberliga sẽ vào cuộc vào thời điểm, khi an ninh quốc gia bị đe dọa, để bảo vệ những mục tiêu trọng điểm như nhà máy điện, ngân hàng và các cơ sở chiến lược khác chống lại tấn công tin tặc.


 Nhưng chuyên gia tin học trình độ rất cao, mà nhà nước không thể “nuôi” nổi này, sẽ vào cuộc trên tinh thần tự nguyện và để trả công họ sẽ được ví dụ tiếp cận với những thông tin thuộc nhóm “bí mật” mà bình thường không thể biết.

Trung tâm quốc gia về an ninh mạng (NCKB) mà nhiệm vụ của nó trong khuôn khổ Ủy ban An ninh Quốc gia, bảo vệ những hệ thống quan trọng cho vận hành đất nước, đang có phương án chiêu mộ chuyên viên giỏi từ khu vực kinh tế tư nhân tham gia vào chương trình. Vì các chuyên viên công nghệ thông tin thuộc nhóm chuyên môn nghề nghiệp được trả lương hậu hĩnh nhất, nên nhà nước không thể trả công như khu vực tư nhân. Nên thù lao cho các chuyên viên này khi giúp đỡ nhà nước không phải là tiền mặt, mà là những thông tin khu vực tư nhân không thể tiếp cận.

Gọi là Kyberliga nếu quá lời có thể làm người ta nhớ tới nhóm siêu nhân trong các câu chuyện khoa học viễn tưởng.  “Chúng ta cần phải ý thức được, là bảo vệ chống tấn công tin tặc là vấn đề của tất cả, chứ không chỉ riêng nhà nước,” trưởng ban chính sách an ninh của NCKB Daniel Bagge tuyên bố.

Dĩ nhiên NCKB cũng phải có những biện pháp bảo đảm, để sao cho không thể lọt vào Kyberliga những phần tử có vấn đề. Vì thế để có thể được chấp nhận là thành viên Kyberliga phải có sự giới thiệu của nhiều chuyên viên tin cậy và có xác nhận lí lịch an ninh phù hợp. Để hợp tác với NCKB còn phải ký hàng loạt những cam kết giữ bí mật.

Ý tưởng này không bị giới chính khách phản đối. Ngoài NCKB cả bộ Quốc phòng cũng có phương án tương tự về lực lượng dự bị chống tin tặc. “Sáng kiến của NCKB phù hợp với phương án của chúng tôi về tăng cường an ninh cho CH Séc,” phát ngôn viên bộ Quốc phòng Jan Pejšek tuyên bố.

David Nguyen - Aktuálně.cz
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo