Séc-Slovakia

Lập trường của bộ Ngoại giao Czech về vận hành của hệ thống Visapoint ở Việt Nam

Cập nhật lúc 22-09-2016 11:59:18 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ. Internet

 

Mới đây trong phiên họp báo do hội công dân Czech- Việt tổ chức, chủ tịch Marcel Winter như thông lệ thường xuyên lại tiếp tục chỉ trích các cơ quan nhà nước, lần này là nhằm vào hệ thống Visapoint. Theo Marcel Winter, hệ thống đặt lịch hẹn nộp hồ sơ thị thực Visapoint tê liệt đã gây khó khăn cho các công ty Czech khi muốn tiếp cận với nguồn nhân công từ Việt Nam và rằng chính quyền Czech cố tình không muốn giải quyết vướng mắc này.


Để trả lời, ngày 20.09.2016 bộ Ngoại giao Cộng hòa Czech đã chính thức ra thông cáo báo chí để giải thích. “Bộ Ngoại giao từ năm 2009 đã lựa chọn hệ thống Visapoint như hình thức thay thế cho những dòng người đã hình thành trước một số văn phòng lãnh sự bị sức ép nhiều nhất. Hệ thống Visapoint được áp dụng cho khoảng 30 văn phòng lãnh sự, và tuyệt đại đa số hoạt động ổn định. Vì thế có thể khẳng định, là hệ thống Visapoint đa số đã tăng cường chất lượng công tác lãnh sự, mà vận hành của nó về bản chất tương tự như xếp hàng lấy số đăng ký ở bưu điện nước ta,” thông cáo báo chí khẳng định ngay phần mở đầu.

Theo bộ Ngoại giao, trường hợp bị chỉ trích vì hoạt động của Visapoint để đăng ký nộp hồ sơ đề nghị cấp quyền cư trú dài hạn, thị thực ở cơ quan đại diện ngoại giao Cộng hòa Czech ở Hà Nội không phải do Visapoint bị tê liệt, mà vì hậu quả nhiều năm liền lượng hồ sơ đề nghị cấp thị thực và giấy phép cư trú quá đông. “Không hề tồn tại hệ thống đăng ký nào có thể cho phép, để ngay lập tức thỏa mãn được nhu cầu của tất cả,” bộ Ngoại giao Czech nhấn mạnh.

“Bộ Ngoại giao đã phối hợp cùng với các bộ ngành khác tham gia chuẩn bị tài liệu, trong đó phân tích mọi phương án và hệ quả sử dụng nhân công Việt Nam trên thị trường lao động Cộng hòa Czech. Tài liệu này trong tháng tới sẽ được đưa vào chương trình làm việc của chính phủ. Sau đó sẽ ra quyết định, xem liệu có thể và bằng những hình thức như thế nào  thay đổi cách thức qui định cấp thẻ lao động trong trường hợp đối với người Việt Nam. Cũng tương tự như đối với người lao động Ukraine, khi căn cứ vào quyết định của chính phủ đã có sự thay đổi trong toàn bộ hệ thống, nhưng vấn đề đó không chỉ thuộc phạm vi thẩm quyền của bộ Ngoại giao, mà cả các bộ ngành khác khi xem xét cấp giấy phép lao động đóng vai trò quan trọng (ví dụ trong lĩnh vực xem xét đánh giá an ninh thuộc thẩm quyền bộ Nội vụ, v.v…),” thông cáo báo chí viết và khẳng định, rằng mọi hồ sơ sau khi đã được đăng ký qua Visapoint bao giờ cũng được xem xét giải quyết kịp thời đúng trong phạm vi thời hạn theo luật định, thậm chí còn nhanh hơn. “Về giải quyết đơn đề nghị cấp thẻ lao động, thời gian xử lý hồ sơ tối đa là ba tháng, đúng như thời hạn qui định trong luật,” bộ Ngoại giao khẳng định.

Về trường hợp cụ thể ở cơ quan đại diện ngoại giao tại Hà Nội, thông cáo lưu ý là trong tháng trước thậm chí đã thử nghiệm trở lại hình thức cũ, gọi là “xếp hàng sống”, khi từng người có thể trực tiếp đến xếp hàng nộp đơn trực tiếp. “Nhưng đáng tiếc cho thấy, rằng hình thức nộp đơn này là không thể thực hiện. Cơ quan đại diện bị vây kín bởi hàng trăm người, làm hoạt động của cơ quan cũng như giao thông công cộng trong khu vực lân cận bị tê liệt và công an phải tham gia giải quyết,” bộ Ngoại giao cho biết.

“Nếu như thị trường lao động Cộng hòa Czech bị thiếu nhân công trong một số lĩnh vực, thì nguyên nhân của tình trạng đó chắc chắn không phải là do hoạt động của bộ Ngoại giao cũng như công suất nhân sự các cơ quan lãnh sự. Lĩnh vực thị trường lao động là tổng hợp và liên quan tới hàng loạt yếu tố, chủ yếu là kinh tế, như phát triển vĩ mô, chính sách lao động, chất lượng cấu trúc lực lượng lao động, diễn biến dịch chuyển nhân công và cả mức độ lương bổng như công cụ tác động (ví dụ khả năng của các khu vực doanh nghiệp đủ trả lương cho công nhân tương ứng với chi phí cuộc sống ở Cộng hòa Czech). Những kiểu tranh luận họp báo mổ sẻ về đề tài này gắn với thẩm quyền chức năng của bộ Ngoại giao, mà trên thực tế không liên quan tới các lĩnh vực nêu trên, là rất dễ gây hiểu nhầm (cần cảnh giác),” thông cáo báo chí của bộ Ngoại giao kết luận.

Nguyễn Mai Hương- bộ Ngoại giao Cộng hòa Czech
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo