Séc-Slovakia

Lãnh đạo Đảng Dân chủ xã hội (ČSSD) Paroubek làm mếch lòng người Việt Nam ở Séc

Cập nhật lúc 16-08-2009 17:50:12 (GMT+1)
Paroubek phát biểu tai chiến dịch tranh cử

 

Lời phát biểu bày tỏ quan điểm trong việc sử dụng lao động nước ngoài ở Séc của một thành viên trong ban lãnh đạo Đảng Dân chủ xã hôi (ČSSD), Chủ tịch đảng, nguyên Thủ tướng Séc, ông Paroubek đã chạm lòng tự ái không chỉ người Việt Nam mà cả các công đồng thiểu số người nước ngoài khác đang sinh sống và làm việc ở Séc. Làm sóng bài Việt đang lên cao trong cuộc vận động bầu cử?


“Họ lấy mất công ăn việc làm của người Séc, họ lập gia đình trên đất Séc và làm nảy sinh ra những vấn đề dân tộc thiểu số” (http://www.tyden.cz/rubriky/domaci/politika/paroubek-se-nas-dotkl-vzkazuji-zastupci-mensin_134059.html).

Đó là những lời phát biểu của ông Paroubek trong cuộc tranh cử tại Sở Lao động ở Kutná Hora khi nói về việc công ty Foxcom của Đài Loan thường xyên tuyển dụng các lao động người Việt Nam và người Mông Cổ vào các chỗ làm còn trống.

Người phản đối mạnh nhất những lời phát biểu của ông Paroubek đã được đăng tải trên trang web aktualne.cz là ông Chủ tịch Hội Séc Việt, Marcel Winter khi trả lời phỏng vấn của báo Nhân dân (Lidové noviny). Thật là những lời phát biểu thiếu suy nghĩ. Chả nhẽ ông ta không biết rằng có tới 61 nghìn người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc ở Séc. Họ đã và đang hòa nhập vào xã hội Séc. Con cái của họ đã lên tới con số 10 nghìn đang học tập trong các trường của Séc với kết quả học tập trung bình là 1,3 (loại giỏi) ở trường phổ thông và 1,7 (loại khá giỏi) ở trường trung học. Đó là chưa kể đến 465 người Việt Nam đang học trong các trường đại học của Séc.

Lời nói của ông Paroubek làm cho cả những người Việt Nam bình thường đã sống và làm việc nhiều năm cũng cảm thấy khó chịu. Ví dụ như ông Sơn Tùng, người đã tốt nghiệp ngành Tin học ở trường Đại học Tổng hợp Sác Lơ Praha cũng cho rằng ông Paroubek đã “vơ đũa cả nắm”.

Theo ông Sơn Tùng thì chúng ta đang sống trong xã hội thị trường. Các công ty họ phải lựa chọn sức lao động làm sao để họ giảm thiểu nguồn chi. Đó là chưa kể những điều kiện làm việc mà những người lao động nước ngoài đang làm chẳng có mấy người Séc hay người Morava muốn động đến.

Ngay cả ông Chủ tịch Hội Séc Việt, Marcel Winter cũng cho răng các chính trị gia của Séc cần phải ý thức được rằng ở Séc tồn tại những công việc mà chẳng có người Séc nào muốn làm. Vậy thì ai sẽ làm những việc này để góp phần cho kinh tế Séc phát triển?

Tuy nhiên hiện tại ông Paroubek không công nhận là đã nói những lời này mà đó chỉ là những lời bịa đặt của các nhà báo. Trang web aktualne.cz là nơi đăn tải đầu tiên thông tin rằng ông ta nói việc tiếp nhận những người lao động từ các nền văn hóa khác là không có lợi. Hiện ông ta đang yêu cầu ban biên tập trang web cung cấp nguyên bản đoạn ghi âm không bớt xén.

Minh Hiền (tổng hợp từ báo Séc)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #10 lao dong viet nam:

  25-08-2009 17:43

  cac anh cac chi va dong loai yeu men, toi that la buon ,hoan canh gia dinh toi o viet nam cung co nha va co cong an viec lam,tuy ko co nhieu cung du hai bua sang va toi,chi vi bon lua dao vi du nhu ong paroubek chac cac ban cung biet toi ko co canh ma toi lai sang day duoc la tai sao vay??? the ma gio day ong ay con cho chung toi la the nay va the khac vay tien cua chung toi tra cho cac ong dau roi ? tra tien di minh ve viet nam con suong hon dung la ...............vvvvvvvvv
 • #9 Nghiêm Trang:

  23-08-2009 01:43

  Thằng lợn Paroubek này cũng xuất thân từ cộng sản mà ra,cả đám čssd là ổ cs cũ.
  Tất cả các thể loại cộng sản đều to còi, tinh vi khi chúng luôn hô hào chế độ cs luôn vì dân ,do dân,từ dân mà ra, to mồm nhất là đám con cháu cái thây ma nằm ở Ba đình/@Khoai lang Nghe tinh/ chúng luôn nhét vào đầu đám dân đen đói khổ ở Vn, ngày nay 54 năm đã qua dân vẫn đói khổ,hãy về các vùng sâu quê bọ của thây ma mới thấy sự thành công của CNXH. Hệ quả ngày nay tầng lớp vô sản chân đất,mắt toét với văn hoá ngồi xổm,đái bậy vẫn là số đông trong xã hội. Chỉ tiếc một điều dân đen đầu tắt mặt tối vẫn chưa nhận thức được căn nguyên của vấn đề. Đấy là bè lũ cộng sản trá hình, những tên tư bản đỏ đội lốt nhà nước ngày nay,để có dollars chúng sẵn sàng bán tất, các thể loại lao động xuất khẩu ngày nay cũng là một cách kiếm tiền vô nhân đạo được vạch ra từ đám chóp bu, che đậy với cái tên mỹ miều : " Xoá đói giảm nghèo " .
 • #8 Gái điếm:

  22-08-2009 13:42

  Anh Khoai Nghệ chỉ được cái nói đúng,là khách không mời mà mò đến lai còn đòi hỏi .Không thích thì xin mời lượn đi cho nhanh ,đúng là ăn mày còn đòi xôi gấc.
 • #7 Chí Phèo:

  18-08-2009 19:06

  Phải gió cái nhà bác này, vừa mới sáng ra, chắc tối qua quất hết cả mấy lít nên mới nóng như vậy !
 • #6 Khoai lang Nghe tinh:

  18-08-2009 14:48

  Vậy thì ông Sơn Tùng nói sao khi ở Tây Nguyên kia kìa, dân Lao động Trung quốc sang làm ở đấy đấy...Sao ở Séc thì các ông, các bà đòi Séc phải tử tế với mình? mà các ông các bà là cái lọai gì mà sang đất nước người ta lại còn "tuyệt thực" không chịu về? Đòi nhân quyền à? Đòi dân chủ à? Đòi bình đẳng à? Về Nghệ tình nhà các ông mà đòi! Về Ba dình mà tuyệt thực! Đây không phải là đất nước của các ông! Cho cái gì thì bíêt cái đó, đừng có đòi hỏi....Thân trâu bò, cặm cụi mà ăn cỏ rồi kéo cày...
 • #5 Khoai lang Nghe tinh:

  18-08-2009 14:41

  Ống ấy nói thế quá là đúng. "Có tật giật mình". Hãy xem dân Việt nam bây giờ đang hòanh hành, phá phách ở khu Libus và Praha 4 kia kìa. Vào siêu thị ăn cắp, đi xe buýt không mua vé, khạc nhổ, xỉ mũi...thô tục một cách tờm lợm...những lọai chân đất mắt tóet như thế phải cấm cửa không cho xuất chuồng mới đúng. các ông, các bà có giỏi thì đón những dạng này về nhà mình mà "giúp đỡ"..sau 3 ngày nó vác dao đâm vào lưng như ở Ricany ấy!...Vì đâu đến nông lỗi này? Chung quy chỉ vì cái Thây ma đang héo khô, thối dữa vẫn nằm chình ình ra ở cái mả Ba Đình kia kìa. Bao giờ dân Việt xúc được cái thây ma quái gở ấy đi thì mới may ra...Ngài Paroubek cũng chẳng có tội tình gì đâu...
 • #4 doc gia:

  17-08-2009 12:16

  ong ta noi vay tuc la ong ta dang chui nhung nguoi tiep dang lao dong o cac nuoc khac co phai the khong
  thu hoi rang tren nuoc tiep nay co bao nhieu nguoi co o to cua nuoc ngoai thuc pham o dau ,,,,,,con hon hitle
 • #3 pham:

  17-08-2009 12:11

  khi doc nhung dong chu nay nhung nguoi biet tieng tiep se nghi gi va viet gi
 • #2 Hoang Long:

  17-08-2009 00:14

  Neu dung nhu ong cuu thu tuong Sec da noi vay thi hoac ong ta co trinh do thap,suy nghi lac hau,khong hieu gi ve nguyen ly cua kinh te thi truong ve su dung lao dong hoac ong ta dang mi dan mot cach re tien trong chien dich tranh cu nham kiem them phieu bau cua nhung ke phan biet chung toc hoac nhung nguoi Tiep mo ho "so" nguoi nuoc ngoai.Ly do thu hai thi dung hon.
 • #1 :

  16-08-2009 19:37

  paroubek la ten dau dat chap lam ji
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo