Séc-Slovakia

Làn sóng virus corona thứ hai đang quét dần các nhà hàng ở Praha

Cập nhật lúc 28-09-2020 14:07:43 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Mặc dù chính phủ chưa sử dụng biện pháp mạnh như hồi tháng Ba khi buộc tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ phải đóng cửa, nhưng làn sóng virus corona thứ hai cho thấy sức mạnh của nó có thể làm nhiều nhà hàng ở Praha thậm chí có thể phá sản.


Doanh thu giảm mạnh và khách hàng ngày càng thưa thớt. “Tôi có cảm giác, là tình hình hiện nay còn tồi tệ hơn thời gian buộc phải đóng cửa hồi mùa Xuân. Người dân đã thay đổi thói quen và biểu hiện đó ngày càng rõ rệt từ đầu tháng Chín. Khi bắt đầu nói đến làn sóng thứ hai, về tốc độ tăng các ca lây nhiễm, khách qua lại vắng hẳn,” Dušan Makovský, chủ quán Dno pytle ở Vinohrady Praha than thở và bổ xung, là so với cùng kỳ năm ngoái doanh thu hiện tại chỉ bằng khoảng một phần ba: “Vào thời điểm này, là lần đầu tiên chỉ kiếm đủ tiền thuê chỗ. Chưa từng xảy ra kể cả hồi mùa Xuân. Còn các chi phí khác như điện nước, nhân viên, tôi không biết phải làm thế nào.” Theo Dušan Makovský thì tình hình hồi mùa Xuân có khác. “Giờ tồi tệ hơn. Dân tình sợ hại và cũng không còn dư dả và ngay bản thân họ cũng không biết chuyện gì sẽ đến.

Theo Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ, tạm thời năm nay lĩnh vực nhà hàng ăn uống đã hụt doanh thu khoảng 30 tỉ korun và đến cuối năm con số này có thể lên đến 50 tỉ. “Đa số họ năm nay kết quả kinh doanh sẽ thua lỗ từ một vài trăm nghìn tới tiền triệu,” hiệp hội dự đoán đồng thời cảnh báo: “Đa số nhà hàng trụ được nhờ chương trình của chính phủ hỗ trợ người lao động, nhưng sẽ kết thúc sau vài tuần nữa. Nếu tình hình không có chuyển biến tích cực, thì tới cuối năm sẽ bắt đầu làn sóng phá sản thứ nhất các nhà hàng, quán ăn.”

David Nguyen- Novinky

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo