Séc-Slovakia

Lá cờ đen- Phim về lính Lê dương người Séc bị bắt ở Việt Nam

Cập nhật lúc 21-10-2010 18:08:22 (GMT+1)
Karel Mynář

 

“Đến bây giờ tôi vẫn còn sợ cơm“, là hồi ức của cụ ông Karel Mynář, người mà năm 1948 khi 17 tuổi đã ra nhập đạo quân lê- dương của Pháp. Mười tháng trời tham gia chiến trận cho Pháp chống Việt Minh. Bị bắt làm tù bình và trở về Praha vào năm 1952. Câu chuyện của người đàn ông hiện nay đang sống ở thành phố Ostrov nad Ohří này đã từng được dựng thành phim truyện, nhan đề “Lá cờ đen“.


Tháng 10/1950, Karel Mynář bị bắt làm tù binh. 15 tháng sau đó, Mynář nằm trong trại tù binh rồi cùng với hai chục tù binh và lính đảo ngũ người Tiệp Khắc khác, đi một hành trình dài qua Trung Quốc, Liên Xô và tới Praha tháng 4/1952. Câu chuyện về những tù binh lê-dương người Tiệp Khắc này nay được nhà sử học Ladislav Kudrna viết lại trong cuốn sách mang tên Chiến đấu và chết ở Đông Dương, mới được phát hành.  

 Tháng 7/1948, Karel Mynář bỏ trốn khỏi Tiệp Khắc và tình cờ được những kẻ mộ lính lê dương chộp lấy. Sau nhiều tuần nằm ở trại tập trung tại Marseille, nơi bằng những trận đòn nhừ tử liên tục đã phải ký hợp đồng làm lính lê dương 5 năm.

 Ngày 15/08/1948, Mynář được đẩy lên chiếc tầu thuỷ Pasteur đến cảng Oran của Algeri. Tại mảnh đất Bắc Phi này, Mynář đã nhận được khoản tiền hứa hẹn 5700 frank và bắt đầu tham gia huấn luyện. Kết thúc thời gian khắc nghiệt này, Mynář đăng ký vào lực lượng lính nhảy dù. “Tôi tự nhủ, rằng thà vậy còn hơn phải đi bộ ở nơi nào đó,“ Mynář kể lại.

 


 Sau hơn một năm huấn luyện, những chiến binh lê-dương được đẩy lên chiếc tầu Pasteur và qua kênh Suez đến Đông Dương. Ngày 18/01/1950, tầu cập cảng Hải Phòng và vài ngày sau đó đi tầu hoả đến căn cứ ở Gia Lâm, ngoại thành Hà Nội. Toán lính lê dương của Mynář là dân ô hợp, vài người Tiệp Khắc, nhưng nhiều nhất là dân Đức. “Cấm tiệt không được nói đến chính trị, nếu ai đả động tới, lập tức bị nằm khám,“ Mynář nhớ lại.

 Mynář khẳng định, rằng đó là cuộc chiến giành thuộc địa bẩn thỉu và cả ở hai phía đều xảy ra những hành động tàn bạo. “Có thể cướp bóc và làm tất cả mọi chuyện- đó gọi là carte blanche-con bài trắng“.

 Ngày 09/10/1950, Mynář bị Việt Minh bắt làm tù binh trong chiến dịch Đông Khê, cùng nhiều người khác, Mynář bị giam trong trại tù binh ở biên giới gần Trung Quốc. Bọn họ được người Việt đối xử tử tế. “Đúng là chẳng có ai canh gác chúng tôi cả, vì cũng không có chỗ mà bỏ chạy. Điều thực sự kinh khủng nhất là- cơm, cơm, cơm và cơm. Cả đến muối cũng không có. Giờ chỉ cần nghe đến từ ấy là tôi đã thấy rùng mình,“ Mynář cho biết.

 Ngoài đồ ăn đơn điệu, mà thực ra còn có khẩu phần nhiều hơn hẳn những binh sĩ Việt Minh bình thường, nỗi đe doạ khác còn kinh hoàng hơn- bệnh tật, sốt rét, kiết lị. Thuốc men hết dần và trong số 44 tù binh người Tiệp Khắc, cùng trở về với Mynář chỉ còn 13 người.

 Sau này nhóm được bổ xung thêm 8 lính lê dương người Tiệp Khắc khác đã đào ngũ chạy sang với Việt Minh. Đầu năm 1952, cả nhóm bắt đầu cuộc hành hương về phía bắc. Xe tải chở bọn họ đến nhà ga gần nhất của Trung Quốc rồi từ đó đi bằng tầu hoả tới biên giới với Liên Xô và đi bộ vượt qua. Rồi đi bằng tầu liên vận xuyên Siberi về châu Âu. Ngày 07/04/1952, bọn họ về tới Praha.

 Cảnh sát mật đã chờ và đưa tất cả vào nhà tù ở Ruzyně. Chính quyền dạo đó không biết phải xử lí số tàn quân này ra sao nên họ phải nằm trong nhà tù đến cuối tháng 9/1953 mới được đưa ra toà án xét xử. Hình phạt chỉ là tượng trưng.

 Cả cuộc đời sau này Mynář sống bằng sức lao động cơ bắp của mình và cũng không bị chính quyền gây trở ngại gì, kể cả thời gian phải đi nghĩa vụ quân sự. “Như là chuyến đi nghỉ phép 26 tháng vậy,“ viên cựu chiến binh lê dương nhớ lại những tháng ngày làm nghĩa vụ quân sự ở Tiệp Khắc.

 Năm 1958, câu chuyện của Mynář và đồng đội đã được điện ảnh Tiệp Khắc dựng thành cuốn phim truyện dài 85 phút, mang tên Lá cờ đen (Tiểu đoàn đen- Černý prapor) qua sự dàn dựng của đạo diễn Vladimír Čech, mà trong phim có cả những diễn viên nghiệp dư người Việt Nam tham gia như Luong Van Tich, Trinh Van Phu, Lieu Cho...Nội dung của bộ phim này chủ yếu nói về những binh sĩ lê dương Tiệp Khắc từng muốn đào ngũ trong cuộc chiến tranh mà người Pháp thực hiện ở Việt Nam.

 Bộ phim này hiện nay vẫn có thể tìm thấy vì được hãng Filmexport in thành DVD từ tháng 05/2006.

David Nguyen tổng hợp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo